Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

1.000 đồng và những “lâu đài” nhân ái

06/09/2015 09:21

LCĐT - Chỉ với 1.000 đồng, đồng tiền có mệnh giá nhỏ nhưng khi góp lại, đủ để xây dựng những ngôi nhà kiên cố. Ngôi nhà bình dị nhưng chẳng khác nào là “lâu đài” đối với những gia đình khó khăn, bởi được xây dựng từ lòng nhân ái, thương yêu.

Ngôi nhà ấm áp nghĩa tình

Trong căn nhà được xây khá kiên cố, chị Lý Thị Hoa, thôn Nậm Rịa 1, xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai) kể cho chúng tôi nghe về một năm không có tết của gia đình mình. Chỉ ra phía những cột nhà cháy nham nhở nằm một góc sân, chị Hoa bùi ngùi nhớ về vụ cháy nhà ngày Mồng 3 Tết Nguyên đán 2015, vụ hỏa hoạn khiến toàn bộ lương thực, tài sản của gia đình chị và 2 nhà hàng xóm thành tro bụi.

Những ngôi nhà kiên cố được xây dựng từ “Quỹ Ngôi nhà 1.000 đồng” học tập và làm theo lời Bác.

Không có nhà, cả gia đình gồm 5 người phải sống tạm trong một căn bếp nhỏ chỉ đủ kê vài tấm ván thành chiếc giường và đặt một chiếc bếp, vài chiếc xoong treo trên vách. “Gia đình đã khó khăn rồi lại gặp hỏa hoạn, chẳng dám mơ cất được nhà mới. Nhưng nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng mà giờ đây chúng tôi có nhà để ở. Những ngày mưa, bão cũng không cần sang nhà hàng xóm trú nhờ nữa” - chị Hoa tâm sự.

Ngôi nhà mới mà chị Hoa được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Đoàn Thanh niên thành phố Lào Cai từ nguồn “Qũy Ngôi nhà 1.000 đồng” học tập và làm theo lời Bác. Qũy này được thành lập nhằm giáo dục đức tính tiết kiệm, tương thân, tương ái của tuổi trẻ thành phố Lào Cai thông qua hình thức: Mỗi đoàn viên ở các xã, phường, cơ quan, trường học tiết kiệm từ 1.000 đồng/tuần và mỗi đoàn viên, đội viên là học sinh tiết kiệm 1.000 đồng trong 2 tuần. Quỹ phát động từ ngày 26/3/2015, đến nay đã quyên góp được trên 60 triệu đồng, hỗ trợ xây 3 ngôi nhà mang tên nhà “Khăn quàng đỏ” cho gia đình các đoàn viên, đội viên khó khăn nhưng có tinh thần vươn lên trong học tập, cuộc sống.

Khi được hỏi tại sao lại là con số 1.000 đồng mà không phải con số khác, chị Nguyễn Thị Thu Phương, Bí thư Thành đoàn Lào Cai tâm sự: “Trong cuộc sống hằng ngày thì 1.000 đồng là mệnh giá nhỏ, có thể không đủ tiền gửi xe đạp ở nơi nào đó. Nhưng khi có sự chung tay của cộng đồng, những đồng tiền mệnh giá thấp này đã làm nên điều kỳ diệu và quan trọng hơn là việc làm ấy đã kích thích được tinh thần tương thân, tương ái, nâng cao tình đoàn kết, đức tính tiết kiệm cho thế hệ trẻ”.

“Góp gió thành bão”

Hành động tiết kiệm 1.000 đồng của tuổi trẻ thành phố Lào Cai là một hoạt động cụ thể và thiết thực thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Hiện nay, khi cuộc sống ngày càng đủ đầy, có thể nhiều người trẻ tuổi dễ dàng quên đi những điều cho là nhỏ nhặt trong cuộc sống. Học Bác đức tính tiết kiệm từ những điều nhỏ nhất, tiết kiệm được những thứ nhỏ thì giá trị không còn là ở thứ thu được mà nó còn mang ý nghĩa lớn lao hơn. Tiết kiệm để làm việc thiện, để chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn là đức tính cần được trang bị cho thế hệ trẻ. Với ý tưởng đó, Thành đoàn Lào Cai đã phát động phong trào tiết kiệm xây dựng “Qũy Ngôi nhà 1.000 đồng” với sự hưởng ứng tham gia của hơn 12.000 đoàn viên, đội viên, thanh, thiếu niên ở các chi đoàn cơ sở.

Phương châm gây qũy là “góp gió thành bão”, từ 1.000 đồng của mỗi cá nhân, nhưng nhiều cá nhân thực hiện trong nhiều ngày, nhiều tuần sẽ tạo nên nguồn quỹ lớn. Không chỉ đóng góp tiền quỹ, tuổi trẻ thành phố Lào Cai còn huy động hàng nghìn ngày công lao động để hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời kêu gọi sự giúp đỡ từ các tổ chức chính trị xã hội để xây dựng nguồn lực cho quỹ.

Anh Lù Văn Kết, Bí thư Đoàn xã Hợp Thành tươi cười chia sẻ với chúng tôi về việc thực hiện tiết kiệm “Qũy Ngôi nhà 1.000 đồng” của đoàn viên trên địa bàn xã. Trong 3 ngôi nhà bị cháy đêm Mùng 3 Tết năm 2015 thì 2 hộ có con em đang trong độ tuổi đến trường, mất nhà gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập của các em. Từ việc huy động nguồn lực xã hội và nguồn quỹ tiết kiệm này, Thành đoàn đã hỗ trợ xây 2/3 ngôi nhà bị cháy tại xã Hợp Thành, giúp các em có nhà ở chắc chắn để yên tâm học tập. Em Lý Văn Tìn, con trai lớn của chị Lý Thị Hoa vui mừng nói: “Cháu cứ tưởng mình không còn cơ hội đến trường, thật may mắn là được sự giúp đỡ của các anh chị, các bạn tại thành phố Lào Cai mà việc học tập của cháu đã trở lại bình thường”.

Hình thức tiết kiệm 1.000 đồng/tuần vẫn tiếp tục được duy trì và mở rộng trong lực lượng thanh, thiếu niên trên địa bàn thành phố Lào Cai trong thời gian tới để ngày càng có nhiều hơn những gia đình khó khăn có cơ hội được sống trong ngôi nhà khang trang, kiên cố. Chỉ với 1.000 đồng, nhưng đó lại là “viên gạch” nghĩa tình rất quan trọng trong việc xây dựng những “lâu đài” nhân ái.

Thúy Phượng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.