Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Những ý kiến tâm huyết với Đảng

Làm rõ hơn vai trò trợ giúp pháp lý

20/04/2020 20:45

Bà TRẦN THỊ CHINH

 Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh

LCĐT - Qua nghiên cứu, tôi nhận thấy Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 được chuẩn bị kỹ càng, về ý kiến cá nhân tôi xin tham gia vào phần “Đẩy mạnh cải cách tư pháp” (trang 46).

Bà Trần Thị Chinh.

Cụ thể, dòng thứ 6, đoạn: “Nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, cơ quan điều tra, hoạt động luật sư và bổ trợ tư pháp. Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan trong thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp”, theo tôi cần chỉnh sửa lại thành: “Nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát Nhân dân, cơ quan điều tra, hoạt động luật sư, trợ giúp pháp lý và bổ trợ tư pháp. Xây dựng đội ngũ cán bộ tư pháp và bổ trợ tư pháp trong sạch, vững mạnh. Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan trong thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp”.

Lý do là: hoạt động luật sư, trợ giúp pháp lý… đều là bổ trợ tư pháp. Thực hiện theo tinh thần Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 thì việc nâng cao chất lượng hoạt động của cơ quan tư pháp, chất lượng tranh tụng tại tất cả các phiên tòa xét xử coi đây là khâu đột phá của hoạt động tư pháp.

Do đó, việc xây dựng và hoàn thiện các chế định bổ trợ tư pháp đã được Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm, trong đó có chế định về trợ giúp pháp lý. Việc bổ sung chức danh “trợ giúp viên pháp lý” là người bào chữa cho người thuộc diện trợ giúp pháp lý trong Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 đã tạo ra sự thống nhất trong quá trình thực hiện về hoạt động trợ giúp pháp lý trong tố tụng hình sự. Điều này cũng phù hợp với tình hình thực tế tỉnh Lào Cai có số người thuộc diện trợ giúp pháp lý rất đông đảo (người nghèo, người dân tộc thiểu số tại vùng đặc biệt khó khăn…).

Như vậy, không chỉ luật sư, cả trợ giúp viên pháp lý thuộc các trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước cũng được tham gia tố tụng với tư cách là người bào chữa cho người thuộc diện được trợ giúp pháp lý và hiện nay hoạt động trợ giúp pháp lý đang phát huy hiệu quả theo Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BTC-BQP-TANDTC-VKSNDTC ngày 29/6/2018 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao quy định về phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng.

Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.