Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Nghị lực của học sinh nghèo mắc bệnh nặng

26/04/2016 10:58

LCĐT - Vượt lên những khó khăn về sức khỏe, hoàn cảnh sống, em Giàng Seo Chô, dân tộc Mông, sinh năm 2006 tại xã Lùng Cải (Bắc Hà) hằng ngày vẫn nỗ lực tới trường học chữ và luôn là tấm gương sáng trong học tập, rèn luyện.

Hoàn cảnh của em Chô hết sức khó khăn.

Vượt hơn 2 km đường đèo dốc từ trung tâm xã, chúng tôi đến thăm gia đình đang cưu mang, giúp đỡ em Giàng Seo Chô. Trong căn nhà gỗ đã cũ nằm cheo leo, cách biệt ở thôn Sín Chải - Lùng Chín, chúng tôi không khỏi xót xa khi biết hoàn cảnh của em. Là con út trong gia đình có ba chị em, bố mất khi em mới 9 tháng tuổi; 12 ngày sau, mẹ cũng bỏ ba chị em đi khỏi địa phương không rõ lý do. Chị em Chô còn quá nhỏ, nên không hiểu chuyện gì xảy ra và chỉ biết sống nhờ nhà ông bà nội và người chú của mình. Với 9 miệng ăn, trong khi cả nhà chỉ trông chờ vào diện tích ngô, lúa ít ỏi; thu nhập bấp bênh, dù quanh năm làm lụng vất vả nhưng cũng chỉ tạm đủ ăn. Chính vì thế, qua nhiều năm, gia đình ông của Chô vẫn nằm trong danh sách hộ nghèo. Khó khăn càng chồng chất khi Chô vào lớp 1, gia đình phát hiện em có biểu hiện khó thở khi leo dốc. Do hoàn cảnh khó khăn, nên gia đình không có điều kiện đưa em đi khám bệnh ngay, mãi đến cuối tháng 3/2016, khi đi thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa huyện, gia đình mới biết em mắc bệnh tim.

Mặc dù sức khỏe yếu, song Giàng Seo Chô vẫn mong muốn được đi học, được tới lớp, tới trường với các bạn cùng trang lứa. Thương yêu cháu, hằng ngày, người chú vẫn đưa đón em đi học. Tuy nhiên, những ngày mưa gió, thời tiết khắc nghiệt, em phải nghỉ học ở nhà do quãng đường từ nhà tới trường khá xa, đường giao thông đi lại không thuận lợi. Cô giáo Đoàn Thị Na - giáo viên chủ nhiệm của Chô cho biết: Khó khăn, bệnh tật là vậy, nhưng khi tới trường, Chô vẫn luôn cố gắng học tập; em luôn hòa nhã, đoàn kết với bạn bè. Nhiều năm liền, Chô là học sinh khá của trường.

Thầy giáo Nguyễn Văn Bảo, Phó Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú Tiểu học Lùng Cải cho biết: Trong những phút giải lao, vì lí do sức khỏe, Chô đành phải lặng lẽ ngồi một mình nhìn các bạn vui đùa trong giờ hoạt động tập thể. Chô mong mỏi, một ngày nào đó, em có thể hòa chung niềm vui cùng các bạn. Thấu hiểu hoàn cảnh của Chô, trong suốt những năm học qua, tập thể Ban Giám hiệu, các thầy, cô giáo trong trường luôn tạo điều kiện cho em được tới trường. Từ việc quyên góp sách vở, đồ dùng học tập đến những bộ quần áo ấm, các thầy, cô giáo đều dành tặng cho em. Mới đây, các thầy, cô giáo trong trường còn quyên góp tiền giúp gia đình đưa em đi khám bệnh.

Giờ đây, em Giàng Seo Chô cần lắm sự chung tay, giúp đỡ của cộng đồng, các nhà hảo tâm để em sớm chữa được căn bệnh tim hiểm nghèo và có thể bước tiếp trên con đường tri thức, hoàn thành những ước mơ của mình.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Em Giàng Seo Chô, lớp 4A1, Trường PTDT Bán trú Tiểu học Lùng Cải, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Ngọc Thủy
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.