Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Mường Khương đẩy mạnh thực hiện tiêu chí thu nhập

09/09/2018 11:12

LCĐT - Xác định thu nhập là tiêu chí khó và quan trọng để hoàn thành các tiêu chí khác trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, những năm qua, huyện Mường Khương đã thực hiện nhiều giải pháp, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp để tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Năm 2018, xã Thanh Bình phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới. Để đạt mục tiêu này, Đảng ủy, chính quyền xã xác định thu nhập là tiêu chí cốt lõi, tạo đòn bẩy thực hiện các tiêu chí khác. Từ thực tế đời sống của người dân dựa chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp với quy mô nhỏ lẻ, vì vậy, bên cạnh việc đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, xã tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Việc phát triển cây chè được coi là một trong những giải pháp lâu dài để người dân trong xã có thu nhập bền vững. Do đó, xã đã quy hoạch vùng trồng chè theo tiêu chuẩn VietGAP tại các thôn Sín Pao Chải, Tả Thền B… Đến nay, xã có hơn 425 ha chè kiến thiết và chè kinh doanh, năng suất bình quân đạt 60 tạ/ha. Ngoài ra, xã đẩy mạnh phát triển các loại cây trồng như mía, bí đỏ Cô Tiên, ngô, ớt và các loại cây ăn quả, kết hợp với phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Chính quyền xã cũng tích cực tuyên truyền để người chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường. Đến nay, xã đã có hơn 60% số hộ có chuồng trại chăn nuôi đạt chuẩn.

Đến tháng 8/2018, thu nhập bình quân của người dân xã Thanh Bình đạt hơn 22,3 triệu đồng/năm. Để đạt tiêu chí này thì thu nhập của người dân trong xã phải đạt 30 triệu đồng/người/năm trở lên. Trước tình hình đó, xã đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát huy hiệu quả nguồn vốn của Nhà nước về vay vốn hộ nghèo để phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, để hỗ trợ người dân nâng cao thu nhập, xã Thanh Bình đã liên kết với Công ty TNHH Một thành viên Chè Thanh Bình cung ứng giống và bao tiêu sản phẩm chè Tuyết shan; chú trọng phát triển cây mía tại thôn Pờ Hồ, Nậm Pản và chăn nuôi đại gia súc. Từ phát huy thế mạnh của từng thôn, ngoài tiêu chí thu nhập, năm 2018, xã Thanh Bình phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 12%.

Người dân Mường Khương thu hoạch quýt. Ảnh: Tuấn Ngọc

Huyện Mường Khương có 4/16 xã, thị trấn đạt tiêu chí thu nhập là Bản Lầu, Bản Xen, Lùng Vai và thị trấn Mường Khương. Để từng bước tháo gỡ khó khăn, huyện tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ sản xuất về nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; ưu tiên tập trung nguồn lực, dự án vào các xã, thôn đặc biệt khó khăn. Thực hiện tốt hoạt động cho vay vốn đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và gia đình chính sách với lãi suất ưu đãi để người dân có cơ hội tiếp cận nguồn vốn vay phát triển kinh tế. Chú trọng công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn... Ngoài ra, huyện tiếp tục chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang những cây có giá trị kinh tế cao như quýt (thị trấn Mường Khương, Tung Chung Phố, Tả Ngài Chồ), chuối (Bản Lầu, Lùng Vai, Nậm Chảy), sa nhân (Nậm Chảy, Tung Chung Phố), mía (Thanh Bình), ớt (Tung Chung Phố), phát triển mô hình cánh đồng một giống lúa Séng cù (Bản Xen, Bản Lầu, Nấm Lư)...

Đồng thời, để nâng cao giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường, huyện chỉ đạo các địa phương hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã để liên kết, hợp tác, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ, đảm bảo phát triển sản xuất bền vững, hiệu quả. Đến nay, huyện có 16 hợp tác xã, 21 tổ hợp tác được thành lập theo Nghị định 151/NĐ-CP ngày 10/10/2007 của Chính phủ. Huyện cũng sử dụng nguồn vốn hỗ trợ từ các chương trình 30a, 135, xây dựng nông thôn mới đúng mục đích, hiệu quả dựa trên nhu cầu của người dân và quy hoạch vùng phát triển kinh tế của địa phương.

Bằng nhiều giải pháp cụ thể trong phát triển kinh tế, người dân Mường Khương dần thay đổi phương thức sản xuất, nâng cao hiệu quả, năng suất cây trồng, vật nuôi, hướng tới sản xuất hàng hóa tập trung, mở rộng các ngành, nghề cho nông dân và liên kết, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, góp phần thực hiện tiêu chí thu nhập trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Mỹ Anh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.