Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Giúp người nghiện tái hòa nhập cộng đồng

Bài 2: Dìu dắt những bước chân lầm lỡ

19/06/2015 07:52

LCĐT - Lào Cai là tỉnh được Trung ương đánh giá thực hiện tốt công tác đưa người nghiện vào cai nghiện đứng thứ hai trên cả nước, chỉ sau thành phố Hồ Chí Minh. Tiếp nhận, thực hiện cắt cơn, giải độc, phục hồi sức khỏe giúp người nghiện hoàn lương trở về tái hòa nhập cộng đồng là công việc mà những cán bộ làm công tác cai nghiện trên địa bàn thực hiện bằng cả chuyên môn và tấm lòng rộng mở.

Từ nỗ lực của những cán bộ chuyên trách...

Những học viên hăng say lao động rèn luyện tại Trung tâm Chữa bệnh, giáo dục và công tác xã hội thành phố Lào Cai.

Đã hơn 10 năm kể từ ngày bác sỹ Nguyễn Văn Thuận nhận công tác tại Trung tâm Chữa bệnh Giáo dục và Công tác xã hội thành phố Lào Cai, cũng ngần ấy thời gian anh miệt mài cống hiến, dành trọn tâm huyết cho công việc không mấy “nhẹ nhàng”. Niềm vui trong anh dường như ngày một nhân đầy mỗi khi nhìn thấy một mảnh đời lầm lỡ hòa nhập cộng đồng. Với bác sỹ Thuận, có thể giúp đỡ những người nghiện lấy lại cuộc sống bình thường không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm hạnh phúc trong cuộc sống.

Theo bác sỹ Thuận, Trưởng Phòng Y tế, Trung tâm Chữa bệnh Giáo dục và Công tác xã hội thành phố Lào Cai, cắt cơn nghiện cho học viên là công việc khó khăn nhất, bởi thuốc chỉ hỗ trợ một phần, chủ yếu vẫn dựa vào lao động và tâm lý để học viên quyết tâm vượt qua. Những đối tượng mới vào trung tâm thường có tâm lý chưa ổn định, khi thèm khát tìm kiếm chất ma túy họ thường có những hành vi khó kiểm soát như đập đầu vào tường, hò hét... Khi đó, các bác sỹ tại trung tâm lại cố gắng tiếp cận, cho học viên dùng thuốc an thần, nhẹ nhàng trấn an và tác động tâm lý sâu, động viên, khuyên nhủ họ. “Những học viên được các y, bác sỹ tại Trung tâm Chữa bệnh Giáo dục và Công tác xã hội thành phố Lào Cai dìu dắt trở về với gia đình thành công, chính là động lực quan trọng nhất để chúng tôi cống hiến hết mình cho ngôi nhà chung này”- anh Thuận chia sẻ.

Làm việc trong ngành y đã vất vả, nhưng với đặc thù riêng, các y, bác sỹ tại Trung tâm Chữa bệnh Giáo dục và Công tác xã hội thành phố Lào Cai còn phải đối mặt với nhiều nguy ngại, bởi chủ yếu dùng ma túy theo đường tiêm chích, nên nhiều học viên đã mắc các bệnh nặng như HIV, lao, viêm gan... Qua trò chuyện chúng tôi được biết, 4 đồng nghiệp của anh Thuận đã bị lây nhiễm lao và phải được điều trị. Tuy nguy hiểm, nhưng với tấm lòng tận tâm với người bệnh, anh Thuận đã cùng những cán bộ tại trung tâm không ngần ngại tiếp cận, khám, chữa bệnh và chăm sóc cho các học viên. Sự cởi mở, chân thành cùng những lời động viên của các bác sỹ đã trở thành động lực không nhỏ để những học viên trong trung tâm có thêm nghị lực cắt cơn và tích cực lao động, rèn luyện, sớm trở về với gia đình. Không chỉ làm tròn trách nhiệm của người quản lý, trực tiếp khám, chữa bệnh cho học viên, anh Thuận còn là “bác sỹ tâm lý” có uy tín. Hiện, anh luôn dành thời gian chia sẻ, hướng dẫn đồng nghiệp trẻ và thường xuyên trực 24/24 giờ để xử lý tình huống.

