Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Cháu bé mắc bệnh hiểm nghèo cần giúp đỡ

03/06/2016 14:13

LCĐT - Bàn chân như nắm thịt, không có ngón, phần da trên cơ thể bong tróc như bị bỏng, chỉ cần va chạm nhẹ sẽ trầy xước, chảy máu, đó là tình trạng cơ thể của cháu Phạm Như Quỳnh, 6 tuổi, thường trú tại tổ 22, phường Bình Minh (thành phố Lào Cai).

Gia đình cháu Quỳnh cần sự giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm trong xã hội.

Gặp cháu Phạm Như Quỳnh trong quán rửa xe thuê của ông bà ngoại cháu, tôi không khỏi giật mình và ái ngại khi thấy cháu liên tục đưa tay gãi khắp cơ thể; gãi đến đâu, máu rỉ ra đến đó. Mới nhìn có thể mọi người sẽ nghĩ Quỳnh vừa bị bỏng nặng, nhưng thực tế là cháu đang mang trong mình một căn bệnh quái ác, rất hiếm gặp, đó là ly thượng bì bỏng nước. “Cháu sinh ra đã mắc bệnh này rồi chú à! Còn bé mà cháu đã phải chịu quá nhiều đau đớn, ai nhìn cũng thương xót” - bà Lê Thị Tân (bà ngoại cháu Quỳnh) nghẹn ngào cho biết.

Bố cháu Quỳnh là anh Phạm Văn Tuân, hiện là công nhân tại Công ty TNHH MTV Supe lân Apromaco Lào Cai, mẹ cháu là chị Nguyễn Thị Thái, không có công việc ổn định, thường xuyên phải ở nhà chăm sóc con. Anh Phạm Văn Tuân cho biết: “Thu nhập của hai vợ chồng tôi cũng không đáng là bao, kiếm được đồng nào dốc hết vào chữa bệnh cho cháu, nên cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Vì chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây bệnh cho cháu, đến giờ vợ chồng tôi vẫn chưa dám sinh thêm con”.

Mặc dù gia đình nỗ lực đưa Quỳnh đi khám và điều trị tại nhiều bệnh viện uy tín trong nước, nhưng đến thời điểm này, tình hình bệnh tật của cháu vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm. Vừa qua, thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn, một tổ chức từ thiện đã hỗ trợ cháu Quỳnh thuốc bôi để chóng liền da.

Được biết, ly thượng bì bỏng nước là bệnh hiếm gặp trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Đây là bệnh di truyền đặc biệt, di truyền lặn hoặc di truyền trội. Với bệnh nhân di truyền lặn, có thể bố mẹ không có triệu chứng gì, xác suất mắc bệnh ở trẻ khoảng 25%. Hiện, bệnh ly thượng bì bỏng nước không có khả năng chữa trị, những cách điều trị như ghép tủy hay điều trị gen mới đang trong quá trình nghiên cứu. Vì vậy, trước mắt chỉ có thể thực hiện những phương pháp chăm sóc đặc biệt để giảm thiểu đau đớn và biến chứng gây tàn phế cho bệnh nhân.

Việc chăm sóc cho cháu Quỳnh hiện rất vất vả, vì da cháu mỏng manh, chỉ cần gãi hoặc sơ ý chạm nhẹ vào vật gì đó cũng khiến Quỳnh bị tổn thương da. “Gia đình chúng tôi bây giờ cũng chỉ biết đưa cháu về nhà chăm sóc, điều trị theo hướng dẫn của bác sỹ, song thuốc điều trị quá đắt, trong khi hoàn cảnh kinh tế quá eo hẹp. Cháu vẫn ăn uống, nói bình thường, nhưng nỗi đau do bệnh tật đang hằng ngày hành hạ cháu” - bà Tân cho biết thêm.

Để gia đình cháu có thêm chi phí điều trị bệnh cho cháu Quỳnh, rất mong sự hỗ trợ, sẻ chia của các tấm lòng hảo tâm trong xã hội.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về gia đình anh Phạm Văn Tuân, chị Nguyễn Thị Thái, địa chỉ thường trú: Tổ 22, phường Bình Minh, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Tất Đạt
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.