Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Cậu bé khiếm thị cần được giúp đỡ

13/07/2019 11:16

LCĐT - 2 tuổi, cái tuổi bé bỏng lẽ ra được ngắm thế giới muôn màu, được cha mẹ chăm bẵm, yêu thương nhưng tất cả những điều ấy dường như quá xa vời với em bé Vàng A Báu.

Trong ngôi nhà lụp xụp, ẩm mốc thuộc thôn Nậm Khắp, xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà, một mình cậu bé Báu nhỏ bé, mặt mày lấm lem bùn đất đang nằm sấp trên nền nhà ướt sũng nước tiểu, hai tay em bịt tai, miệng ê a những từ không rõ khiến chúng tôi ai nấy không khỏi xót xa. 

Báu sinh năm 2017, là con thứ hai của anh chị Vàng Seo Chẩn và Giàng Thị Xú. Ngay từ khi sinh ra, Báu đã không được may mắn như bao đứa trẻ khác, em không có hai mắt, thường xuyên đau ốm, nhà nghèo nên không có điều kiện đưa em đi chữa trị.

Vàng A Báu và ông nội.

Ở bản Nậm Khắp nhà nào cũng khó khăn, riêng nhà Báu thuộc diện nghèo nhiều năm nay. Cả nhà không có tài sản gì ngoài căn nhà xiêu vẹo và nửa sào ruộng. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, cả bố và mẹ em đều phải đi làm ăn xa, Báu thiếu hơi ấm của cả bố và mẹ.

Cả ngày, Báu chỉ tha thẩn chơi trong nhà cùng ông bà nội, bữa rau bữa cháo. Cách đây 3 tháng, em lại mắc thêm căn bệnh tràn dịch tinh hoàn khiến em đau yếu, hằng đêm quấy khóc không ngủ được. Điều kiện ông bà nội em cũng thuộc diện khó khăn, lại neo người, không dành được nhiều thời gian chăm sóc cho em nên bệnh tình ngày càng nặng.

Chúng tôi đến nhà ông bà em thì thấy khóa cửa, hỏi người làng mới biết ông bà đi làm ruộng khóa cửa để em ở trong nhà một mình. Nhiều người trong bản thương tình thỉnh thoảng cũng cho vài bát gạo hay mớ rau, nhưng điều cần nhất với Báu lúc này là em phải được thăm khám và chữa bệnh.

Chia tay Báu khi cơn mưa chiều ập đến, căn nhà xiêu vẹo mờ dần, đoàn chúng tôi ai nấy đều rưng rưng thương xót cho hoàn cảnh của em. Cầu mong một phép màu đến với em để em được lớn lên có một đôi mắt lành lặn, có tuổi thơ như bao đứa trẻ khác. Để có được điều đó, rất cần sự chung tay giúp sức của các nhà hảo tâm.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Giàng Thị Xú, thôn Nậm Khắp, xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Thanh Huệ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.