Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Những ý kiến tâm huyết với Đảng

Để kinh tế tư nhân là “động lực quan trọng của nền kinh tế”

31/03/2020 14:56

LCĐT - Trong những năm qua, các doanh nghiệp Lào Cai đã có những bước phát triển không ngừng, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 95 nghìn lao động, đóng góp khoảng 3/4 GRDP của tỉnh. Tuy nhiên, tôi vẫn băn khoăn về đội ngũ doanh nghiệp, nhất là khối doanh nghiệp tư nhân, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ trên địa bàn.

Ông Phạm Ngọc Lương

Nguyên Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh

Cách đây một vài năm, người dân Lào Cai thường tự hào vì trên địa bàn hình thành một số doanh nghiệp tư nhân có quy mô, tầm vóc khu vực, thị phần hoạt động ở nhiều tỉnh từ Bắc chí Nam. Doanh nghiệp tư nhân của tỉnh đảm nhận thi công hầu hết những công trình hạ tầng lớn của tỉnh và được đánh giá là có chất lượng cao, đáp ứng các yêu cầu về đầu tư. Tuy nhiên, giờ đây doanh nghiệp của tỉnh liên tục “thua trên sân nhà”, mất toàn bộ thị phần tại các dự án đầu tư lớn, hầu hết các dự án đầu tư cỡ vừa và nhỏ bị tuột khỏi tầm tay bởi các doanh nghiệp đến từ tỉnh, thành phố trong cả nước. Nhiều doanh nghiệp vì thế mà phải chuyển hướng hoạt động. Thật đáng tiếc khi có doanh nghiệp của tỉnh mang hàng nghìn tỷ đồng đến nơi khác đầu tư, trong khi Lào Cai vẫn được đánh giá là có nhiều tiềm năng, tỉnh đang nỗ lực thu hút nguồn đầu tư ngoài ngân sách.

Điều đội ngũ doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân của tỉnh cần hiện nay là cơ chế ưu tiên, khuyến khích phát triển. Các chính sách cần hướng đến mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp không chỉ vững về kinh tế mà đội ngũ doanh nhân còn phải là những người được trang bị tốt về kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, có bản lĩnh chính trị vững vàng, văn minh, văn hóa trong ứng xử với cộng đồng, trách nhiệm cao với xã hội. Các doanh nhân có tinh thần, ý chí phát huy tính tự chủ, tự cường, tự tôn, sẵn sàng vượt qua những khó khăn, thách thức, đóng góp tích cực vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Dự thảo Báo cáo chính trị có nêu trên địa bàn tỉnh đang có 4,6 nghìn doanh nghiệp được cấp phép hoạt động. Thực tế số doanh nghiệp đang tồn tại thấp hơn nhiều, danh sách các doanh nghiệp đang nộp thuế mỗi năm (có hoạt động) chỉ bằng gần một nửa con số trên. Đó chính là vấn đề Đảng bộ tỉnh cần có sự quan tâm hơn nữa trong phát triển doanh nghiệp ngoài nhà nước để khu vực kinh tế tư nhân thực sự trở thành “động lực quan trọng của nền kinh tế” như Nghị quyết Đại hội lần thứ X và lần thứ XII của Đảng đã đề ra.

Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.