Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Viết nên hành trình sẻ chia

21/11/2018 08:32

LCĐT - Nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh, bệnh nhân nghèo vươn lên trong cuộc sống, đồng thời kết nối những tấm lòng nhân ái chung tay vì cộng đồng, Câu lạc bộ (CLB) tình nguyện “Tuổi trẻ Sa Pa vì cộng đồng” đã có nhiều hoạt động ý nghĩa.

Ý tưởng tổ chức hoạt động thiện nguyện tại Sa Pa đến với Trần Thanh Tú, Chủ nhiệm CLB “Tuổi trẻ Sa Pa vì cộng đồng” bắt đầu từ khi anh còn là sinh viên học tập tại Hà Nội. Tại đây, anh đã tham gia phát cơm miễn phí cho bệnh nhân chạy thận tại các bệnh viện ở Hà Nội. Chứng kiến những bệnh nhân vốn đã nghèo lại phải lo từng bữa cơm vừa chạy chữa bệnh tật, Tú nghĩ đến những bệnh nhân nghèo, người dân tộc thiểu số tại Sa Pa. Về Sa Pa, vừa tham gia công tác tại Huyện đoàn, Tú vừa kêu gọi thành lập CLB và nhận được sự ủng hộ của nhiều người, trong đó có nhiều học sinh. Tất cả tích cực tham gia hoạt động thiện nguyện trên địa bàn huyện Sa Pa như tặng quà cho các em nhỏ lang thang, cơ nhỡ; thăm, tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tham gia vệ sinh môi trường; hướng dẫn du khách trong các dịp lễ hội...

Gian hàng thổ cẩm của bà La Lương Thủy giúp CLB có nguồn kinh phí ổn định để duy trì hoạt động từ thiện.

Trong lời kêu gọi thành lập CLB, Tú viết: “Với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ và tình yêu quê hương cùng mong muốn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt các bệnh nhân nghèo vùng cao, đồng bào dân tộc thiểu số để xây dựng một Sa Pa tươi đẹp hơn, chúng tôi kêu gọi thành lập CLB “Tuổi trẻ Sa Pa vì cộng đồng” và mở đầu hành trình từ thiện của mình bằng hoạt động “Cơm từ thiện” tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sa Pa”. Với khẩu hiệu “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, “Lá lành đùm lá rách”, “Cần lắm sự sẻ chia từ những tấm lòng thơm thảo để có thể mang những suất cơm đến tay các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn”, những suất cơm tuy giá trị tài chính không lớn nhưng vô cùng ý nghĩa bởi chất chứa lòng yêu thương, sự sẻ chia vì cộng đồng. CLB “Tuổi trẻ Sa Pa vì cộng đồng” với 22 thành viên đã ra đời như thế.

Mỗi buổi trưa ngày Chủ nhật có 60 đến 100 suất cơm miễn phí (trị giá khoảng 20 nghìn đồng/suất) do các thành viên CLB tự nấu, đựng trong hộp và chuyển đến tận tay các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sa Pa. Bà Sùng Thị So, mẹ bệnh nhân Giàng A Cường, xã Thanh Kim vui vẻ khi nhận phần cơm từ thiện từ tay các thành viên CLB mà trong lòng xúc động. Bà So chia sẻ rằng gia đình mình thuộc diện hộ nghèo, suất cơm miễn phí với bà là sự hỗ trợ đáng kể và nguồn động viên tinh thần to lớn.

Theo anh Trần Thanh Tú, Chủ nhiệm CLB, mới được thành lập hơn 1 năm, đến nay CLB đã tổ chức được 48 lần nấu “Cơm miễn phí” để phát cho hàng nghìn lượt bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Đa khoa huyện. Ngoài hoạt động này, CLB “Tuổi trẻ Sa Pa vì cộng đồng” còn tổ chức các hoạt động thiện nguyện như quyên góp tiền để thăm hỏi, tặng quà những gia đình hoàn cảnh khó khăn, tổ chức Tết thiếu nhi, Tết Trung thu… cho học sinh các điểm trường mầm non, trường tiểu học tại một số thôn, bản thuộc địa bàn khó khăn tại huyện Sa Pa. Đó còn là các hoạt động như phối hợp với cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện tổ chức chương trình tình nguyện “Xuân yêu thương”, “Mùa hè tình nguyện”, giao lưu tiếng Anh với du khách nước ngoài…

Để hoạt động thiện nguyện được diễn ra thường xuyên, vấn đề đảm bảo nguồn kinh phí luôn được quan tâm hàng đầu. Sau thời gian đầu thành lập, việc huy động nguồn từ các cá nhân, tổ chức, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện ngày càng khó khăn. “Mới đây, chúng tôi may mắn gặp cô La Lương Thủy, chủ chuỗi cửa hàng bán đồ lưu niệm, thổ cẩm cho du khách tại Sa Pa nhận lời giúp đỡ. Ngoài ủng hộ tiền mặt, cô Thủy còn giúp chúng tôi mở một gian bán hàng thổ cẩm, hỗ trợ các thành viên CLB làm đồ thổ cẩm cho gian hàng để tạo nguồn thu ổn định cho CLB”, anh Trần Thanh Tú cho biết.

Bà La Lương Thủy tâm sự: “Khi biết ý tưởng của các bạn trẻ, tôi rất ủng hộ bởi từ lâu rồi bản thân cũng tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện”.

Chương trình “Cơm từ thiện” và các hoạt động của CLB “Tuổi trẻ Sa Pa vì cộng đồng” với những tấm lòng hảo tâm như bà La Lương Thủy là việc làm ý nghĩa, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Các thành viên CLB hy vọng rằng hoạt động này sẽ ngày càng thu hút được nhiều người tham gia ủng hộ để duy trì sự sẻ chia yêu thương với những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Kiều Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.