Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Cảnh giác chiêu trò bán hồng sâm với giá “cắt cổ”

Bài 2: Cảnh giác với các thủ đoạn bán hàng có dấu hiệu lừa đảo

05/12/2019 13:21

LCĐT - Việc đến và đi nhanh như một “cơn lốc” của nhóm đối tượng bán hồng sâm vẫn để lại trong lòng người dân Văn Bàn không ít nỗi hoang mang. Nhiều người dân bỏ ra số tiền mua hàng lên đến hàng trăm triệu đồng, vậy chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng nói gì?

>>> Bài 1: Chiêu bài cũ, mặt hàng mới

Quảng cáo và bán hàng thiếu minh bạch

Sau khi nắm được phản ánh từ phía người dân, chúng tôi đã liên hệ và làm việc với ông Lê Xuân Quỳnh, Chủ tịch UBND thị trấn Khánh Yên để tìm hiểu về sự việc. Ông Quỳnh cho biết: Nhóm đối tượng này không thông báo với chính quyền địa phương về hoạt động quảng cáo và bán hàng. Vào ngày 12/11, sau khi nhận được tin báo của nhân dân, UBND thị trấn đã cử công an đến xác minh tình hình. UBND thị trấn đã mời ông Lê Thanh Tùng, đại diện của Công ty TNHH Thương mại GOLDENT đến làm việc về một số vấn đề có liên quan đến việc quảng bá, giới thiệu các sản phẩm. Buổi làm việc có sự tham gia của đại diện Phòng Kinh tế hạ tầng huyện, Đội Quản lý thị trường số 6, Công an thị trấn…. Tại biên bản làm việc, về nội dung kiểm tra các hồ sơ pháp lý, tại thời điểm kiểm tra, hồ sơ của công ty chưa đảm bảo theo hướng dẫn của Nghị định số 81/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại; không có hồ sơ tư cách pháp nhân của đơn vị tổ chức.

Phiếu tặng quà nhưng nội dung lại chủ yếu chào mời khách đến nơi tổ chức bán hàng và đối tượng đi dự chỉ dành cho phụ nữ từ 40 đến 75 tuổi.

Về sản phẩm, đoàn kiểm tra đã kiểm tra 4 sản phẩm gồm: Củ sâm tẩm mật ong, nước hồng sâm, sâm nhung hươu, hũ cao sâm. Các sản phẩm trên đều không có nhãn phụ và niêm yết giá theo quy định. Cũng tại thời điểm kiểm tra, Công ty đang thực hiện giới thiệu sản phẩm và kết hợp với chương trình khuyến mãi, qua kiểm tra hồ sơ, công ty không có giấy xác nhận thực hiện chương trình khuyến mãi của cơ quan có thẩm quyền. Đại diện của nhóm này đã để lại chứng minh nhân dân, các giấy tờ, văn bản có liên quan và hẹn làm việc vào buổi chiều cùng ngày. Tuy nhiên, theo ông Quỳnh, nhóm người này sau đó đã không chấp hành thời gian đến làm việc với đoàn kiểm tra theo biên bản, mà có dấu hiệu lẩn tránh và sau đó lén lút rời khỏi địa phương, thậm chí bỏ lại chứng minh nhân dân và toàn bộ giấy tờ có liên quan về sản phẩm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nhóm đối tượng này còn di chuyển đến các xã như Tân Thượng, Võ Lao để thực hiện các hành vi bán hàng với nhiều dấu hiệu không minh bạch tương tự như tại thị trấn Khánh Yên. Theo bà Lương Thị Giang, Phó Chủ tịch UBND xã Võ Lao, các đối tượng này lợi dụng vào các ngày nghỉ, cuối tuần để về địa phương giới thiệu sản phẩm, khi đến địa phương, các đối tượng không thông báo với chính quyền xã, tất cả đều tổ chức lén lút. Sau khi nhận được tin báo của nhân dân, UBND xã đã cử công an xã xuống xác minh và báo cáo lên cơ quan chuyên môn của huyện. Cũng theo bà Giang, nhóm đối tượng này tổ chức giới thiệu sản phẩm, còn với việc mua bán với nhân dân là việc thuận mua vừa bán, thỏa thuận tự nguyện nên cũng rất khó để can thiệp.

