Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Ấm áp lòng mẹ

27/07/2020 09:44

LCĐT - Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những nỗi đau chiến tranh thì vẫn còn khắc khoải, day dứt trong lòng những người vợ, người mẹ liệt sỹ khi chưa từng có phút giây nào thôi thương nhớ về chồng, về con, những người đã dành cả thanh xuân và xương máu để cống hiến cho nền độc lập của dân tộc. Ngày Thương binh – Liệt sỹ 27/7 về cũng là dịp để thế hệ hôm nay dành những tình cảm đặc biệt nhất để cảm ơn những người mẹ, người vợ liệt sỹ và gia đình người có công với cách mạng.

Năm nay mẹ Vũ Thị Tính, tổ 22, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai đã bước sang tuổi 94. Mẹ Tính bảo mình có cả thảy 11 người con, có đứa chẳng may mất từ khi mới sinh. Mặc dù bây giờ 7 người con của mẹ đều thành đạt, thường về quây quần bên mẹ nhưng chưa bao giờ mẹ thôi nhớ về người con trai thứ 2 của mình, liệt sỹ Phạm Khải Tùng, hy sinh năm 1972 tại chiến trường Quảng Trị.

Mẹ Vũ Thị Tính luôn coi tấm ảnh của liệt sỹ Phạm Khải Tùng như báu vật, thường đem ra lau và ngắm mỗi khi nhớ về anh.

Trong ký ức của mẹ Tính, liệt sỹ Tùng là người con nhanh nhẹn, hoạt bát, có nụ cười “tươi như nắng”. Năm 17 tuổi, khi còn đang đi học, anh Tùng cùng bạn bè xung phong lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi của Tổ quốc. Khi đó, chiến trường Quảng Trị đang là điểm nóng nhất của cuộc chiến. “Anh lên đường nhập ngũ đầu năm 1971, về huấn luyện tại Vĩnh Phú (cũ), cũng trong năm đó, mẹ đi tàu về thăm nơi anh đóng quân. Khi đó chưa có điện thoại nên việc liên lạc khó khăn, mẹ vẫn nhớ đó là ngày 1/5/1971, chỉ vài ngày trước khi anh lên đường hành quân vào chiến trường Quảng Trị. Lần gặp gỡ ấy cũng là lần cuối cùng mẹ gặp được anh” - mẹ Tính chia sẻ.

Những lần sau đó, anh Tùng chỉ đôi lần gửi thư về hỏi thăm sức khỏe mẹ, báo cho mẹ và gia đình anh được cấp trên giao nhiệm vụ lái xe ở chiến trường Quảng Trị. Thế rồi, hơn 1 năm sau mẹ Tính nhận được giấy báo tử, anh Tùng hy sinh khi vừa tròn 18 tuổi.

Anh ra đi, mẹ chỉ giữ được duy nhất tấm ảnh đen trắng, thứ mà mẹ coi như báu vật. Cũng tấm ảnh ấy, mẹ đã nhờ người phục dựng thành tấm ảnh màu để trên bàn thờ, đặt gần bằng “Tổ quốc ghi công” để mỗi lần nhớ anh, mẹ lại mang ra ngắm, lau sạch sẽ rồi cất lại nơi bàn thờ trang nghiêm.

Đến bây giờ, bà Trần Thị Hảo, 79 tuổi, tổ 1, phường Bắc Lệnh cũng không còn nhớ mình đã rơi bao nhiêu nước mắt khi nhận được tấm giấy báo tử của chồng - liệt sỹ Hồ Sỹ Sáu. Nén lại những đau thương, mất mát, bà tần tảo sớm hôm nuôi 3 người con thành đạt đến ngày hôm nay.

Bà Hảo kể, vào năm 1967, ông Sáu đang công tác tại Ty Công an Lào Cai thì nhận được chỉ thị của cấp trên tăng cường chi viện cho chiến trường miền Nam. Khi ông Sáu lên đường công tác, con gái út mới được 4 tháng tuổi. Ông đi biền biệt mấy năm trời, đến khi nằm xuống vẫn chưa về thăm nhà lần nào, thế nên con gái chẳng biết mặt cha. Từ năm 1967 đến năm 1972, ông chỉ gửi vẻn vẹn 2 lá thư viết vội để hỏi thăm vợ con. “Lần thứ 3 tôi nhận được thư chính là thư của đơn vị gửi về, đó là tờ giấy báo tử, báo tin chồng tôi hy sinh ngày 5/2/1972, tại Đồng Xoài, Bình Phước cùng 4 đồng đội khác nhưng không biết chính xác ông và đồng đội hy sinh ở đâu để an táng”, bà Hảo kể trong nước mắt.

Quãng thời gian đó, chiến tranh lan ra miền Bắc ngày càng ác liệt, đời sống càng trở nên khó khăn, mất đi trụ cột của gia đình, bà Hảo vừa một mình tần tảo nuôi 3 người con vừa tham gia hoạt động cách mạng. Mặc dù cầm trên tay giấy báo tử của chồng nhưng không lúc nào bà Hảo thôi hy vọng về một ngày ông Sáu bất chợt trở về che chở cho mẹ con bà hoặc tìm được hài cốt của ông để đưa ông về với quê hương. Mãi đến năm 1996, một người đồng đội cũ của ông Sáu đã tìm được nơi ông an nghỉ, đưa ông về mai táng tại nghĩa trang tỉnh Bình Phước. “Tôi chỉ mong trước khi nhắm mắt xuôi tay sẽ đưa được hài cốt của chồng về với quê hương mà thôi”, bà Hảo tâm sự.

Để có được nền độc lập, đất nước hòa bình như hôm nay, đã có biết bao anh hùng liệt sỹ ngã xuống. Cứ mỗi dịp 27/7 về, các thế hệ hôm nay lại tưởng nhớ các anh và dành nhiều sự quan tâm để tri ân những người vợ, người mẹ liệt sỹ. Đến đâu chúng tôi cũng nhận được lời cảm ơn của các thân nhân liệt sỹ với Đảng, chính quyền địa phương và cộng đồng đã trân trọng, quan tâm đến thân nhân gia đình liệt sỹ nói riêng và gia đình người có công nói chung.

Tuy sự quan tâm, những phần quà chưa thực sự lớn nhưng đã giúp các gia đình người có công cảm thấy ấm áp như lời của mẹ Vũ Thị Tính: “Mẹ mất đi đứa con ruột của mình nhưng đã được Đảng, Nhà nước và cộng đồng xã hội luôn dành cho mẹ tình thương yêu, sự quan tâm, chia sẻ. Mẹ không cần hoa, cũng chẳng cần quà, nhưng những ngày này được các con quan tâm, đến với mẹ là mẹ vui và ấm lòng lắm rồi”.

Kiều Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.