Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Tấm lòng nhà giáo và em bé mắc bệnh ung thư máu

25/03/2016 09:02

LCĐT - Trong một ngày hội nhiều ý nghĩa mang tên Khát vọng và lòng nhân ái được tổ chức gần đây tại Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, thành phố Lào Cai, giữa những gương mặt học trò ngây thơ vui tươi, hồn nhiên, có một em bé cứ nức nở khóc vì mặc cảm và tủi thân. Đó là bé Dương Hồng Nhi, học sinh lớp 1B, Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc. Nhi mắc căn bệnh ung thư máu từ khi lên 3 tuổi và đã hơn 2 năm nay, cuộc sống của em triền miên với những lần truyền máu và truyền hóa chất.

Trong câu chuyện đẫm nước mắt, chị Bùi Thị Hằng ở tổ 21, phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai - mẹ của bé Nhi kể cho chúng tôi về những thiệt thòi, đau đớn thể xác mà Nhi phải chịu đựng suốt thời gian qua để chống chọi với bệnh tật. Nhìn đứa con bé xíu mỗi khi phát bệnh, người quằn quại tím tái, rồi lại phải chịu đựng nhiều mũi tiêm, truyền, ruột gan người mẹ đau như cắt. Thương con, chị Hằng đã từng phải nghỉ công việc dạy học tại Trường THCS Gia Phú số 2 Bảo Thắng để chăm sóc đứa con nhỏ dại, bệnh tật. Những ngày đầu phát hiện ra bệnh của con, mỗi tháng 4 lần, chị Hằng phải đưa con xuống Hà Nội để truyền hóa chất, nên thời gian của hai mẹ con phần lớn là đi lại và ở bệnh viện. 

Dương Hồng Nhi trong vòng tay yêu thương của mẹ.

Những khoản chi phí trong gần 3 năm chữa trị căn bệnh hiểm nghèo cho bé Nhi đã đẩy gia đình chị Hằng vào cảnh khó khăn, nhất là thời gian chị nghỉ việc để chăm con; mọi khoản chi tiêu đều dựa vào đồng lương công nhân của bố bé Nhi.

Biết được hoàn cảnh của gia đình bé Nhi, các thầy, cô giáo Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, nơi Nhi đang học tập đã giúp đỡ và chăm lo bé rất nhiều. Các cô luôn bên cạnh Nhi, động viên để bé tự tin, cố gắng vượt qua bệnh tật. Vì thường xuyên phải nghỉ học để đến bệnh viện chữa trị, nên việc tiếp thu kiến thức của Nhi không được thường xuyên, các thầy, cô giáo đã tranh thủ thời gian dạy kèm cho Nhi vào những buổi ngoài giờ lên lớp. Trong buổi học hay những ngày hội trường như thế này, các cô luôn theo sát bé để kịp thời phát hiện những bất thường về tâm lý, về sức khỏe của Nhi.

Không chỉ chia sẻ những khó khăn thường nhật với gia đình Nhi, các thầy, cô giáo còn giúp đỡ bé bằng những việc làm thiết thực. Tiêu biểu như chương trình mang tên Khát vọng và lòng nhân ái do nhà trường tổ chức có sự tham gia của nhiều cá nhân, doanh nghiệp, các bậc phụ huynh và thầy, cô giáo trong toàn trường. Hoàn cảnh bất hạnh của bé Nhi đã nhận được rất nhiều sự sẻ chia. Ngay trong ngày hội này, nhiều tổ chức, cá nhân đã ủng hộ hơn 32 triệu đồng cho bé Nhi, trong đó, Công ty Khách sạn Quốc tế Lào Cai ủng hộ 9 triệu đồng; chị Đào Thị Thủy, phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai là phụ huynh của trường ủng hộ 10 triệu đồng, cùng sự đóng góp của các thầy, cô giáo, các phụ huynh, học sinh trong trường.

Cuộc sống nhiều khi không như mong đợi và có những người không may gặp hoàn cảnh bất hạnh vẫn luôn cần lắm sự yêu thương, chia sẻ, để thêm nghị lực vượt qua khó khăn, bệnh tật, vươn lên trong cuộc sống. Những việc làm nghĩa tình của thầy và trò Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc sẽ tiếp tục là nền tảng vững chắc giúp các em nhỏ kém may mắn như bé Dương Hồng Nhi có cơ hội được học tập, được yêu thương.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Chị Bùi Thị Hằng, tổ 21, phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai hoặc em Dương Hồng Nhi, học sinh lớp 1B, Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, thành phố Lào Cai.

 

Phạm Thanh Huyền
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.