Trung tâm Chữa bệnh Giáo dục và Công tác xã hội thành phố Lào Cai hiện có 40 cán bộ. Từ đầu năm tới nay, trung tâm đã tiếp nhận gần 200 đối tượng, đến nay còn 44 học viên đang điều trị. Thời gian học viên điều trị tại trung tâm tuy ngắn, nhưng đây là giai đoạn quan trọng nhất, khó khăn nhất đối với cả cán bộ và học viên, bởi đây là thời gian ban đầu khi người nghiện mới tiếp xúc với môi trường bị quản thúc. Do đó, trách nhiệm của cán bộ tại trung tâm là giúp học viên cắt cơn nghiện và điều trị bệnh, định hướng tư tưởng cho họ. Khi điều trị nghiện tại đây, các học viên còn được tham gia các hoạt động, như trồng rau xanh, chăm sóc đàn vật nuôi, khai thác mỏ đá, đọc sách, tham gia hoạt động văn hóa văn nghệ kỷ niệm các ngày lễ lớn... Qua đó, giúp học viên được rèn luyện các kỹ năng sống nền nếp, có kỷ luật và hướng nghiệp để chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng.

Đến tấm lòng của những người không chuyên

Hiện nay, công tác cai nghiện đã được tỉnh Lào Cai nhân rộng tại cộng đồng. Ở mỗi phường, xã, những cán bộ chuyên trách cai nghiện ma túy cũng đang góp sức không nhỏ vào việc đẩy lùi tệ nạn xã hội này. Ông Nguyễn Tiến Sỹ, Trưởng Ban Bảo vệ tổ dân phố, kiêm cán bộ chuyên trách cai nghiện ma túy phường Kim Tân (thành phố Lào Cai) là một người cán bộ như thế. Trung bình mỗi năm, nhà cai nghiện phường Kim Tân đón 50 lượt người đến cai nghiện ma túy thuộc nhiều lứa tuổi, thành phần khác nhau. Công việc không hề đơn giản ấy càng trở nên khó khăn hơn với “bác sỹ không chuyên” như ông Sỹ. Nhưng với trách nhiệm của một cựu chiến binh, ông Sỹ vẫn nỗ lực giúp người nghiện cắt cơn. Hằng ngày, ông đều dành thời gian đến động viên, thuyết phục, tuyên truyền để người nghiện có thêm động lực vượt lên chính mình, từ bỏ “nàng tiên nâu”, trở thành người lương thiện, có ích cho xã hội. Bên cạnh đó, ông Sỹ còn tuyên truyền tốt trong cộng đồng, tránh sự kỳ thị, xa lánh để người nghiện có môi trường tốt khi tái hòa nhập cộng đồng.

Để giúp người nghiện ma túy tự tin tái hòa nhập cộng đồng, rất cần có nhiều “bàn tay” tình nguyện dìu dắt họ qua khó khăn ban đầu. Những thành viên thuộc 66 Đội công tác xã hội tình nguyện đã và đang làm rất tốt nhiệm vụ này. Đây là lực lượng xung kích có vai trò tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phòng, chống ma túy, mại dâm, mua bán người, HIV/AIDS. Hiệu quả đáng ghi nhận nhất mà Đội công tác xã hội tình nguyện đã đạt được đó là có đóng góp lớn trong việc tuyên truyền, thuyết phục bản thân và gia đình người nghiện tham gia mô hình xã hội hóa trong cai nghiện, điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện tại cộng đồng bằng thuốc Methadone (thuốc Methadone có tác dụng làm mất các biểu hiện của hội chứng cai, giảm đáng kể thèm nhớ, cạnh tranh và khóa tác động của hêrôin. Năm 2014, sau hơn một năm triển khai, số người điều trị bằng Methadone xã hội hóa là 302 người, vượt 21% kế hoạch năm. Từ đầu năm đến nay, đã có 403 người điều trị bằng phương pháp này). Đồng thời, các Đội công tác xã hội tình nguyện còn là cầu nối để huy động nguồn lực của gia đình, cộng đồng, tăng tính tương tác trong việc hỗ trợ giúp đỡ người nghiện đi điều trị ngay từ giai đoạn đầu.

Ma túy đi kèm với nghèo đói, đau thương, mất mát, bởi vậy, việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm về tác hại và hậu quả của tệ nạn ma túy cần trở thành phong trào sâu rộng trong cộng đồng, để mỗi người dân tự giác tham gia vào công tác phòng, chống ma túy, xây dựng xã hội lành mạnh, văn minh.

Phương Thảo - Lan Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.