Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Yêu thương những người bệnh nghèo

13/06/2020 07:34

LCĐT - Giữa nhịp sống hối hả của cuộc sống thường nhật, ở những nơi tưởng chừng chỉ có lo lắng, đau đớn vì bệnh tật như bệnh viện, những việc tốt vẫn đang được nhân lên, thắp ngọn lửa ấm áp của tình yêu thương và sẻ chia.

Không chỉ nâng cao năng lực khám, chữa bệnh, tại các bệnh viện, những hoạt động công tác xã hội cũng đã và đang được đẩy mạnh, đặc biệt là hoạt động từ thiện giúp đỡ bệnh nhân nghèo.

Cán bộ Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh trao vé ăn cho bệnh nhi.

Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh thành lập từ năm 2016. Sau 4 năm đi vào hoạt động, những cán bộ Phòng Công tác xã hội đã góp phần rất lớn trong việc tạo mối quan hệ hài hòa giữa người bệnh và cơ sở y tế. Năm 2019, Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh thành lập “Quỹ bữa cơm tình thương”, trở thành cầu nối chia sẻ yêu thương của các nhà hảo tâm đến với bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viện. Nhờ nhận được sự ủng hộ, đóng góp của chính những cán bộ y tế, người lao động của bệnh viện cùng các đơn vị, nhà hảo tâm, trong năm 2019, Quỹ bữa cơm tình thương đã tặng 2.000 suất ăn miễn phí cho người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mỗi suất ăn trị giá 25.000 đồng, mỗi bệnh nhân nghèo được nhận 2 suất ăn/ngày.

Bên cạnh đó, thông qua kết nối của Phòng Công tác xã hội đã giúp nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thêm kinh phí điều trị bệnh. Đơn cử như trường hợp bệnh nhân Giàng Thị Mảy, 21 tuổi, dân tộc Mông, ở huyện Điện Biên Đông (Điện Biên) có thai 7 tháng tiền sản giật nặng, thiếu máu, bác sỹ tiên lượng rất nặng, nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và con. Sau khi hội chẩn, bác sỹ quyết định chuyển bệnh nhân Mảy về Bệnh viện Phụ sản Trung ương điều trị chuyên sâu. Tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình bệnh nhân rất khó khăn, thuộc diện hộ nghèo, không đủ điều kiện kinh tế để chuyển tuyến. Tổ Công tác xã hội bệnh viện đã thông tin kêu gọi trên mạng xã hội, kết nối với nhiều nhà hảo tâm và nhận được hỗ trợ 12,3 triệu đồng. Số tiền này nhanh chóng được trao cho người nhà của sản phụ và bệnh nhân được đưa về Bệnh viện Phụ sản Trung ương điều trị. Tại đây, sản phụ Mảy được hội chẩn và mổ lấy thai, em bé thời gian đầu được điều trị tại Trung tâm sơ sinh của bệnh viện và người mẹ chuyển đến lọc máu tại Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội.

Bác sỹ Trần Quốc Khánh, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đánh giá: Những hoạt động của Phòng Công tác xã hội có vai trò rất lớn góp phần xây dựng hình ảnh bệnh viện chuyên nghiệp và thân thiện. Lương y như từ mẫu, giờ đây cán bộ y tế không chỉ khám, chữa, chăm sóc người bệnh, mà còn san sẻ khó khăn về kinh phí điều trị cho người bệnh nghèo. Bên cạnh đó, cán bộ Phòng Công tác xã hội còn phối hợp, giúp đỡ các khoa chuyên môn đón tiếp, trợ giúp bệnh nhân và người nhà người bệnh…

Những bệnh nhân nghèo nhận bữa sáng từ tủ bánh mì từ thiện.

Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn, Tủ bánh mỳ nghĩa tình Văn Bàn được thành lập nhờ sự chung tay đóng góp của các nhà hảo tâm. Mỗi buổi sáng, các y, bác sỹ cán bộ của bệnh viện lại chia sẻ những chiếc bánh mỳ thơm ngon giúp bệnh nhân ấm lòng mỗi buổi sáng. Bà Hoàng Thị Ái, xã Tân Thượng (Văn Bàn) nhận chiếc bánh mỳ trên tay xúc động nói: Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, đi chữa bệnh được Nhà nước hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại, nhưng người ốm là mất đi lao động trong nhà, đã nghèo càng thêm khó. Đến bệnh viện nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, cán bộ y tế chia cho từng chiếc bánh mỳ, tôi và những người bệnh xúc động lắm. Cảm ơn các nhà hảo tâm đã giúp đỡ chúng tôi.

Người khởi xướng kết nối thành lập Tủ bánh mỳ nghĩa tình Văn Bàn là chị Nguyễn Thanh Huyền, người đã có nhiều hoạt động thiện nguyện trong những năm qua. Chị Huyền tâm sự với chúng tôi: Nhìn những bệnh nhân nghèo được nhận bữa sáng, tôi thấy an yên trong lòng. Có nhiều tấm lòng hảo tâm đã góp phần duy trì hoạt động của tủ bánh mỳ trong thời gian qua, tôi rất cảm ơn mọi người đã ủng hộ và tin tưởng.

Còn nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa ở các đơn vị y tế để giúp bệnh nhân nghèo. Chia sẻ của chị Huyền cũng là tâm tưởng chung của những người có tấm lòng nhân ái. Đối với họ, hướng tới sự an yên và niềm vui khi làm được việc tốt chính là động lực để họ dành tình cảm, kinh phí giúp đỡ bệnh nhân nghèo và những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.