Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Góc ảnh

Khởi sắc vùng biên

31/07/2019 17:41

LCĐT – Xã biên giới Y Tý (Bát Xát) lâu nay được người dân trong và ngoài tỉnh biết đến bởi cảnh sắc núi rừng hoang sơ, hùng vỹ và những nét bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc vùng cao. Trong lộ trình phát triển, tỉnh Lào Cai và huyện Bát Xát có những định hướng chiến lược xây dựng Y Tý trở thành khu “Sa Pa 2” để phát huy tiềm năng du lịch; đồng thời chuyển toàn bộ trung tâm huyện về khu vực này. Để hiện thực hóa, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân xã Y Tý đang từng bước phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống. Những ánh sáng đầu tiên đã được “vẽ” lên trên bức tranh đầy màu sắc đó.

Là trung tâm cụm xã, có đường biên giới với nước bạn Trung Quốc, khí hậu mát mẻ, ôn hòa…, Y Tý có tiềm năng phát triển kinh tế.

Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống với những cách làm sáng tạo là cách mà Đảng bộ xã Y Tý đang tập trung thực hiện. Trong đó, chú trọng xây dựng những mô hình mẫu, gương điển hình để nhân rộng ra toàn xã, đặc biệt tập trung vào những lĩnh vực thế mạnh của địa phương.

(Trong ảnh: Ban Chấp hành Đảng bộ xã Y Tý họp bàn chương trình xây dựng nông thôn mới cùng người dân)

Với khí hậu ôn hòa, mát mẻ, Y Tý có lợi thế trong phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc hữu, như cây dược liệu, rau trái vụ, cây ăn quả…

(Trong ảnh: Sau những lứa trồng thử nghiệm đầu tiên từ nhiều năm trước, hiện nay, đương quy trở thành một trong những loại cây dược liệu chính của xứ xở “mưa” Y Tý. Toàn xã hiện có 16 ha cây đương quy)

Ý Tý là một trong số ít xã của huyện Bát Xát có điều kiện phù hợp phát triển lê Tai nung, loại cây ăn quả ôn đới cho thu nhập cao. Hiện tại, toàn xã có 76,9 ha đang sinh trưởng, phát triển tốt.

Trong bài toán nâng cao thu nhập, Đảng bộ xã Y Tý ban hành nghị quyết, các chi bộ thôn, bản định hướng, động viên người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

(Trong ảnh: Lãnh đạo xã Y Tý kiểm tra thực tế hiệu quả mô hình trồng rau của hộ dân ở thôn Mò Phú Chải, từ đó có định hướng phát triển cho người dân).

Những  lễ nghi dân gian là nét “duyên” gọi mời du khách đến với vùng đất xinh đẹp.

Khởi nghiệp từ du lịch, một số gia đình người Mông, Hà Nhì kinh doanh dịch vụ homestay  phục vụ nhu cầu ăn nghỉ, thưởng ngoạn cảnh sắc của du khách. Những năm gần đây, du khách đến với Y Tý ngày một nhiều. Toàn xã có trên chục gia đình mở dịch vụ homestay đón khách.

Trong định hướng phát triển du lịch, Đảng bộ xã Y Tý luôn xác định du lịch gắn liền với bản sắc, nên đã đưa ra nhiều giải pháp bảo tồn những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể.

Y Tý đẹp như một miền cổ tích thu hút khách du lịch. Đây là điều kiện để tỉnh Lào Cai và huyện Bát Xát định hướng xây dựng Y Tý thành khu “Sa Pa 2”.

Những “con đường về bản” ngày một rộng dài hơn sẽ giúp nối liền vùng thấp với vùng cao, đưa Y Tý trở thành điểm sáng miền biên viễn.

Tô Dung – Tuấn Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.