Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Giải pháp chống phát phá, lấn chiếm đất rừng tự nhiên

01/07/2020 10:19

LCĐT - Từ năm 2019 đến nay, tình trạng phát phá, lấn chiếm đất rừng tự nhiên trái pháp luật có chiều hướng gia tăng trên địa bàn một số huyện vùng thấp của tỉnh dù các cơ quan chức năng đã mạnh tay xử lý.

Phát phá rừng để trồng rừng

Tìm hiểu thực tế tại huyện Văn Bàn chúng tôi được biết, huyện này hiện có 83.890 ha rừng tự nhiên, trong đó 14.644 ha rừng tự nhiên có chức năng sản xuất được giao cho hộ gia đình quản lý (giao bìa đỏ). Năm 2019, cơ quan chức năng của huyện đã tiếp nhận và xử lý 9 vụ việc vi phạm, trong đó 8 vụ là do các hộ tự phát phá trên diện tích rừng tự nhiên do chính gia đình họ được giao quản lý, 1 vụ phát phá vào diện tích rừng do UBND xã quản lý với mục đích để trồng quế. Từ cuối tháng 3 đến giữa tháng 4/2020, cơ quan chức năng của huyện tiếp tục phải xử lý một số trường hợp hộ dân tự phát phá diện tích rừng tự nhiên sản xuất được giao quản lý...

Tình trạng phát phá rừng vẫn diễn ra ở nhiều địa phương.

Không chỉ Văn Bàn, trên địa bàn một số huyện vùng thấp trong tỉnh cũng xảy ra tình trạng trên. Ông Nguyễn Quang Vĩnh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Toàn tỉnh có khoảng 34.325 ha rừng tự nhiên được giao cho hộ gia đình quản lý từ trước năm 2013. Trong số diện tích trên, đa phần là rừng tái sinh sau nương rẫy, chủ yếu là tre, nứa, vầu hoặc hỗn giao tre, nứa và gỗ, nói chung là rừng tự nhiên nghèo kiệt. Tuy nhiên, do các hộ suy nghĩ quá đơn giản, phát phá rừng nghèo để trồng quế, nghĩa là phát phá rừng để trồng rừng, làm giàu rừng nên không báo cáo để cơ quan quản lý nhà nước thẩm định, hướng dẫn theo quy định của pháp luật, thành ra việc phát phá rừng tự nhiên do chính họ quản lý là trái pháp luật.

“Mục sở thị” tại một số điểm rừng thuộc địa bàn huyện Văn Bàn mà người dân đã phát phá, chúng tôi nhận thấy đây là diện tích rừng nghèo kiệt, hầu hết là vầu, nứa. Trao đổi với một số hộ, lãnh đạo xã và cơ quan chức năng của huyện, chúng tôi được biết: Từ năm 2013 đến nay, thực hiện chủ trương đóng cửa rừng, người dân sống gần rừng không có thu nhập từ rừng, không được khai thác hưởng lợi và cũng không được khai thác phục vụ nhu cầu tại chỗ (làm nhà ở, chuồng nuôi gia súc). Mặt khác, khi giao rừng trước đó, cơ quan chuyên môn cũng không bàn giao cụ thể nên chưa tính toán được sinh khối để hưởng lợi sau này, dẫn đến việc người dân không được hưởng lợi trực tiếp từ rừng, không có tiền khoán bảo vệ, do đó họ không tha thiết bảo vệ rừng, thậm chí muốn được trồng cây trên diện tích đó.

Nhiều diện tích rừng tự nhiên sản xuất giao cho hộ gia đình quản lý (có bìa đỏ) là rừng nghèo kiệt, người dân đã bảo vệ nhiều năm nhưng không có hiệu quả kinh tế dẫn đến tình trạng người dân muốn được chuyển đổi. Bên cạnh đó, dù diện tích lớn nhưng chủ yếu là rừng tự nhiên, quỹ đất sản xuất ít, trong khi dân số tăng, nhu cầu sử dụng đất ngày càng nhiều nên người dân muốn chuyển đổi rừng tự nhiên sản xuất sang trồng quế để phát triển kinh tế gia đình...

Chính những nguyên nhân trên đã tạo áp lực vào rừng tự nhiên sản xuất, dẫn đến xảy ra nhiều vụ việc người dân phát phá, lấn chiếm rừng trái pháp luật để trồng quế khiến cơ quan chức năng phải xử lý.

Bảo vệ rừng tự nhiên gắn với nâng cao thu nhập cho người dân

Mặc dù các vụ việc đã được xử lý nghiêm, nhưng tình trạng phát phá, lấn chiếm đất rừng tự nhiên trái pháp luật vẫn tiếp diễn. Theo ông Đỗ Ngọc Minh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Văn Bàn, nếu không có giải pháp để người dân được hưởng lợi từ rừng do gia đình được giao quản lý thì họ sẽ không tha thiết bảo vệ rừng, nguy cơ xâm hại rừng càng tăng.

Do đó, một giải pháp căn cơ đang được cơ quan chuyên môn tính tới, là tăng cường bảo vệ rừng tự nhiên gắn với nâng cao thu nhập cho người dân. Ông Nguyễn Quang Vĩnh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Cùng với tuyên truyền để người dân hiểu được Luật Lâm nghiệp, từ đó nâng cao trách nhiệm bảo vệ và phát triển rừng, đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, thì việc nâng cao thu nhập từ rừng tự nhiên, giúp người dân được hưởng lợi là rất cần thiết. Chi cục Kiểm lâm tỉnh sẽ phối hợp với các địa phương hướng dẫn người dân quản lý khai thác các sản phẩm phụ của rừng, tỉa thưa rừng vầu, nứa; rà soát các diện tích không đạt tiêu chí rừng tự nhiên; đẩy mạnh việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho các hộ gia đình; rà soát giải quyết dứt điểm diện tích đất chồng chéo giữa các hộ gia đình, cá nhân với các ban quản lý rừng, công ty lâm nghiệp; hướng dẫn người dân trồng rừng thâm canh, trồng các loại cây dược liệu dưới tán rừng trồng sản xuất.

Một số diện tích rừng tự nhiên ở Nậm Tha (Văn Bàn) bị người dân phát phá để trồng quế.

Được biết trong thời gian tới, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đang nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn, cho phép cải tạo rừng tự nhiên sản xuất nghèo kiệt, không có khả năng tự phục hồi thành rừng có giá trị kinh tế. Như vậy, bài toán về quản lý rừng tự nhiên sản xuất, phát triển sản xuất lâm nghiệp đang từng bước tìm được lời giải. Việc giao đất trống (quy hoạch lâm nghiệp), rà soát, trả lại diện tích chồng chéo cho người dân; cải tạo rừng tự nhiên nghèo kiệt (nếu được) là những giải pháp hữu hiệu nhất...                                                

Thanh Nam
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.