Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Cuộc sống cơ cực của 4 chị em khuyết tật

30/08/2015 08:49

Trên một quả đồi ở thôn Sài 3, xã Lương Sơn (Bảo Yên) có một xóm nhỏ với 3 ngôi nhà. Trong ba ngôi nhà đó thì tới 2 ngôi nhà có người mắc chứng câm điếc, ngớ ngẩn. 4 con người bất hạnh, thiệt thòi trong 2 ngôi nhà đó chỉ sống lay lắt, bữa đói, bữa no để qua ngày.

Ðó là tình cảnh khốn khổ của 4 chị em người dân tộc Dao. Người đầu tiên là Triệu Thị Mấy, sinh năm 1958. Chị Mấy có một đứa con ngoài giá thú nhưng cũng bị ngớ ngẩn. Người tiếp theo là Triệu Thị Ghến, sinh năm 1960 cũng có một đứa con ngoài giá thú nay đã lập gia đình; Triệu Văn Siên, sinh năm 1964; Triệu Văn Thư, sinh năm 1966, tất cả bốn chị em đều bị câm điếc, ngớ ngẩn. Người duy nhất trong 4 người lập gia đình là Triệu Văn Thư, nay đã sinh được 2 con, nhưng vợ anh Thư cũng mắc chứng câm điếc và ngớ ngẩn.

Ông Triệu Trịnh Cầu, hàng xóm và cũng là người “phiên dịch” cho chúng tôi, cho biết: Thực ra, gia đình này có 5 chị em, trong số họ chỉ có Triệu Trịnh An, sinh năm 1962 là bình thường đã lấy vợ, có con và dọn ra ở riêng. Trước đây, khi bà Mong (mẹ của 5 chị em) chưa qua đời thì 4 chị em sống chung với mẹ. Hằng ngày, bà Mong đưa các con vào rừng bẻ măng, hái củi, phát nương làm ngô, trồng sắn… Nhưng từ khi bà mất, các con bà như “rắn mất đầu”, vẫn đi vào rừng nhưng chẳng biết làm gì. Có ngày, 4 chị em mỗi người một nơi, đi lang thang trong rừng từ sáng sớm cho tới tối mịt không chịu về.

Những người khuyết tật nghèo khó trong ngôi nhà đơn sơ.

Anh Triệu Trịnh An, người duy nhất trong số 5 chị em không bị khuyết tật, chia sẻ: Trước đây, nhà có 4 chị em câm điếc đã khổ lắm rồi, từ khi chú Thư lấy vợ là Lý Thị Ngưu ở xã Bảo Hà về thì gia đình này lại càng khổ hơn. Cả nhà có 1 sào ruộng, nhưng mọi người đều không biết làm ruộng nên cả năm chỉ thu về 6 bao thóc. Nhiều lúc, anh Thư dẫn các anh chị đi làm nương nhưng cũng chỉ mang tiếng là đi làm, người thì đào bới, người thì ngồi dưới gốc cây cho hết buổi. Mắng, chửi nhiều quá thì họ bỏ trốn vào rừng. Khốn khổ nhất là việc vệ sinh cá nhân, có người phải đến cả năm không tắm, không giặt được một lần.    

Cuộc sống đói khổ cứ bám vào những người khuyết tật như sợi dây vô hình. Do không biết lao động, họ được bà con, làng xóm giúp trồng lúa, trồng ngô nhưng năng suất chẳng cao, 4 chị em họ chỉ trông chờ vào những đồng phụ cấp hằng tháng của Nhà nước dành cho người khuyết tật và những bao gạo cứu đói. Bữa cơm hằng ngày của họ chỉ là cơm với muối, hiếm khi được hưởng trọn bữa no. Khi hết gạo thì họ ăn sắn, ăn ngô và nhịn đói qua ngày.

Ngôi nhà nhỏ của 4 chị em khuyết tật được chính quyền địa phương dựng hộ với gia tài là 3 chiếc giường ọp ẹp cùng với nồi, niêu, xoong, chảo, nhưng cái bị thủng, cái thì mất vung, mất quai. Hôm chúng tôi đến, đợi từ trưa đến gần tối mới gặp được Triệu Văn Siên đang chăn trâu cho nhà anh An. Bình thường, nếu không có người bảo ban là anh Siên buộc trâu vào cọc cả ngày kệ trâu chết đói. Còn Triệu Văn Thư và Triệu Thị Mấy thì ngày nào cũng đi từ sáng đến tối mới về. Khi gặp chúng tôi, cả 4 chị em câm điếc đều rụt rè, lấm lét, thỉnh thoảng lại xua tay như muốn bày tỏ chuyện gì. Ông Triệu Trịnh Cầu bảo, những lúc như thế là họ muốn nói “Cảm ơn cán bộ nhiều lắm” vì đã nhiều lần, họ thấy người lạ đến là được cho áo, cho gạo.

Cả 4 chị em người Dao thiệt thòi này đã lớn tuổi nhưng chưa một lần được cất tiếng cười, tiếng khóc, chưa một lần được hưởng trọn vẹn một bữa cơm ngon như những gia đình khác. Có lẽ, cuộc sống như vậy cứ theo họ đi đến hết cuộc đời này.

Hiện nay, 4 chị em khuyết tật người Dao ở Lương Sơn (Bảo Yên) rất cần sự quan tâm, sẻ chia của toàn xã hội. Mọi đóng góp, ủng hộ xin gửi về địa chỉ: Triệu Văn Thư, thôn Sài 3, xã Lương Sơn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

BA ZIN
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.