Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Cơ hội mới cho người dân bản Mo

13/09/2019 08:07

LCĐT - Ngày 17/6/2019, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Quyết định số 1745 về việc phê duyệt Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp tại các bản: Mo 1, Mo 2, Mo 3 của xã Xuân Hòa (huyện Bảo Yên). Mục tiêu của tỉnh là đầu tư, hỗ trợ phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp, tạo sự chuyển biến trong phát triển kinh tế, tăng thu nhập và nâng cao đời sống cho người dân. Đây là cơ hội lớn để người dân 3 bản tạo ra sự đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội.

Bản Mo 1, Mo 2, Mo 3 có gần 200 hộ người dân tộc Mông, Dao và Phù Lá sinh sống. Với phương thức canh tác lạc hậu, chủ yếu trồng ngô, sắn và trình độ, nhận thức của người dân còn hạn chế nên từ lâu, 3 bản này được xem là “vùng lõi nghèo” không chỉ của xã Xuân Hòa mà còn của cả huyện Bảo Yên. Thu nhập bình quân đầu người tại 3 bản rất thấp so với mặt bằng chung của xã, chỉ đạt gần 10 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 90%; đặc biệt, hơn 70% người dân không biết đọc, biết viết.

Đời sống người dân các bản Mo còn nhiều khó khăn.

Ông Hoàng Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa cho biết: Trước đây cũng có nhiều chương trình, dự án nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất, chăn nuôi được triển khai tại 3 bản nhưng hầu hết không đem lại hiệu quả do nhận thức về phát triển kinh tế của người dân còn hạn chế. Ngoài công việc trồng ngô và sắn, phần lớn người trong độ tuổi lao động đi làm thuê ở xa khiến việc tuyên truyền, vận động phát triển sản xuất gặp khó khăn.

Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp tại bản Mo 1, Mo 2, Mo 3 là chủ trương lớn của tỉnh. Ngay sau khi có quyết định phê duyệt dự án của UBND tỉnh, xã Xuân Hòa đã thành lập Ban Chỉ đạo dự án và thành lập 3 tổ công tác gồm đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn xã để triển khai thực hiện.

Được biết, dự án triển khai đến năm 2023 với tổng kinh phí hơn 6,2 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ hơn 3,8 tỷ đồng, còn lại do người dân đóng góp. Dự án sẽ hỗ trợ người dân 3 bản về cây giống, 20% phân bón để trồng 73 ha quế và 30 ha chè chất lượng cao, với mức hỗ trợ 30 triệu đồng/ha; hỗ trợ 100% cây giống và 50% phân bón để người dân trồng 10 ha cây chanh leo và 24 ha cây sả Java; hỗ trợ 100% lãi suất vay ngân hàng cho 41 hộ có nhu cầu phát triển chăn nuôi đại gia súc. Sau gần 2 tháng triển khai, đến nay người dân 3 bản đã chuẩn bị đất và đăng ký trồng 30 ha cây sả Java, 14 ha quế. Dự kiến đến hết năm 2019, tại 3 bản sẽ hoàn thành khoảng 50% dự án.

Ông Hầu Mìn Phủ, Trưởng bản Mo 2 cho biết: Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao cũng như đẩy mạnh tuyên truyền của chính quyền và cán bộ, đảng viên trong tổ dự án nên nhận thức của người dân trong bản được nâng cao. Nhiều hộ đã chủ động làm đất để đăng ký trồng các loại cây trong dự án, đồng thời tích cực tham gia lớp học xóa mù chữ được tổ chức vào các buổi tối tại Nhà văn hóa bản nên tương lai không xa, trình độ văn hóa, sản xuất của người dân sẽ được cải thiện.

Để dự án phát huy hiệu quả, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho người dân, xã Xuân Hòa còn giao nhiệm vụ cho từng cán bộ, đảng viên phụ trách từng hộ gia đình để trực tiếp “cầm tay chỉ việc” và kịp thời nắm tâm tư, nguyện vọng, qua đó kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đề xuất điều chỉnh các hạng mục của dự án. Tin tưởng rằng dự án sẽ góp phần nâng cao dân trí, phát triển kinh tế - xã hội ở 3 bản.

BA ZIN
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.