Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Sử dụng thực phẩm chức năng sao cho hiệu quả

17/12/2019 09:14

Trong xã hội hiện đại, ngày càng nhiều người tin tưởng và lựa chọn sử dụng thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, không ít người vẫn đang phân vân liệu thực phẩm chức năng có thật sự tốt như lời quảng cáo không? Sử dụng thực phẩm chức năng sao cho đúng và hiệu quả.

Theo các chuyên gia y tế, nếu bạn hoàn toàn khỏe mạnh không cần phải uống bất cứ một loại thuốc nào. Bởi thực phẩm chức năng vẫn là một loại thuốc, ít nhiều tác động đến cơ thể của bạn. Đối với những người có nguy cơ bị bệnh tim, tiểu đường do ít vận động, béo phì hay tiền sử gia đình có người mắc bệnh, cần cân nhắc đến việc uống thuốc bổ sung. Khi muốn dùng thực phẩm chức năng, cần cân nhắc kỹ giữa lợi ích và nguy cơ có thể mang đến cho cơ thể. Nhiều thuốc bổ sung có hoạt chất không khác gì việc bổ sung qua thực phẩm với chế độ ăn uống hợp lý, khoa học. Hầu hết các loại thuốc bổ, thực phẩm chức năng đều có giá thành cao. Nhiều người hiện đang phải chi trả nhiều tiền cho loại thực phẩm chức năng, nhưng chưa chắc đã tốt hơn thuốc bổ sung có hoạt chất tương tự nhưng rẻ tiền hơn.

Cần thận trọng khi sử dụng thực phẩm chức năng.

Những người thích sử dụng thuốc bổ, thực phẩm chức năng có thể nói đến vô vàn lợi ích của chúng mang lại, nhưng thực tế, một số loại thực phẩm chức năng khi không biết dùng đúng cách, có thể gây hại cho các bộ phận trong cơ thể. Thực tế, nếu dùng quá liều seleium (200mcg mỗi ngày) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, ung thư tuyến tiền liệt, tái phát ung thư da; không có lợi cho tim mạch. Selen là chất dinh dưỡng tuyệt vời và có thể ngăn ngừa bệnh tật, tuy nhiên, quá ít hoặc quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, nếu dùng quá nhiều vitamin A  gây nhiễm độc gan; quá nhiều canxi, vitamin D, hoặc vitamin C gây sỏi thận; quá nhiều vitamin B6 gây bệnh thần kinh ngoại biên...

Do vậy, khi muốn sử dụng thực phẩm chức năng, cần đến bác sỹ và dược sỹ để được tư vấn về tình trạng sức khỏe, có thể dùng loại gì, cảnh báo các phản ứng phụ có thể xảy ra trên cơ địa của mỗi người. Đồng thời, khi mua thực phẩm chức năng, cần xem kỹ nhãn bao bì và hướng dẫn sử dụng.

Các loại thực phẩm chức năng nên được dùng với liều thấp nhất, mức giá thấp nhất và có thời gian ngắn nhất. Với quy tắc này, người dùng sẽ không bị phụ thuộc hoặc trở nên nghiện các loại thuốc bổ, thay vào đó nên tập trung thay đổi lối sống, có chế độ ăn uống lành mạnh giúp bổ sung dưỡng chất còn thiếu cho cơ thể. Tuy nhiên, có những loại thuốc có thể giúp ngăn ngừa tái phát ung thư hoặc ngăn ngừa bệnh được bác sỹ kê đơn, người bệnh cần tuân thủ liệu trình điều trị.

Minh Minh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.