Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Mái nhà nhân ái

05/09/2019 08:18

LCĐT - Đã 10 năm qua, cơ sở bảo trợ xã hội Long Hương, xã Cốc San, huyện Bát Xát do chị Trần Thị Hằng làm chủ vẫn thầm lặng đón nhận những mảnh đời không may mắn ở những bản, làng vùng xa...

Mỗi em nhỏ một số phận

Phu Thị Xuân An là người Hà Nhì, xã Y Tý, huyện Bát Xát, năm nay 10 tuổi, mẹ em là học trò đầu tiên được chị Hằng đón về cơ sở dạy nghề may. Khi ấy, mẹ của An là Phu Xuy Gù đang mang thai em, nhưng hoàn cảnh khó khăn và được chị Hằng cưu mang. An sinh ra tại cơ sở và được chị Hằng đặt tên là Xuân An với mong muốn cuộc đời em được yên bình. Lớn lên trong tình yêu thương của chị Hằng, sự đùm bọc của các bạn, các anh chị và thầy cô, Xuân An ngoan ngoãn, chăm chỉ học hành, nên nhiều năm liền em đều đạt học sinh tiên tiến, xuất sắc, vừa qua em đoạt giải Nhì cuộc thi Trạng nguyên Tiếng Việt cấp tỉnh.

Thời gian rảnh, chị Hằng dạy các em học.

Bố mẹ mất sớm, nên Giàng Thị Chi, ở xã Tả Giàng Phình, huyện Sa Pa sống với bà và anh chị. Ông bà già yếu, anh trai của Chi mắc bệnh suy thận, cuộc sống vô cùng khó khăn. Ngay từ nhỏ, Chi rất ham học, nhưng nhà nghèo, không có điều kiện đến trường. Trong một lần đi tuyển học viên nghề may, chị Hằng biết được hoàn cảnh của Chi, nên xin được mang em về cơ sở nuôi dưỡng. Đã 5 năm qua, Chi giờ là học sinh lớp 4, năm học nào em cũng đạt học lực khá.  Chi tâm sự: Mặc dù không được lớn lên trong tình yêu thương của cha mẹ, nhưng ở đây em luôn có cảm giác đang ở nhà của mình. Em được bà dạy học, dạy cách sống. Với em, nơi đây chính là ngôi nhà thứ hai đầy ắp tình thương yêu của người bà, anh chị em và bạn bè.

Cứ A Mùa, xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà có lẽ là hoàn cảnh đáng thương nhất tại cơ sở vì em vẫn còn cả cha lẫn mẹ, còn 2 người anh, nhưng cậu bé sinh ra không được đón nhận sự yêu thương từ gia đình. Chị Hằng đón em từ Trung tâm Công tác xã hội tỉnh, khi đó trên người em đầy vết thương. Chị Hằng kể: Mùa lang thang cùng hai người anh đi ăn xin khắp thành phố Lào Cai, rồi được các cô chú đưa về Trung tâm Công tác xã hội. Biết hoàn cảnh của cháu, tôi nhận về nuôi dưỡng. Những ngày đầu mới về đây, cháu lầm lì, bướng bỉnh, cả ngày không nói câu gì, chỉ chực bỏ đi. Trên đầu Mùa chi chít vết sẹo cả cũ lẫn mới không biết do đâu; học bài hôm trước, hôm sau em lại quên hết. Tối đến, tôi ngồi nói chuyện, hỏi thăm để cháu cởi mở hơn. Dần dần, nhờ tình yêu thương chăm sóc của mọi người trong cơ sở, Mùa đã ngoan ngoãn, nghe lời hơn. Vì gia đình không đón nhận, nên em quyết định ở lại với “mẹ” Hằng, với ngôi nhà thứ hai của mình.

Ở đây, mỗi đứa trẻ là một phận đời, đầy tổn thương, mất mát. Có em ngay từ khi cất tiếng khóc chào đời đã không biết cha mẹ mình là ai, có em thì phải chứng kiến cảnh từng người thân yêu nhất của mình ra đi, cũng có những trường hợp không đủ điều kiện nuôi nấng…

10 năm trọn vẹn tình thương

Chị Trần Thị Hằng, chủ cơ sở bảo trợ xã hội Long Hương từng có một cửa hàng may thời trang tại thành phố Lào Cai. Nung nấu ước mơ tạo việc làm cho lao động nghèo, chị quyết định mua một mảnh đất tại xã Cốc San dựng xưởng, đầu tư máy may, đồng thời đi các bản vùng cao tuyển các cô gái độ tuổi 20 - 25 về dạy nghề, nuôi ăn ở tại cơ sở. Có những thời điểm, xưởng may của chị nhận nuôi dạy 70 em. Các em sau khi học thành nghề được chị lo cho chỗ làm việc tại Hà Nội, Nam Định, có thu nhập ổn định. Cách đây 10 năm, trong một lần tình cờ đi tuyển sinh vùng cao về dạy nghề may, chị thấy nhiều em có hoàn cảnh đáng thương, mồ côi cha, mẹ, không được đi học. Chị đã quyết định mở cơ sở bảo trợ để đón các em về nuôi dưỡng. 10 năm qua, cơ sở đã có hàng trăm em được học nghề may và 10 cháu từ 18 tháng tuổi đến 10 tuổi được nuôi dưỡng. Mỗi cháu là một số phận, một cuộc đời, một nỗi đau riêng mà chị Hằng đã dành tình yêu thương của mình hàn gắn vết thương trong tâm hồn trẻ, giúp các cháu vượt qua nỗi đau, vươn lên trong cuộc sống.

Ngoài giờ lên lớp, các em nhỏ được chị Hằng dạy kỹ năng sống, như làm việc nhà, trồng rau, học cách nuôi lợn nhựa tiết kiệm tiền, nhặt phế liệu bán lấy tiền mua sách vở học tập… Chị Hằng trải lòng: Thấm thoắt đã 10 năm, bao khó khăn, vất vả, những nỗ lực, cố gắng dường như được đền đáp bằng những nụ cười, bằng hạnh phúc của các em. Nhìn các em lớn có việc làm ổn định, các em nhỏ khỏe mạnh, chăm ngoan, học giỏi, tôi thấy yên lòng. Mong ước lớn nhất của tôi bây giờ là tìm được đầu ra cho sản phẩm may của cơ sở, có thu nhập, đỡ áp lực hơn, cuộc sống của các học viên cũng đỡ vất vả hơn.

Mặc dù cơ sở tình thương của chị Hằng sát Quốc lộ 4D nhưng yên lặng, ít người biết tới, những câu chuyện trong ngôi nhà ấy thật đặc biệt. Khi đã đặt chân đến đây, tôi và nhiều người mới cảm nhận được tình yêu thương ấm áp, sự cảm thông, hy sinh mà chị Hằng vẫn hằng ngày dành cho những mảnh đời không may mắn.

Thanh Huệ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.