Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

“Tiếp lửa” khởi nghiệp

Bài 1: Những “đốm lửa” khởi nghiệp

16/05/2018 09:41

LCĐT - Từ khóa “khởi nghiệp” được nhắc đến nhiều và càng trở nên “hot” trong những năm gần đây, dù phong trào khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn còn “thiếu lửa”. Đâu đó đã xuất hiện những điển hình trong phong trào này. Họ chính là “đốm lửa” nhóm lên khát vọng khởi nghiệp cho những người dám nghĩ, dám làm.

Tỷ phú “gà đồi”

Vũ Mạnh Đức, sinh năm 1987, ở thôn Thái Vô, xã Xuân Quang (Bảo Thắng) được nhiều người biết đến với con đường khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp khi làm giàu từ mô hình trang trại tổng hợp vườn - ao - chuồng - rừng.

Tốt nghiệp Đại học Nông lâm Thái Nguyên chuyên ngành thú y năm 2011, Vũ Mạnh Đức xin vào công tác tại Trạm Thú y huyện Bắc Hà. Thấy không hứng thú với công việc, anh xin nghỉ, tìm việc khác cho mình. 2 năm sau đó, anh đi làm cho một số công ty nông nghiệp ở miền Bắc để học hỏi kinh nghiệm. “Nhờ thời gian công tác tại Trạm Thú y huyện Bắc Hà và đi làm thuê cho các công ty, mình tích lũy được nhiều kinh nghiệm, giúp khởi nghiệp sau này” - Đức chia sẻ.

Vũ Mạnh Đức chăm sóc đàn gà của gia đình.

Cuối năm 2014, Đức trở về quê hương bắt tay vào khởi nghiệp. Thiếu vốn, anh mạnh dạn vay ngân hàng 180 triệu đồng xây chuồng trại và nuôi 5.000 con gà theo hình thức thả đồi. Nhờ kinh nghiệm trong chăn nuôi và kiểm soát dịch bệnh nên đàn gà của anh lớn nhanh. Nuôi hơn 5 tháng, đến thời điểm xuất chuồng thì trên địa bàn huyện Bảo Thắng xảy ra dịch cúm H5N1. Mặc dù đàn gà của gia đình anh không mắc bệnh, nhưng cũng không bán được ra thị trường do nằm trong vùng dịch. Nuôi thêm hơn 2 tháng, chi phí thức ăn đội lên cao nhưng bù lại, khi xuất chuồng được giá, Đức hòa vốn trong vụ nuôi đầu tiên.

Vụ tiếp theo, Đức vay thêm vốn ngân hàng, mở rộng quy mô nuôi lên 10.000 con gà và xây chuồng trại kiên cố. Anh còn thiết kế cả hệ thống “đường ray” để vận chuyển thức ăn lên đồi cho gà. Trên diện tích 10 ha, anh dành 2 ha để nuôi gà thả đồi và được các nhà hàng, khách sạn trong tỉnh, thương lái từ Lai Châu, Yên Bái thường xuyên đặt hàng. Từ đó đến nay, trung bình mỗi tháng, trang trại của anh xuất bán trên 2.000 con gà, trừ chi phí, mỗi tháng anh lãi 40 - 50 triệu đồng từ bán gà thịt, đây cũng là nguồn thu nhập chính của trang trại.

Ngoài nuôi gà, Vũ Mạnh Đức còn đầu tư nuôi trên 500 con lợn thịt mỗi năm, trồng cây ăn quả, rừng sản xuất, kinh doanh thuốc thú y và con giống gia cầm. Ngoài 3 lao động chính của gia đình, anh còn thuê thêm 3 lao động địa phương với mức lương 4,5 triệu đồng/người/tháng. Doanh thu từ trang trại mỗi năm trên dưới 20 tỷ đồng. Vũ Mạnh Đức chia sẻ: “Khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp ở thời điểm hiện tại tương đối khó khăn, rủi ro cao, cần cân nhắc kỹ. Bên cạnh đam mê, phải thường xuyên cập nhật tin tức, nắm xu hướng của thị trường, đồng thời phải có hiểu biết sâu trong lĩnh vực nông nghiệp thì mới có thể thành công”.

Từ công nhân trở thành giám đốc

Sinh năm 1982 tại Vĩnh Phúc, học chuyên ngành xây dựng, ra trường năm 2004, nhưng anh Nguyễn Văn Tuấn, hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Trương Anh lại chọn con đường tư nhân để gây dựng sự nghiệp.

Anh Nguyễn Văn Tuấn được vinh danh Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2017.

Khi mới ra trường, với dự định mở công ty trong lĩnh vực này, nhưng vì không có vốn, thiếu kinh nghiệm, Tuấn xin vào làm cán bộ kỹ thuật cho một công ty tư nhân trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Trải qua nhiều vị trí công việc, từ công nhân kỹ thuật, rồi chỉ huy công trường, anh được đề bạt làm phó giám đốc công ty. Cũng trong khoảng thời gian đó, anh đã thành lập đội công nhân khai thác đá, rồi nhận lại việc từ công ty để làm. Anh còn nhận tư vấn, thiết kế công trình xây dựng để tạo thương hiệu cho mình. Thậm chí, sau giờ làm việc, anh còn chở gas và sửa bếp gas cho các gia đình, miễn sao có thêm thu nhập.

Thấy không tiếp tục phát triển được ở công ty tư nhân mà mình đã làm thuê 8 năm qua, Tuấn quyết định thành lập công ty riêng. Thiếu vốn, anh mượn giấy tờ nhà đất của bố mẹ ở quê để vay ngân hàng vài chục triệu đồng làm vốn điều lệ, đồng thời chọn lĩnh vực tư vấn xây dựng để khởi nghiệp. “Nhờ cái duyên với nghề tư vấn xây dựng và uy tín của bản thân, kinh nghiệm, mối quan hệ tạo lập được trong 8 năm làm thuê, tôi và công ty đã tạo dựng được thương hiệu, được nhiều khách hàng, đơn vị đặt hàng” - anh Tuấn chia sẻ.

Những năm qua, Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Trương Anh đã tư vấn, thiết kế, xây dựng hàng trăm công trình trên địa bàn tỉnh, tạo việc làm thường xuyên cho 30 lao động và hàng chục lao động thời vụ. Năm 2017, Nguyễn Văn Tuấn được Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong khởi nghiệp, được trao tặng danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2017. Đó cũng là danh hiệu anh được Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng năm 2017.

Ngoài Vũ Mạnh Đức hay Nguyễn Văn Tuấn, trên địa bàn tỉnh cũng xuất hiện nhiều tấm gương khởi nghiệp tiêu biểu, như Má A Nủ, dân tộc Mông, xã San Sả Hồ (Sa Pa), với mô hình làm giàu từ chưng cất tinh dầu; Tẩn Thị Su, dân tộc Mông, người sáng lập doanh nghiệp xã hội Sa Pa O’Chau, kinh doanh du lịch cộng đồng, đồ uống, hàng thổ cẩm tại Sa Pa và hàng chục tấm gương khác. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là những “đốm lửa” khởi nghiệp, cần sự “tiếp lửa” để “thổi bùng” phong trào khởi nghiệp đang trầm lắng.

Bài cuối: Cần có giải pháp thúc đẩy phong trào khởi nghiệp

Thanh Nam - Đức Phương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.