Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

UBND tỉnh xử lý nghiêm sai phạm tại dự án thủy điện Pờ Hồ

25/12/2018 14:50

LCĐT - Đó là khẳng định của ông Hoàng Quốc Bảo, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh, người phát ngôn UBND tỉnh Lào Cai tại cuộc họp báo sáng 25/12 liên quan đến vụ việc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng hạ tầng và Giao thông (Intracom) tự ý chuyển đổi hơn 10ha đất rừng phòng hộ, đặc dụng, đất nông nghiệp… xây dựng thủy điện.

Người phát ngôn UBND tỉnh thông tin xử lý sai phạm tại Dự án Thủy điện Pờ Hồ.

Ông Hoàng Quốc Bảo cho biết, do mức độ và tính chất vi phạm của dự án này, ngay tại cuộc họp giao ban đầu tuần của Thường trực UBND tỉnh vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục giao cơ quan chuyên môn rà soát, kiểm tra thủ tục pháp lý, tiến độ khắc phục sai phạm của đơn vị, nếu cần thiết sẽ tiếp tục dừng và có thể áp dụng các chế tài mạnh hơn.

Dự án Thủy điện Pờ Hồ tại xã Trung Lèng Hồ (Bát Xát) được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư tháng 11/2017, do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng hạ tầng và Giao thông (Intracom) làm chủ đầu tư với tổng số vốn 500 tỷ đồng, công suất thiết kế 13,2MW.

Trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư đã có nhiều sai phạm trong sử dụng đất, sử dụng rừng, xây dựng các công trình như những thông tin mà báo chí đã phản ánh là chính xác.

Phóng viên Báo Nhân dân thường trú tại Lào Cai đặt câu hỏi với cơ quan chức năng.

Trước những sai phạm, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành chức năng phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra và đề xuất biện pháp xử lý.

Sau khi các ngành báo cáo, UBND tỉnh Lào Cai đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 114 triệu đồng trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty Intracom với hàng loạt lỗi vi phạm. Cùng với đó, Thanh tra Sở Giao thông vận tải - Xây dựng cũng xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với Công ty Intracom với số tiền 30 triệu đồng về hành vi: “Thi công một số khối lượng còn lại của công trình chưa có giấy phép xây dựng”.

UBND tỉnh đã chỉ đạo dừng mọi hoạt động thi công cho đến khi chủ đầu tư làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng; hoàn thiện hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định pháp luật.

Giải thích vì sao sau khi chuyển đổi 10ha rừng phòng hộ, đặc dụng, đất nông nghiệp thì cơ quan chức năng mới phát hiện được, người phát ngôn UBND tỉnh cho biết, do dự án được xây dựng tại rừng núi, địa hình hiểm trở, nên cơ quan quản lý nhà nước rất khó khăn trong tiếp cận, việc kiểm tra, giám sát chưa được tiến hành thường xuyên.

Người phát ngôn của UBND tỉnh cũng thông tin thêm, cùng với dự án này, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành kiểm tra, rà soát 67 dự án khác trên địa bàn có ảnh hưởng đến rừng để kịp thời phát hiện sai phạm và có biện pháp xử lý.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.