Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Bảo Thắng hướng đến phát triển lâm nghiệp bền vững

Bài 1: Những tỷ phú từ trồng rừng

13/09/2019 15:03

LCĐT - Nhờ đẩy mạnh công tác xã hội hóa nghề rừng, huyện Bảo Thắng đã từng bước đưa kinh tế lâm nghiệp ngày càng phát triển.

Với lợi thế về thổ nhưỡng, trình độ sản xuất, nhiều hộ trên địa bàn huyện Bảo Thắng đã lựa chọn trồng rừng sản xuất là hướng đi chính trong phát triển kinh tế.

“Nếu không có cây quế thì bây giờ không biết cuộc sống gia đình sẽ ra sao”, đó là tâm sự của ông Triệu Kim Thọ, dân tộc Dao đỏ, thôn Khe Bá, xã Phú Nhuận khi bắt đầu câu chuyện với chúng tôi.

Nhấp ngụm nước chè, ông Thọ nhìn về đồi quế trước mặt và kể về những ngày tháng cơ cực. Trước đây, cuộc sống của cả gia đình chỉ trông chờ vào nương ngô, nương sắn, mỗi khi giáp hạt là một lần gia đình vất vả đi làm thuê để có tiền mua gạo, nhưng không đủ để lũ trẻ no cái bụng. Trong lần đi làm thuê, ông nghe người ta kể về cây quế ở Văn Yên giúp người dân không chỉ đủ ăn, mà còn làm giàu. Thấy vậy, ông giục vợ vay mượn tiền, rồi về tận xã Đại Sơn - vùng trọng điểm quế của huyện Văn Yên - để mắt thấy người ta trồng quế, tai nghe người ta kể về chuyện làm giàu. Ở đó vài ngày, được nghe và thấy thực tế, ông quyết định mua 3.000 hạt quế về trồng.

Trong thời gian ở Đại Sơn, ông Thọ “học mót” được cách ươm hạt làm cây giống nên về đến nhà, ông bắt tay làm ngay. Năm 1995, những cây quế đã bén rễ trên nương ngô, nương sắn và gia đình ông cũng là một trong vài hộ đầu tiên đưa cây quế lên đồi của đất Khe Bá.

Ông Lâm Văn Trung (xã Trì Quang) bên đồi mỡ và quế của gia đình.

Thấy cây quế sinh trưởng nhanh, ông đề xuất xã giao cho phần đất đồi cằn để được nhiều diện tích hơn, thậm chí ông còn đề nghị các hộ nhượng lại diện tích canh tác để trồng quế. Dần dần, gia đình ông đã có vài ha quế và mỡ. Mỗi năm, gia đình ông tỉa thưa cũng cho nguồn thu khoảng 100 triệu đồng. Năm 2014, gia đình ông quyết định khai thác trắng diện tích quế, thu hơn 300 triệu đồng. “Tính sơ sơ, đồi quế đã cho gia đình nguồn thu 700 - 800 triệu đồng, nếu như giá vỏ quế ngày đó cao như hiện nay thì số tiền thu được hơn 1 tỷ đồng”, ông Thọ cho biết.

Hơn 20 năm miệt mài trồng quế, hiện gia đình ông Thọ có 10 ha. Cuộc sống dư dả, nhà ở xây khang trang, phương tiện đi lại sắm đủ cả nên ông xác định chỉ tỉa thưa cho cây lớn nhanh chứ chưa nghĩ đến khai thác trắng, mà làm của để dành cho các con. Với giá thu mua vỏ quế như hiện nay, đến kỳ khai thác, mỗi ha quế mang lại cho gia đình ông 300 triệu đồng. Vậy nên, với 10 ha quế hiện có, ông Thọ cầm chắc tiền tỷ trong tay.

Không bằng lòng với những gì đang có, ông còn tìm về Cam Cọn (Bảo Yên) tìm những hộ có đất để liên kết trồng quế. Điều ông mong muốn là có thêm nhiều đất để trồng quế.

Trồng rừng sản xuất sớm hơn ông Thọ, năm 1990, gia đình bà Tạ Thị Hợi, thôn Làng Chưng, xã Sơn Hà thấy đất đồi bỏ trống nên đã trồng 1 ha mỡ và quế. Thế rồi, nguồn thu dù không lớn từ trồng rừng nhưng vẫn khiến gia đình bà đi đến quyết định mở rộng diện tích trồng rừng sản xuất, bởi “tích gỗ thì lãi”. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, gia đình bà đẩy mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm để tạo nguồn thu, đồng thời vay mượn thêm, gia đình bà đã gom tiền mua 10 ha đất đồi.

