Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Tiếp bước em đến trường

09/05/2016 08:52

LCĐT - “Nhà em rất nghèo, em sợ một ngày nào đó phải nghỉ học như các anh của mình. Em mong được giúp đỡ để không phải nghỉ học giữa chừng…”. Đó là tâm sự của em Sùng Thị Chơ, ở thôn Thủy Điện, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng.      

Cũng giống như nhiều trẻ em nghèo khác ở các thôn, bản vùng cao, hoàn cảnh gia đình khó khăn đã và đang là nguy cơ đe dọa mong ước được học tập của em bé dân tộc Mông Sùng Thị Chơ. Thật thương khi lần đầu đến thăm gia đình em vào lúc trời vừa ngớt cơn mưa to, chúng tôi thấy mấy anh chị em Chơ ở trong nhà mà người ướt sũng đang cố gắng tát nước ngập dưới nền nhà. Nhìn quanh căn nhà được quây bằng nứa và những tấm bạt cũ đã mục nát, chúng tôi không thấy tài sản gì đáng giá ngoài vài bao ngô làm lương thực cũng bị ướt vì mưa.   

Với cử chỉ khó nhọc, lời nói chậm chạp (di chứng sau vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng), ông Sùng Seo Sử, năm nay đã gần 60 tuổi, bố của em Chơ nghẹn ngào kể về hoàn cảnh gia đình mình. Câu chuyện chứa đựng nỗi niềm trăn trở của người cha khi nghĩ đến cuộc sống đói nghèo và tương lai của các con. Ông mong muốn nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng xã hội để con gái Sùng Thị Chơ tiếp tục được tới trường học tập như bao trẻ em khác.

Sùng Thị Chơ bên người cha bệnh tật.

Vợ chồng ông Sùng Seo Sử đều là người dân tộc Mông, vì không đi học nên cả hai không biết chữ, nghe và nói tiếng phổ thông cũng chưa thạo. Vợ chồng ông hằng ngày vất vả đào đất thuê kiếm tiền nuôi 5 người con mà bữa đói, bữa no.

Cuộc sống đã khó khăn như vậy, ông Sử lại không may bị tai nạn giao thông. Vụ tai nạn không cướp đi mạng sống của ông, nhưng biến ông thành một người quanh năm đau yếu, mất sức lao động do mắt trái bị mù và lún hộp sọ, cứ “trái nắng trở trời” lại đau đớn. Mọi hoạt động sinh hoạt hay lao động của ông Sử đều chậm chạp, kém minh mẫn.

Ông Sử vốn là lao động chính trong nhà giờ không thể sản xuất được; gia đình đã không có thu nhập ổn định nay phải lo tiền để chữa chạy vết thương cho ông là lý do khiến gia đình đã nghèo lại càng thêm khốn khó.

Vợ chồng sinh được 5 người con nhưng cũng vì cuộc sống khó khăn, thiếu thốn, bế tắc mà cậu con trai cả đã mất khi tuổi chưa tròn đôi mươi. Đó luôn là nỗi đau và sự ám ảnh của ông Sử mỗi khi có ai nhắc tới đứa con bạc mệnh này. Gia đình ông kiếm bữa ăn qua ngày đã khó, làm sao có thể cho con đi học “tới nơi tới chốn”, vì thế 2 người con sau của vợ chồng ông Sử cũng sớm phải bỏ học để cùng bố mẹ đi làm thuê, cuốc mướn. Ông Sùng Seo Sử chỉ còn 2 con đang học Trường Tiểu học xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, đó là em Sùng Thị Chơ, học sinh lớp 5A1 và con trai út học lớp 1C. Mọi ước mong về tương lai tốt đẹp, gia đình ông Sử đều hy vọng vào hai chị em Chơ, mong sao 2 con có thể tiếp tục đến trường học tập.

Khi tiếp xúc, chúng tôi cảm nhận Chơ là cô bé thông minh, nhanh nhẹn và hiếu học. Ngay từ khi còn nhỏ, em đã hiểu được hoàn cảnh của gia đình mình nên rất thương bố mẹ và các anh chị phải chịu thiệt thòi vì không được học hành. Vì vậy, đối với em, được đi học là may mắn và hạnh phúc.

Tới trường, Chơ luôn coi trọng từng tiết học, trân trọng niềm vui khi mỗi ngày được đến lớp học tập và vui chơi cùng các bạn. Các thầy, cô giáo nhận xét Chơ là học trò ngoan ngoãn, lễ phép và tiếp thu bài rất nhanh; em luôn đạt học lực khá, giỏi và hăng hái trong học tập cũng như mọi hoạt động của trường, lớp.

Thầy, cô giáo ở Trường Tiểu học xã Bản Phiệt hiểu được hoàn cảnh của gia đình Chơ, nên thường xuyên đến nhà động viên em học tốt, đồng thời ủng hộ và vận động mọi người quyên góp để giúp em có thêm bữa cơm no, thêm sách vở, quần áo ấm đến trường, mong em có thể vững tin hơn trong cuộc sống và cố gắng thực hiện ước mơ của mình.

Biết được hoàn cảnh khó khăn cùng ước muốn được học tập của Chơ, Lương y Phạm Trọng Hùng, Nhà thuốc 063 phố Cốc Lếu, thành phố Lào Cai đã đến nhà thăm gia đình em và hỗ trợ 5 triệu đồng. Nhận được số tiền này, ông Sử ngân ngấn nước mắt vì cảm động. Với gia đình ông, số tiền đó sẽ giúp ông có thêm chi phí để quây lại căn nhà cũ đã mục nát, còn Chơ thì sung sướng vì từ nay, em sẽ không phải nửa đêm dậy gói ghém sách vở bị ướt khi mùa mưa lũ đến.

Bằng tình yêu thương, sự sẻ chia, các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân hãy tiếp tục giúp đỡ gia đình em Sùng Thị Chơ, để con đường tới lớp, tới trường của em bớt gian nan hơn.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Em Sùng Thị Chơ, học sinh lớp 5A1, Trường Tiểu học xã Bản Phiệt, Bảo Thắng, Lào Cai.

Phạm Thanh Huyền - Hoàng Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.