Bán hàng núp bóng giới thiệu sản phẩm

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Dần, Chánh Văn phòng HĐND &UBND huyện Văn Bàn, cho biết: Đại diện của đơn vị kinh doanh này có liên hệ với Văn phòng HĐND&UBND huyện để thông báo và xin phép được giới thiệu sản phẩm trên địa bàn huyện. Thực hiện Nghị định số 81/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại, huyện luôn ủng hộ và tạo điều kiện cho các đơn vị đến địa phương giới thiệu các sản phẩm khi đảm bảo đủ điều kiện. Tuy nhiên, đơn vị này đã không thực hiện đúng như cam kết và có dấu hiệu vi phạm khi cố gợi ý và tổ chức bán sản phẩm cho người dân.

Những hộp hồng sâm không có phụ đề tiếng Việt ghi rõ nguồn gốc được bán cho nhiều người dân ở Văn Bàn.

Theo ông Dần, khó khăn ở đây không chỉ là lực lượng giám sát của địa phương mỏng, mà các đối tượng này khá mưu mô khi cấm người dân dùng điện thoại quay phim, chụp ảnh ở chương trình. Chính điều này gây khó khăn cho công tác nắm thông tin cũng như xử lý khi chương trình có nhiều dấu hiệu không minh bạch. Sau khi thấy biểu hiện bất minh, chính quyền địa phương đã vào cuộc kiểm tra và nhóm đối tượng này cũng đã dừng lại ngay.

Theo tìm hiểu, các đối tượng này sử dụng các “chiêu bài” đánh vào tâm lý người trung tuổi, người già như: Tổ chức khám, tư vấn sức khỏe miễn phí rồi giới thiệu sản phẩm chữa bệnh; không bán một hộp mà chỉ bán từ 3 đến 5 hộp trở lên hoặc chỉ mua trong ngày đó mới có giá rẻ… Hậu quả, người tiêu dùng mua phải sản phẩm, hàng hóa không đúng xuất xứ, chất lượng như giới thiệu; sản phẩm hoàn toàn không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, không có hướng dẫn sử dụng cũng như hạn dùng; sau khi sử dụng nếu như xảy ra các vấn đề phát sinh thì cũng không biết đơn vị, công ty nào để khiếu nại.

Được biết, chiêu trò dùng quà khuyến mại hấp dẫn để bán các sản phẩm kém chất lượng cho người dân không phải mới xuất hiện. Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh cũng đã xảy ra không ít trường hợp các công ty ở nơi khác đến, dùng hình thức “Tri ân khách hàng” và “Tặng quà miễn phí cho người dân”, giới thiệu sản phẩm… nhằm qua mặt chính quyền và lực lượng chức năng để tổ chức những hội nghị bán hàng với giá “cắt cổ” cho những người dân nhẹ dạ cả tin. Sau khi bán được số hàng lớn, các đối tượng đã nhanh chóng rời khỏi địa phương, hậu quả là người dân phải chấp nhận chi ra một số tiền lớn mua về những sản phẩm không rõ nguồn gốc.

Các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương cần khuyến cáo người dân nên cảnh giác với những hình thức bán hàng tương tự, nên lựa chọn mua sắm ở những địa điểm uy tín. Trong trường hợp các đơn vị đến địa phương giới thiệu sản phẩm, nếu có những biểu hiện đáng nghi ngờ, người dân cần báo ngay cho cơ quan chức năng gần nhất để có biện pháp ngăn chặn.

Thúy Phượng - Thế Long
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.