Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Báo động tình trạng kháng thuốc kháng sinh

15/12/2019 10:51

Việt Nam hiện là quốc gia mua, bán kháng sinh dễ dàng không cần đơn của bác sĩ, điều này đã và đang để lại những hệ lụy nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dân. Tuy nhiên, cảnh báo về tình trạng này cũng như những quy định trong việc mua, bán thuốc kháng sinh vẫn chưa được người dân quan tâm.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỉ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới, nguyên nhân chính là do tình trạng lạm dụng kháng sinh ở một bộ phận không nhỏ người dân. Khảo sát cho thấy, ở khu vực thành thị, tỉ lệ thuốc kháng sinh được bán ra mà không cần kê đơn lên tới 88%, còn ở khu vực nông thôn tỉ lệ này lên tới 91%. Nguyên nhân của vấn nạn đe dọa đến tính mạng nhiều người dân tập trung chủ yếu ở hai lý do. Trong đó, đáng nói nhất là thói quen mua và sử dụng thuốc kháng sinh không cần kê đơn của người dân.

Tại các hiệu thuốc, không quá khó khăn để bắt gặp người dân hỏi mua các loại thuốc kháng sinh mà không cần đơn chỉ định của bác sĩ. Thêm vào đó, dễ dàng thấy trên mạng xã hội, người dân thường đăng tải trên trang cá nhân hoặc trong các hội nhóm để xin ý kiến, xin “chỉ định của bác sĩ google” hay “bác sĩ facebook” để điều trị bệnh thay vì đến các cơ sở khám chữa bệnh có uy tín để được thăm khám. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Một thói quen nguy hiểm khác mà người sử dụng thuốc kháng sinh đang tự hại chính mình nhưng không hề hay biết, đó là không tuân thủ theo đúng chỉ định sử dụng liều kháng sinh của bác sĩ kê đơn. Một số người bệnh thường dùng thuốc kháng sinh trong 2-3 ngày, khi thấy bệnh thuyên giảm liền ngừng thuốc, không uống tiếp. Việc này khiến người bệnh rơi vào nguy cơ nhờn thuốc, rất khó khăn trong những lần điểu trị sau.

Bên cạnh những lý do trên, việc các bác sỹ kê đơn sử dụng kháng sinh không hợp lí cũng được cảnh báo dấn đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh như: Sử dụng kháng sinh cho các bệnh nhân không nhiễm khuẩn; sử dụng kháng sinh kéo dài và không cần thiết trên bệnh nhân…

Hậu quả của việc lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy nguy hiểm. Có thể gây ngộ độc vì thuốc kháng sinh được đưa vào cơ thể và hấp thụ ở gan, đào thải qua thận. Đối với những người có chức năng đào thải kém sẽ dễ bị tích tụ và gây ngộ độc cho người dùng. Gây béo phì và mắc bệnh tiểu đường nhất là đối với trẻ nhỏ vì khi dùng nhiều thuốc kháng sinh sẽ gây hại cho hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ và dễ bị béo phì cũng như mắc bệnh tiểu đường. Gây dị ứng vì một số thuốc kháng sinh có thành phần là phẩm màu. Gây nhờn thuốc và dẫn đến kháng thuốc làm cho kháng sinh mất tác dụng, dẫn đến thời gian điều trị bệnh kéo dài, kéo theo sử dụng nhiều kháng sinh, ảnh hưởng đến kinh tế cá nhân, giá thành điều trị tăng. Đặc biệt, nhiều vi khuẩn đa kháng thuốc còn làm tăng nguy cơ tử vong, nhất là với các bệnh như nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm khuẩn…

Tuy nhiên, mỗi chúng ta có thể giúp giải quyết vấn đề kháng thuốc ngay hôm nay để ngăn chặn hậu quả khó lường về sau. Chỉ sử dụng kháng sinh khi được bác sĩ kê đơn. Sử dụng thuốc kháng sinh đúng đúng thuốc và đủ liều được bác sĩ kê đơn. Không bao giờ chia sẻ kháng sinh với người khác hoặc sử dụng các đơn thuốc còn sót lại từ những lần điều trị trước. Uống thuốc đúng liều lượng bác sỹ đã kê, tuyệt đối không bỏ dở thuốc đang uống khi cho là mình đã hết bệnh.

Ngoài ra, nhân viên y tế và dược sỹ cũng nên thực hiện một số nguyên tắc như: Tăng cường công tác phòng chống nhiễm khuẩn; chỉ kê đơn và phân phát kháng sinh khi chúng thực sự cần thiết đối với người bệnh; kê đơn và phân phát thuốc kháng sinh phải để điều trị bệnh.

Có thể nói, sử dụng kháng sinh như “con dao hai lưỡi”, nếu thường xuyên sử dụng kháng sinh dù đúng bệnh hay lạm dụng thì mức độ đề kháng với kháng sinh sẽ tăng lên, nếu dùng càng nhiều loại thuốc kháng sinh thì cơ thể sẽ đề kháng càng nhiều với các loại kháng sinh. Vì vậy, càng về sau, khi cần sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi trùng gây bệnh thì các loại kháng sinh sẽ không còn tác dụng, dẫn đến người bệnh có nguy cơ bệnh tiến triển nặng hơn và có thể gây tử vong. Để hạn chế hậu quả nghiêm trọng này, mỗi cá nhân dù là người dùng thuốc hay người kê đơn đều cần thực hiện đúng các quy định về kê đơn và sử dụng thuốc kháng sinh.

Vi Yến
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.