Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giải Búa liềm vàng

Khó phát triển đảng viên ở Chi bộ thôn Bãi Bằng

20/04/2020 08:37

LCĐT - Thôn Bãi Bằng, xã La Pan Tẩn (Mường Khương) hiện có 74 hộ với gần 400 nhân khẩu, trong đó dân tộc Mông chiếm trên 80%. Mặc dù là thôn gần trung tâm xã nhưng vì nhiều nguyên nhân nên công tác phát triển đảng viên nơi đây vẫn gặp nhiều khó khăn.

Chi bộ thôn Bãi Bằng hiện có 13 đảng viên, trong đó 1 đảng viên nguyên là cán bộ huyện, 5 đảng viên là cán bộ xã và 7 đảng viên được xét kết nạp từ lực lượng đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội nông dân ở thôn. Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ qua, việc tìm quần chúng ưu tú để cử đi bồi dưỡng kết nạp Đảng trong thôn gặp nhiều trở ngại. Từ năm 2015 đến nay, chi bộ mới kết nạp được 3 đảng viên, trong đó có 2 đảng viên kết nạp năm 2018. Trong số 13 đảng viên của chi bộ, chỉ có 1 đảng viên nữ, kết nạp từ năm 2013.

Thôn Bãi Bằng có 21,6% hộ nghèo.

Đồng chí Sùng Diu, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Bãi Bằng cho biết: Mặt bằng dân trí thấp là nguyên nhân chính dẫn đến việc khó tạo nguồn để bồi dưỡng, kết nạp đảng viên. Nhiều người trong thôn, nhất là người Mông, không biết tiếng phổ thông, không biết đọc, biết viết. Nhiều việc liên quan đến ký giấy tờ, bà con đều điểm chỉ. Vì thế, chúng tôi phải tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước bằng tiếng dân tộc địa phương, nhưng có nhiều từ, nhiều nội dung không phiên dịch được để người dân hiểu nên đây cũng là trở ngại lớn.

Việc vận động phụ nữ rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên cũng gặp nhiều khó khăn, vì chị em trong thôn nhiều người không biết chữ nên dù được tuyên truyền, vận động chị em vẫn không nhiệt tình hưởng ứng.

Mặc dù lực lượng đoàn viên, thanh niên trong thôn đông (30 đoàn viên, thanh niên) nhưng hầu hết chỉ học hết phổ thông rồi nghỉ học đi làm thuê hoặc tập trung phát triển kinh tế gia đình, ít tham gia các hoạt động xã hội. Do vậy, để tìm được những thanh niên ưu tú, có chí tiến thủ, có tinh thần nêu gương và hướng phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng thì không dễ.

Anh Giàng Chư, ở thôn Bãi Bằng bộc bạch: Nhà tôi đông anh chị em, cuộc sống thiếu thốn khiến tôi phải thường xuyên đi làm xa nhà để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Thi thoảng tôi mới về thăm nhà một thời gian ngắn rồi lại đi nên không có thời gian tham gia các hoạt động xã hội ở thôn, ở xã và không có cơ hội phấn đấu vào Đảng...

Từ những khó khăn trên, Chi bộ thôn Bãi Bằng đang triển khai một số biện pháp, như: Cứ 3 tháng tổ chức sinh hoạt chi bộ mở rộng 1 lần, mời quần chúng trong thôn tham dự họp để nghe và đóng góp ý kiến, đề xuất các biện pháp tháo gỡ khó khăn phát sinh trong thôn, đồng thời biểu dương các điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất và trong các hoạt động cộng đồng để người dân học tập, làm theo… Cũng qua các cuộc họp chi bộ mở rộng đã giúp chi bộ phát hiện những gương mặt triển vọng để theo dõi, bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng.

Đồng chí Hoàng Văn Thủy, Bí thư Đảng ủy xã La Pan Tẩn cho rằng: Thôn Bãi Bằng cũng như nhiều thôn khác của xã, dân cư thường sống rải rác, không tập trung do ảnh hưởng của địa hình và tập quán nên rất khó trong việc tập hợp người dân để tuyên truyền, vận động hoặc phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, trong đó có nội dung phát triển đảng viên. Do vậy, xã khuyến khích các chi bộ thôn tăng cường các biện pháp tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau, như lồng ghép nội dung tuyên truyền vào các buổi họp thôn; các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng của đoàn thanh niên; tuyên truyền tại các trường học… góp phần nâng cao nhận thức của quần chúng, đoàn viên, thanh niên về Đảng, tầm quan trọng của công tác phát triển đảng viên. Riêng với thôn Bãi Bằng, thời gian tới, chúng tôi sẽ đề nghị cấp trên và các ban, ngành của huyện mở các lớp xóa mù chữ trong thôn để nâng cao trình độ dân trí cho người dân.

“Khi trình độ nhận thức của người dân được nâng lên thì việc tuyên truyền mới đạt hiệu quả, từ đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giúp người dân có cuộc sống tốt hơn, công tác phát triển đảng viên cũng sẽ có chuyển biến” - đồng chí Hoàng Văn Thủy cho biết.

Hoàng Thương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.