Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Sơn Hải khó khăn trong xử lý rác thải sinh hoạt

07/08/2020 09:00

LCĐT - Năm 2015, xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng đạt tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, sau 5 năm, tiêu chí này đang có biểu hiện thiếu tính bền vững, trong đó, việc xử lý rác thải sinh hoạt tại một số thôn ở Sơn Hải còn nhiều hạn chế.

Những ngày nắng nóng, đi dọc Quốc lộ 4E, đoạn qua thôn Đồng Tâm, xã Sơn Hải, ai cũng dễ dàng nhìn thấy những đống rác chất đống bên lề đường phả ra mùi khó chịu, ruồi muỗi bay xung quanh rất mất vệ sinh môi trường. Những đống rác này là chất thải sinh hoạt của một số hộ ở thôn Đồng Tâm. Anh Lê Văn Tuấn, người dân sống gần đó cho biết: Rác thải sinh hoạt dọc Quốc lộ 4E đang gây ô nhiễm, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của các hộ xung quanh khu vực. Những đống rác thải này không được phân loại mà đổ trực tiếp ra môi trường, phần lớn là của các hộ ở thôn Đồng Tâm do thôn chưa có điểm tập kết rác tập trung.

Thôn Đồng Tâm hiện có 140 hộ, sinh sống chủ yếu nhờ sản xuất nông nghiệp và thương mại - dịch vụ. Lượng rác thải sinh hoạt hằng ngày xả ra môi trường của các hộ khá lớn. Theo ông Đào Quốc Tịch, Trưởng thôn Đồng Tâm, qua nhiều lần họp thôn, người dân đã đề xuất thành lập đội thu gom rác thải ở thôn nhưng vẫn chưa thực hiện được vì các hộ chưa thống nhất được kinh phí tổ chức hoạt động này. Bên cạnh đó, lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn còn do nhiều cá nhân, tổ chức từ nơi khác đem đến đây đổ khiến bà con bức xúc.

Nhiều bãi rác dọc Quốc lộ 4E.

Mô hình tổ thu gom rác thải tại Sơn Hải hiện mới triển khai được ở thôn Nam Hải và thôn An Tiến. Vào mỗi buổi chiều, tổ thu gom rác thải sẽ đến các điểm đổ rác tập trung của 2 thôn để gom rác về tập kết tại bãi rác tạm ở cánh đồng thuộc thôn An Tiến. Cơ chế hoạt động của tổ thu gom rác là người dân 2 thôn tự đóng góp tiền để trả lương cho người thu rác.

Năm 2011, để hoàn thành tiêu chí môi trường, xã Sơn Hải đã tổ chức quy hoạch bãi rác tập trung ở địa bàn thôn Soi Trát, nhưng do không có kinh phí xây dựng nên đến nay, quy hoạch vẫn “treo”. Nhu cầu có nơi tập trung rác thải sinh hoạt ngày càng bức thiết đối với người dân trong xã. Năm 2016, xã Sơn Hải xây dựng bãi rác tập trung rộng 720 m2 ở cánh đồng thôn An Tiến, khu vực xa dân cư. Hằng ngày, tổ thu gom rác của các thôn tập kết rác thải đã phân loại tại đây, rác vô cơ thì được đốt, còn rác hữu cơ sẽ được chôn lấp. Tuy nhiên, bãi rác này có diện tích quá nhỏ, trong khi lượng rác thải sinh hoạt ngày càng tăng khiến bãi rác quá tải.

Trước thực trạng một số hộ ở thôn Đồng Tâm đổ rác thải sinh hoạt bừa bãi ra môi trường, ông Nguyễn Tiến Toán, Chủ tịch UBND xã Sơn Hải cho biết: Việc đổ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định chủ yếu tập trung ở thôn Đồng Tâm, dọc Quốc lộ 4E. Chúng tôi đã nắm được tình hình và sẽ thông qua các tổ chức đoàn thể tuyên truyền người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chủ động phân loại rác tại cơ sở. Xã mong được huyện đầu tư xây dựng bãi rác tập trung.

Nguyện vọng của người dân thôn Đồng Tâm là thời gian tới sẽ có tổ thu gom rác thải khi các hộ thống nhất được mức kinh phí đóng góp để duy trì hoạt động. “Hiện tại, khi chưa có tổ thu gom rác thải, người dân vẫn cần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường khu dân cư, không đổ rác bừa bãi và xử lý rác thải sinh hoạt của gia đình theo quy định” - ông Nguyễn Tiến Toán, Chủ tịch UBND xã Sơn Hải nhấn mạnh.

Tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới không khó để đạt đối với xã vùng thấp như Sơn Hải, nhưng để duy trì bền vững tiêu chí này, cần sự vào cuộc tích cực của chính quyền, các đoàn thể xã, nhất là trong việc đẩy mạnh tuyên truyền người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường.

mộc anh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.