Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Giúp cậu bé người Mông vững bước đến trường

02/04/2016 11:14

LCĐT - Ði bộ qua nhiều con dốc, chúng tôi cũng tới được nhà của gia đình em Thào Seo Nhà, học sinh lớp 5A1, Trường Tiểu học xã Bản Phiệt (Bảo Thắng). Đó là ngôi nhà vách nứa, xập xệ trên núi cao thuộc thôn Lùng Vai, xã Bản Phiệt.

Anh chị em Thào Seo Nhà rất cần sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân để vững bước đến trường.

Ngôi nhà nhỏ quanh năm gió lùa là nơi ở của 7 thành viên trong gia đình em Nhà. Trong nhà có hai chiếc giường con ọp ẹp, trong đó, một chiếc được cảnh báo với dòng chữ viết bằng than đen trên miếng bìa carton treo đầu giường: “Cấm ngồi trên giường, cả trẻ con, người lớn không được ngồi, ngồi trên giường bố mắng cho”.  

Khi đến đây, chúng tôi không khỏi xót xa trước cảnh thiếu thốn với bữa cơm thường ngày đạm bạc của gia đình cậu học trò nghèo Thào Seo Nhà. Đó là bữa cơm lấy mặt đất làm mâm, thức ăn là ít muối trắng, ấm nước đun sôi làm canh nhưng mấy anh chị em Thào Seo Nhà vẫn quây quần ăn ngon miệng. Với những đứa trẻ này, được ăn bát cơm no như ngày hôm nay đã là may mắn, hạnh phúc, bởi khi trong nhà hết gạo, các em phải ăn ngô, ăn sắn thay cơm…

Cũng giống như nhiều hộ dân nơi đây, vợ chồng chị Sùng Thị Dẩu và anh Thào A Páo (bố mẹ em Nhà) từ Bắc Hà di cư xuống sinh sống tại thôn Lùng Vai hơn chục năm nay. Điều kiện sống những ngày đầu khó khăn đủ bề, nhưng gia đình anh chị vẫn bám đất, bám thôn. Hằng ngày, bố mẹ Nhà phải đi làm từ sáng sớm đến tối muộn, vất vả như vậy mà cả gia đình vẫn sống trong cảnh bữa no, bữa đói.

Nhưng vượt lên cái nghèo, cái đói ấy là mong ước lớn lao của Thào Seo Nhà và mấy anh chị em, đó là được học tập, được trang bị kiến thức để thoát nghèo. Cuộc sống gia đình khó khăn, thiếu thốn như thế nhưng chỉ có người anh cả của Nhà phải bỏ học sớm để theo bố mẹ đi làm nương, còn lại 4 anh chị em vẫn đi học đều. Mỗi sớm, Nhà cùng các anh chị em của mình đi bộ hơn một giờ đồng hồ tới lớp, trưa lại trở về nhà với bữa cơm đạm bạc. Sau bữa ăn trưa, mấy anh chị em Nhà tiếp tục cùng bố mẹ lên nương. Cuộc sống vất vả ấy không hề làm vơi bớt sự ham học của anh chị em Thào Seo Nhà; mỗi khi rảnh rỗi, trên chiếc giường cũng chính là góc học tập của các em, 4 anh chị em lại cùng nhau ngồi học bài dưới ánh sáng leo lắt của chiếc bóng đèn điện duy nhất.  Cứ như thế ngày qua ngày, Nhà cùng anh chị em của mình lớn lên cùng với khát khao được đến trường, được thực hiện ước mơ học chữ, để có thể thoát khỏi đói nghèo.

 Thào Seo Nhà là con thứ 3 trong gia đình. Năm học nào em cũng đạt học sinh khá, giỏi, là học trò chăm ngoan trong lớp, rất nhiệt tình trong học tập và mọi phong trào của trường, của lớp. Nhà ước mơ học thật giỏi, lớn lên trở thành bác sĩ chữa bệnh cho mọi người.

Được biết, ngoài sự hỗ trợ từ những chính sách của Nhà nước dành cho học sinh vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn, 4 anh em Thào Seo Nhà còn thường xuyên được các thầy, cô giáo trong trường quan tâm, yêu thương. Các thầy, cô giáo đã tổ chức quyên góp, ủng hộ học sinh có hoàn cảnh khó khăn như em Thào Seo Nhà, giúp các em vững tin đến trường. Thế nhưng, sự giúp đỡ của nhà trường cũng chỉ là biện pháp tạm thời và chưa đủ để chắp cánh ước mơ cho các em học sinh nghèo.

Với tấm lòng yêu thương dành cho các em nhỏ, đặc biệt là những em vượt khó vươn lên trong học tập, vừa qua, lương y Phạm Trọng Hùng, chủ nhà thuốc Thảo Nam Sơn ở số nhà 063, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai đã ủng hộ 5 triệu đồng cho em Nhà, phần nào giúp em có thêm chi phí để học tập, sinh hoạt. Những lời động viên, sự chia sẻ, dù chỉ trong khoảnh khắc, nhưng chắc chắn sẽ đọng lại trong tâm hồn trẻ thơ niềm vui ấm áp, hướng em nhỏ đến với những suy nghĩ và hành động đẹp, để em thêm tự tin, bền bỉ thực hiện ước mơ.

Thào Seo Nhà vẫn rất cần sự hỗ trợ thiết thực từ các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức và cá nhân, để có thể vững bước đến trường.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Em Thào Seo Nhà, học sinh lớp 5A1, Trường Tiểu học xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Thanh Huyền - Hoàng Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.