Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Cô học trò nghèo cần được giúp đỡ

05/03/2016 09:40

LCĐT - Tại thôn Thi 1, xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn, có cô học trò lớp 10A4, Trường THPT số 4 Văn Bàn tên là Nông Thị Kế. Kế mồ côi mẹ, một mình chăm sóc người cha bệnh tật và hai em nhỏ. Mặc dù cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn, nhưng Kế vẫn học tập tốt, được bạn bè và thầy, cô giáo quý mến.

Cô học trò Nông Thị Kế.

Ngồi bên bếp than hồng, Kế tâm sự với chúng tôi: “Gia đình em thuộc diện nghèo đã nhiều năm nay. Mẹ em bị ung thư máu và mới qua đời tháng 9/2015. Không lâu sau đó, bố lại bị tai nạn, gãy xương, đầu gối phải đóng đinh không di chuyển được. 3 tháng sau, ông nội em cũng lâm bệnh, rồi qua đời…”. Vì hoàn cảnh quá khó khăn, bà nội em dù đã 66 tuổi vẫn phải sang Trung Quốc làm thuê, mỗi ngày chưa được 100.000 đồng tiền công. Ở nhà, Kế vừa học tập, vừa chăm bố đau yếu, lo cho các em từng bữa ăn. Hằng ngày, em đi bộ 8 km để tới trường học; nhiều hôm Kế chịu đói đến lớp, nhường bữa sáng cho bố và các em. Sáng nào, Kế cũng dậy từ 4 giờ để kịp làm việc nhà, sau đó đi học. Sau giờ học, em lại vội vã trở về nhà nấu ăn, giặt quần áo và chăm sóc bố. Chan hòa nước mắt, Kế cho biết: “Khi học hết lớp 9, em đã định bỏ học để ở nhà lo cho bố và các em, nhưng được sự động viên của thầy, cô giáo và bạn bè, em tiếp tục vào THPT, tuy chậm hơn so với các bạn gần 1 tháng. Em cố gắng đi học, bởi nghĩ rằng, chỉ có con đường học tập mới giúp gia đình em thoát được đói nghèo”.

Trong căn nhà sàn xập xệ, bên trong không có gì quý giá; mấy bao tải ngô xếp ở góc nhà, Kế bảo để khi hết gạo thì mang đi đổi lấy gạo nấu cơm, nấu cháo cho bà, bố và các em. Vất vả, khó khăn là vậy, nhưng Kế luôn là học sinh tiên tiến của trường. Ước mơ lớn nhất của em bây giờ là bệnh của bố có thể thuyên giảm và bà ngoại luôn khỏe mạnh, còn em tiếp tục được đến trường, thực hiện ước mơ trở thành cô giáo như mong ước của bà và mẹ em lúc còn sống. Nhưng để điều ước ấy trở thành hiện thực, gia đình em rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của những tấm lòng hảo tâm trong xã hội.

Mọi sự giúp đỡ của bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Nông Thị Kế, thôn Thi 1, xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn, hoặc Nông Thị Kế, lớp 10A4, Trường THPT số 4 Văn Bàn.

Thanh Huệ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.