Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giải Búa liềm vàng

Mường Khương: Nhân rộng điển hình chi bộ tốt, đảng viên tốt người Bố Y

09/10/2018 17:05

LCĐT - Người Bố Y là tộc người thiểu số có dân số ít nhất ở huyện vùng cao Mường Khương, sinh sống tập trung ở xã Tung Chung Phố, Thanh Bình và thị trấn Mường Khương. Trong những năm qua, cùng với công tác tăng cường vận động đồng bào  Bố Y phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ huyện Mường Khương còn quan tâm xây dựng tổ chức cơ sở đảng và phát triển đảng viên ở vùng đồng bào dân tộc Bố Y.

Thôn Páo Tủng, xã Tung Chung Phố là thôn duy nhất có người Bố Y sinh sống, đời sống kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn. Trong những năm qua, đảng viên Chi bộ thôn Páo Tủng đã tích cực vận động người dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, thực hiện tốt hương ước, quy ước trong việc bảo vệ rừng và xây dựng nếp sống văn hóa.

Một buổi sinh hoạt định kỳ của Chi bộ thôn Páo Tủng.

Một trong những nội dung quan trọng trong những buổi họp chi bộ là đọc báo Đảng để nắm bắt các thông tin văn hóa – kinh tế - chính trị của địa phương, phục vụ công tác thông tin tuyên truyền.

Chi bộ thôn Páo Tủng cũng quan tâm đến việc phát huy vai trò của người có uy tín trong xây dựng Đảng. Cùng với các đảng viên trong thôn, người có uy tín tích cực tham gia vào việc vận động người dân chăm lo phát triển kinh tế hộ, xóa đói, giảm nghèo, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Bí thư chi bộ Lồ Si Hội thường xuyên trao đổi, học hỏi kinh nghiệm từ đảng viên Sân Chải Dìn đã 20 năm tuổi Đảng để làm tốt hơn vai trò của mình.

Với tinh thần “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, các đảng viên người Bố Y tích cực phát triển kinh tế hộ gia đình, làm tấm gương sáng cho người dân trong thôn noi theo.

Người Bố Y ở Mường Khương sinh sống đông nhất ở xã Thanh Bình, trong đó, thôn Lao Hầu có 90% là người dân tộc Bố Y. 5 đảng viên thuộc Chi bộ thôn Lao Hầu đều là người Bố Y. Họ đã trở thành những nhân tố quan trọng góp phần xây dựng quê hương Lao Hầu thêm giàu đẹp.

Năm 2014, những đảng viên Chi bộ thôn Lao Hầu đã vận động người dân trong thôn đóng góp mỗi hộ 1,7 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa. Đây trở thành nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng của thôn Lao Hầu và cũng là nơi diễn ra những buổi sinh hoạt chi bộ nghiêm túc, hiệu quả.

Một buổi sinh hoạt của Chi bộ Lao Hầu trong nhà văn hóa khang trang.

Việc phát triển đảng viên người dân tộc Bố Y được Đảng ủy xã Thanh Bình đặc biệt quan tâm. Đảng ủy xã   phân công các đồng chí đảng ủy viên phối hợp cùng đảng viên Chi bộ Lao Hầu quan tâm nắm tình hình, tạo điều kiện giúp đỡ các đoàn viên ưu tú, quần chúng ưu tú của thôn Lao Hầu có nguyện vọng phấn đấu vào Đảng được kết nạp Đảng.

Sau quá trình phấn đấu, anh Lồ Củi Thàng được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Chị Tráng Min Hoa, nữ đảng viên người Bố Y đã phấn đấu trở thành Phó Bí thư Đảng ủy xã Thanh Bình, trở thành niềm tự hào của người Bố Y nơi đây. Chị thường xuyên quan tâm đến hoạt động của các chi bộ cơ sở, trao đổi kinh nghiệm và động viên các đảng viên nhiệt tình, tận tâm trong công việc.

Không chỉ phát huy vai trò là những tuyên truyền viên, đảng viên trong Chi bộ Lao Hầu còn tiên phong trong các hoạt động xây dựng nông thôn mới.

Đảng bộ xã Thanh Bình, Chi bộ thôn Lao Hầu luôn đề cao công tác tuyên truyền giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong cộng đồng người Bố Y. Chính vì vậy, người Bố Y ở Thanh Bình rất coi trọng và biết bảo tồn, trao truyền nét đẹp văn hóa của dân tộc mình như lễ hội Tạ ơn trâu, trang phục truyền thống và những sinh hoạt văn hóa dân gian như hát giao duyên, những điệu múa truyền thống, trò chơi dân gian…

Nghệ nhân dân gian người Bố Y - Lồ Lài Sửu đã có hơn 20 năm sưu tầm, truyền dạy và phục dựng những bài ca dao, dân ca cùng những làn điệu múa dân gian truyền thống của dân tộc mình. Bà cũng là người còn giữ được nghề may, thêu trang phục truyền thống của người Bố Y tại Mường Khương.

Những em bé người Bố Y cũng say mê trong các  điệu múa truyền thống, những bài ca dao, đồng dao rộn ràng. Các em đã được nghệ nhân dân gian Lồ Lài Sửu trao truyền cho tình yêu và niềm tự hào văn hóa dân tộc mình.

Những chi bộ tốt, đảng viên tốt người dân tộc Bố Y đang góp phần rất lớn trong việc xây dựng những thôn, bản phát triển, văn minh, trở thành tấm gương để các chi bộ, cộng đồng người dân tộc thiểu số khác trên địa bàn huyện Mường Khương học tập, noi gương.

Phương Thảo – Thanh Huệ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.