Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Cái giá phải trả của những kẻ phá rừng

20/01/2020 08:52

LCĐT - Biết hành vi phá rừng của người nhà mình và hàng xóm là vi phạm pháp luật, nhưng một số đối tượng ở thôn Séo Trung Hồ, xã Bản Hồ (Sa Pa) vẫn kéo nhau đến tận trạm kiểm lâm để cướp lại gỗ, phương tiện và hành hung gây thương tích cho cán bộ kiểm lâm. Đến nay, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 6 đối tượng liên quan để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện trường một vụ phá rừng trong Vườn Quốc gia Hoàng Liên, tại xã Bản Hồ.

Khoảng 15 giờ ngày 11/4/2019, trong lúc tuần tra bảo vệ rừng, các cán bộ kiểm lâm Trạm Kiểm lâm Tả Van (Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Hoàng Liên - Sa Pa) phát hiện Vàng A Lềnh (sinh năm 1990), trú tại thôn Séo Trung Hồ, xã Bản Hồ (Sa Pa) vận chuyển gỗ lậu từ khu rừng thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên ra ngoài, nên đã tổ chức vây bắt. Tại hiện trường, lực lượng kiểm lâm thu giữ 2 khúc gỗ pơ-mu kích thước 18x28x80 cm và 1 xe máy mà Vàng A Lềnh sử dụng để vận chuyển gỗ trái phép.

Sau khi để lại tang vật vi phạm, Vàng A Lềnh đã đến nhà bạn là Vàng A Di, trú cùng thôn Séo Trung Hồ kể lại sự việc và nhờ Vàng A Di cùng đến Trạm Kiểm lâm Tả Van để xin xe. Khoảng 19 giờ cùng ngày, Lềnh và Di đến Trạm Kiểm lâm Tả Van, Vàng A Di đứng ở ngoài, còn Vàng A Lềnh đi vào phòng làm việc của Trạm Kiểm lâm Tả Van để làm việc và xin xe. Trong quá trình làm việc với các cán bộ kiểm lâm, Vàng A Lềnh thừa nhận hành vi vi phạm của mình và đồng ý điểm chỉ vào biên bản vi phạm hành chính, biên bản tạm giữ tang vật vi phạm hành chính. Tuy nhiên, do chưa có tiền nộp phạt nên Lềnh hẹn sáng hôm sau (12/4) sẽ đến nộp phạt, rồi Lềnh ra về cùng Vàng A Di.

Khi về nhà, nghĩ tiếc số gỗ và chiếc xe máy bị kiểm lâm thu giữ, Vàng A Lềnh đến nhà anh em họ hàng và bạn bè trong thôn nhờ cùng đến trạm kiểm lâm đòi lại xe và gỗ. Khoảng 22 giờ, Lềnh tập hợp được 13 người gồm: Vàng A Páo (sinh năm 1999); Vàng A Cáng (sinh năm 1995); Vàng A Đỏa (sinh năm 1997); Vàng A Sang (sinh năm 2002); Vàng A Chớ (sinh năm 1981); Vàng A Chu (sinh năm 1992); Vàng A Lờ (sinh năm 1992); Vàng A Cha, Vàng A Sình (sinh năm 1995); Vàng A Sỉ, Vàng A Lù, Vàng A Páo (sinh năm 1999); Vàng A Di (sinh năm 1985) cùng trú tại thôn Séo Trung Hồ, xã Bản Hồ.

Sau khi cả nhóm tụ tập, Lềnh kể lại sự việc chiều 11/4. Tiếp đó, Lềnh nhờ các đối tượng trong nhóm đến Trạm Kiểm lâm lấy xe máy và đánh lại cán bộ nếu không cho lấy xe máy về. Nghe Lềnh kể xong, tất cả đều đồng ý rồi kéo nhau đến Trạm Kiểm lâm Tả Van.

Trên đường đi, Vàng A Chu, Vàng A Lờ, Vàng A Sỉ và Vàng A Cha chuẩn bị một đoạn gậy gỗ làm vũ khí. Khi đến Trạm Kiểm lâm Tả Van, cả nhóm dừng lại quan sát thì thấy cổng trạm vẫn mở nên đi thẳng vào khu vực để chiếc xe máy cùng 2 hộp gỗ đang bị tạm giữ để lấy. Lúc này, Vàng A Lềnh cùng đồng bọn đứng canh, còn Vàng A Páo và Vàng A Chớ vào kéo chiếc xe máy và gỗ ra ngoài thì bị các cán bộ kiểm lâm phát hiện, chạy ra giữ lại chiếc xe cùng tang vật.

Khi bị cán bộ kiểm lâm ngăn chặn, Vàng A Chu đã vung gậy gỗ vụt liên tiếp vào người các cán bộ kiểm lâm. Cùng lúc đó, Lềnh và đồng bọn dùng gậy, gạch, đá đánh 3 cán bộ kiểm lâm gồm: Nguyễn Phúc Thành, Phan Quốc Thắng và Nguyễn Đức Thuận bị thương phải nhập viện.

Nhận được tin báo, Công an huyện Sa Pa (thời điểm đó) và lực lượng kiểm lâm của Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã huy động lực lượng xuống hỗ trợ, khống chế, bắt giữ 5 đối tượng gồm Vàng A Lềnh, Vàng A Đỏa, Vàng A Cáng, Vàng A Sang và Vàng A Páo. Các đối tượng khác tham gia vụ việc đã bỏ trốn khỏi hiện trường.

Qua điều tra, xác định hành vi của các đối tượng và chứng cứ thu thập được, ngày 19/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sa Pa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố, bắt tạm giam 6 bị can: Vàng A Lềnh, Vàng A Đỏa, Vàng A Cáng, Vàng A Sang, Vàng A Páo, Vàng A Chu về hành vi cướp tài sản. Riêng đối với bị can Vàng A Sang, cơ quan công an áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú do đối tượng này chưa đủ 18 tuổi.

Một số đối tượng tham gia hành hung cán bộ Trạm kiểm lâm Tả Van bị lực lượng công an bắt giữ.

Theo thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh, hiện đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, xác định rõ hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng liên quan, sẽ hoàn thiện hồ sơ để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Hữu Hạnh, Giám đốc Vườn Quốc gia Hoàng Liên cho biết: Đây không phải lần đầu các đối tượng khai thác, vận chuyển gỗ trái phép tấn công kiểm lâm, mà các năm trước đã xảy ra. Nhiều lần, các đối tượng vào rừng khai thác gỗ trái phép, khi bị lực lượng kiểm lâm phát hiện và ngặn chặn thì bọn chúng cậy đông, cố tình chống đối hòng cướp lại phương tiện và gỗ; một số lần, các đối tượng phá rừng còn hành hung gây thương tích cho cán bộ kiểm lâm và phá hoại tài sản của nhà nước.

Nhiều người dân địa phương cho rằng, sở dĩ các vụ phá rừng trong khu vực Vườn Quốc gia Hoàng Liên, thuộc địa bàn xã Bản Hồ và xã Tả Van xảy ra ngày càng táo tợn là có sự cấu kết của một nhóm đối tượng “có máu mặt”. Vì thế, rất cần điều tra làm rõ vụ việc, qua đó đưa các đối tượng liên quan ra xét xử để làm gương cho những kẻ đang có ý định tiếp tục tham gia phá rừng.

Tùng Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.