Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

“Nếu bạn khó khăn cứ lấy một phần”

31/07/2020 08:07

LCĐT - “Nếu bạn khó khăn cứ lấy một phần - Nếu bạn ổn xin nhường cho người khác”, chị Lý Thị Pằng, thôn Suối Thầu 1, xã Ngũ Chỉ Sơn (thị xã Sa Pa) chậm rãi đánh vần từng tiếng, rồi vui vẻ tiến lại gần tủ quần áo miễn phí cho người cần của Đoàn thanh niên phường Ô Quý Hồ. Bàn tay chị nhẹ nhàng lật giở từng chiếc áo, quần và chọn một vài chiếc vừa với mọi người trong gia đình. Những chiếc đã xem mà thấy không vừa, chị bèn gấp lại rồi cẩn thận đặt vào phía tủ. Cậu con bé nhỏ nãy giờ vẫn không rời mắt khỏi mẹ, vui mừng đỡ lấy những chiếc quần áo mới từ tay mẹ.

Sau một hồi chọn lựa, hai mẹ con chị Pằng cẩn thận xếp từng chiếc vào túi bóng và trao đổi với nhau điều gì đó bằng tiếng của dân tộc mình. Có lẽ họ đang kiểm lại đồ và nói chuyện về những bộ quần áo mới của các thành viên trong gia đình. Bởi ánh mắt họ ánh lên niềm vui và nụ cười thật tươi. Chị Lý Thị Pằng vui vẻ: “Hôm nay, hai mẹ con mình đi chợ huyện mua một số thứ cho gia đình. Ngang qua trụ sở UBND phường Ô Quý Hồ thấy có chiếc tủ quần áo đặt ngay giữa sân, mình vào xem thì ra là quầy hàng miễn phí cho người cần. Thật là may vì gia đình cũng đang muốn mua thêm vài bộ quần áo mới mà chưa có tiền”.

Người dân lựa chọn những món đồ miễn phí cho mình và gia đình.

Hình ảnh những chiếc tủ quần áo miễn phí được đặt ngay trên hè phố, nơi tập trung đông người qua lại từ lâu đã không còn là hình ảnh mới mẻ ở trung tâm các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh. Tuy nhiên, với người dân phường Ô Quý Hồ và các xã, phường lân cận thì đây thực sự là một “hiện tượng” lạ. Bởi từ trước đến giờ, họ chỉ quen với hình ảnh các đoàn từ thiện đến với người dân vùng khó qua các hoạt động thiện nguyện trao tặng, còn hình ảnh chiếc tủ quần áo lúc nào cũng chứa đầy những yêu thương luôn ở đó chờ đợi người dân thì quả là khác biệt.

Với phương châm “Ai thừa đến cho, ai cần đến nhận”, mục tiêu cuối cùng cũng là để giúp người dân bớt nhọc nhằn trong biết bao gánh nặng lo toan của cuộc sống, Đoàn phường Ô Quý Hồ đã thực hiện quầy hàng miễn phí cho người cần với các loại quần áo đã qua sử dụng. Mới đi vào hoạt động từ đầu tháng 7, nhưng tủ đồ đã trở thành địa chỉ thân thương, thu hút sự chú ý của không ít người khi có dịp ngang qua. Bình quân mỗi ngày có trên dưới chục lượt người đến nhận quần áo, gần một trăm bộ quần áo về với nơi cần. Mọi người dừng chân, tranh thủ vào lựa cho mình và người thân những món đồ phù hợp, rồi không quên xếp lại tủ gọn gàng giành cho người đến sau. Chị Giàng Thị Mao, tổ 3, phường Ô Quý Hồ cho biết: Trong tủ quần áo miễn phí của phường có rất nhiều quần áo tốt, còn khá mới và lành lặn. Quần áo cũng được sắp xếp gọn gàng, đẹp đẽ, khiến người đến nhận cảm thấy rất vui và thoải mái.

Chia sẻ về lý do lập quầy hàng miễn phí, anh Thào A Dê, Bí thư Đoàn phường Ô Quý Hồ cho biết: Ý tưởng lập quầy hàng xuất phát từ những mô hình quầy quần áo từ thiện mà tôi được biết ở tỉnh và các tỉnh, thành lân cận. Đây là những hoạt động sẻ chia đầy nghĩa tình của tuổi trẻ các địa phương dành cho những người còn khó khăn. Phường Ô Quý Hồ cũng có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, nhiều người không đủ quần áo mặc, trong khi đó, nhiều gia đình có quần áo đã qua sử dụng, còn mới mà không mặc đến, để lãng phí. Bởi thế, tôi đã vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài tỉnh gom quần áo thừa, ít sử dụng để lập tủ quần áo từ thiện. 

Để thực hiện chương trình, Thào A Dê đã lên mạng xã hội chia sẻ nội dung, kêu gọi mọi người chung tay ủng hộ tủ đồ. Ngay sau đó đã có nhiều người liên hệ ủng hộ. Kinh phí vận chuyển đồ từ nơi xa đến đều được hỗ trợ miễn phí. Tất cả quần áo đem đến đều đã được giặt sạch, lành lặn, sau đó phân loại theo từng nhóm tuổi và xếp gọn gàng vào tủ đồ. 

Nói về chương trình quầy hàng miễn phí cho người cần của tuổi trẻ phường Ô Quý Hồ, ông Nguyễn Tiến Thành, Bí thư Đảng ủy phường cho biết: Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa của đoàn phường, thể hiện tinh thần sáng tạo, xung kích vì cộng đồng. Với lòng “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, chúng tôi hy vọng hoạt động sẽ giúp được những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường và các xã, phường lân cận bớt nhọc nhằn hơn.

“Nếu bạn khó khăn cứ lấy một phần - Nếu bạn ổn xin nhường cho người khác”, lời mời gọi đầy nghĩa tình đã chạm đến trái tim của biết bao người. Việc làm nhỏ nhưng đầy ý nghĩa, thể hiện tinh thần nhân văn vì cộng đồng của những người trẻ nhiệt huyết và giàu lòng yêu thương.

Tô Dung
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.