Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

“Tín dụng đen” và những hệ lụy

Bài 1: Núp bóng dịch vụ cầm đồ để cho vay nặng lãi

05/07/2018 09:03

LCĐT - Thời gian gần đây, hoạt động cho vay tiền nặng lãi “tín dụng đen” núp bóng dịch vụ cầm đồ và hỗ trợ tài chính trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Khu vực các phường Bắc Cường, Nam Cường (thành phố Lào Cai), gần Trường Cao đẳng Lào Cai và Cao đẳng Cộng đồng là nơi có đông sinh viên thuê trọ nên loại dịch vụ “tài chính” như cầm đồ, hỗ trợ tiền vay… vì thế xuất hiện nhiều. Đi cùng Vàng Văn Toàn, sinh viên một trường cao đẳng của tỉnh đến một trung tâm cầm đồ và hỗ trợ tài chính ở phường Nam Cường, chúng tôi được một thanh niên người xăm trổ chằng chịt, đầu trọc tiếp đón. Vừa bước chân vào quầy giao dịch, chủ tiệm hất hàm hỏi: Em là sinh viên trường nào, vay tiền hả, vay nhiều không?

 

Tiệm cầm đồ, hỗ trợ tài chính mọc lên nhiều ở thành phố Lào Cai.

Nghe Toàn. giới thiệu là sinh viên trường… vì thiếu tiền trang trải do gia đình chưa kịp gửi, nên cần vay 3 triệu đồng, chủ tiệm yêu cầu Toàn. đưa CMND, thẻ sinh viên hoặc đăng ký xe máy… để kiểm tra. Sau khi kiểm tra chứng minh thư, người này nói thông tin sơ bộ về tiền lãi và thời gian vay: “Vay 1 triệu đồng thì mỗi tháng trả lãi 200.000 đồng; vay 3 triệu thì trả lãi 600.000 đồng. Nếu trả trước 15 ngày thì tiền lãi giảm một nửa, còn 300.000 đồng. Cậu đồng ý thì làm giấy vay tiền, tôi photo giấy tờ đưa cậu, bản chính tôi giữ” - chủ tiệm cho biết.

Khi thấy Toàn. ngần ngừ nói lãi suất cao quá và lấy lý do cần đi tham khảo thêm để rút lui, vị chủ tiệm gằn giọng: "Trung tâm của tôi tính lãi suất vậy là thấp rồi và thủ tục rất đơn giản, chỗ khác lãi suất còn cao hơn và họ sẽ đến tận trường nơi cậu học để xác nhận xem sao rồi mới cho vay, đằng này chỉ cầm giấy tờ đã giải ngân luôn".

Theo giới thiệu của Toàn, chúng tôi đi vay tiền trên facebook, đúng là những trung tâm hỗ trợ tài chính rất thức thời trong việc dùng mạng xã hội để quảng bá, giao dịch. Theo chỉ dẫn của Toàn, chúng tôi vào fecebok để tìm cửa vay, chỉ trong vài phút tìm kiếm, chúng tôi đã có hàng chục tài khoản quảng cáo cho vay và hỗ trợ tài chính trên địa bàn tỉnh Lào Cai, như “vay nhanh”, “cho vay tiền cá nhân lãi suất thấp”, “hội vay tiền”, “hỗ trợ tài chính”… Tất nhiên, các địa chỉ cho vay tiền này đều có những box quảng cáo rất hấp dẫn, như không cần thế chấp, không cần giữ giấy tờ gốc, thủ tục nhanh gọn, đảm bảo bí mật… nếu muốn hỗ trợ thì chỉ cần gọi điện thoại theo số được công khai trên các tài khoản facebook sẽ được hướng dẫn tỉ mỉ, tận tình thủ tục vay, lãi suất...

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, ngoài hai hình thức kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính để lợi dụng cho vay nặng lãi có địa chỉ nêu trên, hiện trên địa bàn một số địa phương có những người chuyên hành nghề cầm đồ và cho vay tiền nhanh theo kiểu tự do không cần đăng ký kinh doanh, xin cấp phép hoạt động… mà chỉ mở tài khoản facebook, in quảng cáo dán ở cổng các trường học, các trung tâm thị trấn, thị tứ để hành nghề, thậm chí quảng cáo đến cả các xã vùng sâu, vùng cao.

Quảng cáo rao vặt về cầm đồ và cho vay tiền được dán khắp các phố phường.

