Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

“Em mong có được chiếc chân giả để tự đến trường...”

17/04/2016 10:01

LCĐT - Ðó là mong muốn rất giản dị của cậu học trò nhỏ người Mông Thào Chính Sửu, học sinh lớp 9B, Trường THCS Tân Dương, xã Tân Dương, huyện Bảo Yên.

Thào Chính Sửu hằng ngày phải nhờ bạn cõng đến lớp.

Sửu là con cả trong gia đình. Bố mẹ em vất vả làm ruộng để nuôi các con mà cuộc sống gia đình vẫn rất khó khăn. Vì thế, Sửu luôn chăm ngoan, cố gắng học tập với hy vọng sau này giúp đỡ được bố mẹ và các em. Vốn là cậu học trò khỏe mạnh, vui tính, năng động, luôn sống chan hòa với mọi người, được thầy, cô giáo và bạn bè trong trường quý mến, giờ đây, Sửu chỉ có thể ngồi một chỗ, muốn đi bất cứ đâu, em đều phải nhờ đến sự giúp đỡ của mọi người vì bàn chân bên phải của em không còn nữa.

Kể lại vụ tai nạn cho chúng tôi nghe, Sửu nghẹn ngào cho biết: Em còn nhớ rõ sự việc của ngày hôm đó. Mùng 5 Tết, trời đổ mưa rất to, đường trơn trượt, em cùng bố đang trên đường tới nhà người quen thì xe máy đột ngột gặp sự cố. Do bố không kịp phanh, nên xe mất lái, đâm phải tấm bê tông lớn giữa đường. Em ngồi phía sau bị ngã xuống đường, đúng lúc đó, một chiếc xe máy từ phía sau lao tới chèn vào chân em. Khi tỉnh lại, em thấy mình đang nằm trong bệnh viện, chân của em lúc này không còn cảm giác. Bác sĩ nói, do ống xương ở chân bị vỡ hết và bàn chân cũng gần như đứt rời, không thể nối lại được, nên bắt buộc phải cắt bỏ.

Tương lai tươi sáng với biết bao ước mơ, hoài bão của cậu học trò nhỏ dường như bị dập tắt sau biến cố đó. Thào Chính Sửu trở nên mặc cảm, tự ti, không muốn trò chuyện, gặp gỡ ai, thậm chí còn định bỏ học. Nhưng khi được thầy, cô giáo và bạn bè động viên, Sửu đã bình tâm và quyết định vượt qua khó khăn, đi học trở lại. Cô giáo Phạm Thị Hợi, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Tân Dương cho biết: Sau khi em Thào Chính Sửu bị tai nạn và phải cắt bỏ một bàn chân, Ban Giám hiệu nhà trường đã kêu gọi thầy, cô giáo và học sinh trong trường quyên góp đợt 1 được 1 triệu đồng để hỗ trợ và động viên em Sửu. Đồng thời, nhà trường cũng tạo điều kiện cho em được ở bán trú để thuận tiện hơn trong việc đi lại, học tập.

Hằng ngày, các bạn học cùng lớp đều bảo nhau giúp đỡ Sửu, bằng cách thay nhau cõng em lên lớp học, rồi lại cõng từ lớp trở về nhà bán trú. Hiện tại, khi muốn di chuyển, Sửu đều phải nhờ bạn bè cùng ở bán trú giúp. Em tâm sự: Trước đây, em rất thích chơi thể thao, đặc biệt là môn điền kinh; em từng mơ ước trở thành một vận động viên điền kinh, nhưng giờ điều đó trở nên xa vời, mặc dù vậy, em vẫn muốn đi học.

Giờ đây, tuần nào cũng vậy, cứ đầu tuần, bố Sửu đưa em xuống trường và cuối tuần lại xuống đón em về nhà. Nhưng điều mà Thào Chính Sửu khát khao hơn bao giờ hết, đó là có được bàn chân để em có thể tự mình đi lại, không trở thành gánh nặng cho gia đình và bạn bè… Sửu bảo: Các bạn không thể giúp mãi được, nên em chỉ mong có được một chiếc chân giả, để tự đi lại như mọi người và tự làm những việc sinh hoạt cá nhân. Được như vậy là em đã hạnh phúc lắm rồi…

Để điều ước giản dị của em Thào Chính Sửu trở thành hiện thực, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của những tấm lòng hảo tâm trong xã hội.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Thào Chính Sửu, học sinh lớp 9B, Trường THCS Tân Dương, xã Tân Dương, huyện Bảo Yên.

Thi Khanh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.