Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Chia sẻ để thêm yêu thương

27/03/2016 10:38

LCĐT - “Chị ơi, mai dự báo mưa đấy, liệu có cần thay đổi lịch đưa các con đi không ạ?”. Tôi đã mang sự băn khoăn, lo lắng ấy ra chia sẻ với các bậc phụ huynh và nhận được câu trả lời: “Ồ đi chứ cô, còn có phụ huynh, cô vẫn bảo phải tin các con mà”.

Các trò thì khỏi phải nói: Khí thế của tuổi trẻ khiến các em háo hức đón chờ chuyến đi này…Vậy là chuyến đi về với đồng bào vùng cao mang tên “Chung tay xây dựng nông thôn mới” của lớp 11A6 Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai vẫn diễn ra như dự định ban đầu.

Những món quà ấm áp nghĩa tình được giáo viên, học sinh trao cho người dân.

Sáng sớm, khi trời vẫn còn mờ sương, tất cả học sinh lớp 11A6 đã có mặt đông đủ để sẵn sàng lên đường. 7h10’, xe bắt đầu chuyển bánh, những cô cậu học trò thành phố chưa bao giờ biết được cái khổ, mang theo bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ về với thôn, bản. Tiếng hát vang lên từ khi bắt đầu cuộc hành trình giúp đoạn đường như được rút ngắn lại.

Con đường quanh co đưa chúng tôi đến điểm dừng chân. Xe dừng lại bên đường, tất cả xuống xe, lúc này trời mưa to hơn, gió hun hút. Nhìn đám học trò mặc áo mưa, hăng say chia nhau mang vác đồ trong giá lạnh, tôi thấy lòng thật khó tả. Cô, trò bắt đầu đi bộ. Đây rồi, đường lên thôn Cốc Pục (Xuân Quang, Bảo Thắng) như thử thách trước mắt chúng tôi. Trong mơ, em cũng không hình dung ra con đường lại dốc, lầy lội thế này cô ạ, người dân ở đây khổ quá! - Một cậu học trò bảo.

- Này mấy cô gái 11A6, có cần bám vào bọn tớ cho khỏi ngã không?... Không bao giờ nhé, thời nào rồi Bí thư Đoàn? Thương các em nhỏ cô nhỉ… Tiếng đùa vui cứ thế theo tiếng bước chân leo dốc, giúp cô, trò vượt qua con đường dài hơn 4 km. Cuối cùng đoàn chúng tôi đã đến nhà văn hóa thôn và cũng là điểm trường của thôn.

Dù mưa, đường xa nhưng bà con và các em nhỏ của 34 hộ dân trong thôn Cốc Pục đã có mặt đầy đủ để đón cô, trò và các bậc phụ huynh. Cô bé lớp trưởng khoe: Cô thấy em tìm được điểm cần đến giỏi không ạ? Học trò của tôi tím tái chân tay, áo quần ướt, nhưng trò nào cũng phấn khởi, nhanh chóng hòa cùng các em nhỏ và người dân nơi đây. Tại đây, chúng tôi đã trao tổng số quà trị giá 8,4 triệu đồng, gồm 34 chiếc chăn cho 34 hộ gia đình trong thôn; mỗi em nhỏ cũng được một phần quà là bánh kẹo và dép. Tất cả đều được mua mới từ tiền tiết kiệm của học sinh và đóng góp của phụ huynh trong lớp.

Tận mắt chứng kiến học trò của mình trân trọng trao cho đồng bào từng chiếc chăn ấm, đưa các em nhỏ từng gói quà, tôi thấy lòng ấm áp hơn. Ánh mắt lấp lánh của các trò khi tận tay xỏ cho các em nhỏ từng đôi dép, dặn các em mặc ấm… làm các bậc phụ huynh ứa nước mắt cảm động: Các cháu lớn thật rồi cô ạ, cảm ơn cô lắm!

Bà con nơi đây 100% là người dân tộc Mông, cuộc sống còn rất khó khăn với nhiều tập quán lạc hậu. Thực hiện khẩu hiệu: Phấn đấu để nông thôn mang diện mạo mới, cô, trò chúng tôi mong được chung tay, góp  phần nhỏ giúp người dân vùng cao bớt thiếu thốn. Ân tình lắm khi các bà mẹ, các em nhỏ thôn Cốc Pục vẫy tay nói: Chéo lù, chéo lù (trở lại nhé).

Trên đường đi bộ ra xe, dù vừa đói, vừa rét, nhưng các em học sinh lớp 11A6 vẫn thi nhau kể những điều mình cảm nhận được: Cô ơi, nhìn ra xung quanh, em thấy những con đường bé tí từ trên đồi chạy xuống, thật khâm phục những em nhỏ sinh sống ở đây quá! Cô ơi, có em đố bài toán khó mà nói được đáp số luôn cô ạ…

Chia sẻ để thêm yêu thương, để cảm nhận cuộc sống từ nhiều góc độ. Tôi tin các em sẽ trân trọng hơn, sống xứng đáng với những gì đang có, để rồi bước vào cuộc sống thật vững vàng với tấm lòng nhân ái. Chuyến trải nghiệm này không chỉ là kỷ niệm học trò, mà là hành trang vào đời của các em.

Nguyễn Thị Nhin
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.