Có đất, mỗi năm gia đình bà Hợi trồng vài ha quế, chỉ vài năm, cây quế đã phủ xanh 10 ha đất đồi. Khi cây lớn lên, bà tỉa thưa, cành và lá bán cho các xưởng chiết xuất tinh dầu quế, vỏ bán cho tư thương, mỗi năm có nguồn thu khoảng 100 triệu đồng. Năm 2008, những diện tích đến kỳ khai thác, bà quyết định khai thác trắng và nguồn thu từ cây quế đem lại (bình quân 300 triệu đồng/ha) khiến người dân trong thôn vô cùng ngạc nhiên và thán phục. Sau khi khai thác trắng, gia đình bà trồng lại và mua thêm 10 ha đất đồi để trồng thêm. Với 20 ha đất đồi đã phủ kín cây quế, nếu đến chu kỳ thu hoạch, thì bà Hợi có trong tay 6 tỷ đồng. “Nhiều người gọi tôi là tỷ phú, nhưng tôi không dám nhận, bởi có được cầm tiền đâu, tất cả tiền đang để trên đồi ấy”, bà Hợi tâm sự.

Là người quê gốc ở thành phố Hải Phòng, năm 1974, ông Lâm Văn Trung theo gia đình đi xây dựng kinh tế mới tại huyện Bảo Thắng. Năm 1980, sau khi lập gia đình, ông về định cư tại thôn Trì Thượng, xã Trì Quang, khi đó, cả thôn chỉ có vài nóc nhà. Nhờ cần cù, chịu khó, sau vài năm, ông Trung và vợ đã khai hoang được khoảng 8 ha đất để trồng ngô, lúa nhưng không hiệu quả, sản phẩm làm ra chỉ đủ để phục vụ gia đình và chăn nuôi. Sau nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ, đến năm 1995, ông mạnh dạn chuyển đổi một phần diện tích đất sang trồng quế và mỡ. Kiên trì trồng rừng, ông đã phủ xanh 8 ha đất đồi bằng quế và mỡ. Đến nay, ông đã thu được 3 lứa cây, trị giá hơn 500 triệu đồng.

Hiện nay, gia đình ông Trung vẫn có 4 ha quế trên 7 năm tuổi, dự kiến cho thu hoạch khoảng 300 triệu trong thời gian tới. Ngoài ra, 4 ha quế 5 năm tuổi cũng mang về thu nhập khoảng 50 triệu đồng mỗi năm nhờ tỉa thưa và bán cành, lá quế, diện tích quế này đến thời kỳ thu hoạch dự kiến mang về cho gia đình ông hơn 1 tỷ đồng. Năm 2017, khi Nhà nước có chính sách giao đất giao rừng, ông Trung tiếp tục nhận thêm 17 ha đất để phát triển nghề rừng. “Tới đây, tôi tiếp tục phủ xanh toàn bộ 17 ha này bằng quế và mỡ. Quan điểm của tôi là sẽ trồng 2 loại cây song song để giảm thiểu rủi ro của thị trường. Đối với tôi, thành công nhất nhờ trồng rừng là cải thiện được kinh tế, nuôi 5 đứa con ăn học. Do đó, khi nào còn sức thì tôi vẫn tiếp tục trồng rừng” - ông Trung tâm sự.

Theo thống kê của Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Thắng, toàn huyện hiện có 21.000 hộ sản xuất lâm nghiệp. Tính đến năm 2019, trên địa bàn huyện có gần 2.000 hộ có thu nhập 1 tỷ đồng và 4.200 hộ có thu nhập 100 triệu đồng/năm từ trồng rừng. Nếu tính cả chu kỳ trồng rừng thì toàn huyện có tới 70% số hộ sản xuất lâm nghiệp, tương đương 14.700 hộ có nguồn thu 100 triệu đồng/năm từ trồng rừng. Điều đáng nói, trên địa bàn huyện Bảo Thắng đã hình thành một số khu vực với nhiều tỷ phú trồng rừng như Phú Nhuận, Sơn Hà, Xuân Quang, thị trấn Nông trường Phong Hải…

Cùng với trồng rừng sản xuất, huyện Bảo Thắng tập trung nâng cao giá trị rừng trồng thông qua chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó phát triển mạnh trồng cây gỗ lớn gắn với chế biến sâu lâm sản.

Thanh Nam - Đức Phương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.