Dạo qua các tuyến phố Châu Úy, Lê Thanh, Phú Thịnh nằm gần các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp ở phường Bắc Cường và Nam Cường; đường Hoàng Liên, Nhạc Sơn (Kim Tân), Nguyễn Huệ (Phố Mới), chúng tôi thấy trên các cột điện, hộp kỹ thuật viễn thông, tường rào… có nhiều tờ quảng cáo, giới thiệu về “hỗ trợ tài chính”, “dịch vụ tài chính sinh viên”, “vay nóng”... được dán công khai, trên đó ghi rõ cho vay tiền chỉ cần thể chấp giấy tờ là bằng đại học, cao đẳng, tốt nghiệp THPT, thẻ sinh viên, chứng minh nhân dân, giấy tờ xe các loại… cam kết “an toàn, bảo mật”. Khi phóng viên liên hệ với một số điện thoại ghi trên đó để đề nghị vay tiền, người nghe đầu bên kia cho biết “muốn vay bao nhiêu cũng được, lãi suất thấp…” và giới thiệu địa điểm giao dịch. Chúng tôi tìm đến địa chỉ được chỉ dẫn thì đó là một phòng trọ ở phường Bắc Cường, một phụ nữ bịt khẩu trang cùng một thanh niên dáng vẻ bặm trợn tiếp và hướng dẫn thủ tục vay tiền.

Theo điều tra của phóng viên, hiện hoạt động kinh doanh cầm đồ, hỗ trợ tài chính đã xuất hiện ở 9/9 huyện, thành phố trong tỉnh và đã len lỏi đến nhiều xã, phường, trong đó, ở thành phố Lào Cai, hoạt động này khá nhộn nhịp và phức tạp. Thống kê của Phòng Tài chính - Kế hoạch thành phố Lào Cai, tính từ năm 2007 đến hết quý 1/2018, đơn vị này đã cấp giấy đăng ký kinh doanh dịch vụ cầm đồ cho 362 hộ. Tuy nhiên, trên địa bàn hiện có bao nhiêu hộ đang hành nghề này thì đơn vị không thể kiểm soát, bởi đây là loại hình kinh doanh có điều kiện nên việc cấp phép hoạt động là do cơ quan công an.

Làm việc với lãnh đạo UBND và công an một số xã, phường trên địa bàn thành phố, hầu hết có nhận định thực chất chỉ có số rất ít hiệu cầm đồ hoạt động theo quy định của pháp luật, còn lại là đang hoạt động để núp bóng cho vay nặng lãi. Tuy nhiên, việc phát hiện, xử lý vô cùng khó khăn do cả hai phía chủ cửa hàng cầm đồ - người cho vay - và người đi cầm đồ để vay tiền đều bí mật và làm hợp đồng rất đúng theo quy định của pháp luật, nhưng thực tế lại thỏa thuận ngoài lề các điều khoản thu lãi suất cao hơn nhiều để tránh bị cơ quan chức năng xử lý. Hầu hết các vụ việc cầm đồ, vay tiền là sinh viên, thanh niên do mải chơi, ham mê lô đề, bài bạc dẫn đến nợ nần nên phải cầm cố tài sản của cá nhân, gia đình, vay nặng lãi để trả nợ.

Mạng xã hội cũng đang là mảnh đất mầu mỡ để quảng cáo cho dịch vụ cho vay lãi nặng.

Một “trùm” người Hải Phòng lên Lào Cai đứng sau một số cửa hàng cầm đồ - cho vay nặng lãi ở Lào Cai nay đã “gác kiếm”, cho biết: Hình thức cho vay nặng lãi ở Lào Cai hiện có hai dạng phổ biến là cho vay tín chấp nhỏ (từ 2 triệu đến 5 triệu đồng) và cho vay tín chấp lớn (từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng). Tất nhiên, muốn kinh doanh dịch vụ cầm đồ và hỗ trợ tài chính thì ngoài tiềm lực tài chính, phải có “nhân sự” đủ mạnh để sẵn sàng đi đòi nợ. Và việc tổ chức đòi nợ cũng có nhiều chiêu, có chủ thì dùng biện pháp mạnh là cho quân đến nhà con nợ đập phá đồ đạc, hành hung, đe dọa; có chủ nợ thì dùng biện pháp mềm là cho quân đến “ăn vạ” tại nhà con nợ.

Theo nguồn tin của phóng viên, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện một số băng nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động theo kiểu xã hội đen lợi dụng các hình thức kinh doanh hợp pháp để che giấu hoạt động phạm tội như thành lập trung tâm hỗ trợ tài chính, kinh doanh dịch vụ cầm đồ, nhằm tiến hành các hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Phạm Sơn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.