Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Cần đẩy nhanh tiến độ công trình sắp xếp dân cư thôn Ngám Xá

03/07/2019 08:33

LCĐT - Được xây dựng cách đây hơn 5 năm nhưng đến thời điểm này, nhiều hạng mục công trình sắp xếp dân cư tập trung ở thôn Ngám Xá, xã Nậm Chạc (huyện Bát Xát) vẫn dang dở, trong khi những hạng mục đã hoàn thành có hiện tượng hỏng, xuống cấp.

Nhiều hạng mục thi công dang dở

Công trình sắp xếp dân cư biên giới tập trung thôn Ngám Xá thuộc dự án sắp xếp dân cư từ vùng lõi Vườn Quốc gia Hoàng Liên chuyển sang, do Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh làm chủ đầu tư. Giai đoạn 1 của dự án có thời gian thực hiện từ năm 2014 đến năm 2020, nguồn vốn ngân sách nhà nước; giá trị dự toán phê duyệt hơn 44,407 tỷ đồng.

Mặc dù còn nhiều hạng mục quan trọng chưa hoàn thành nhưng khi có mặt tại công trình vào những ngày này, phóng viên không thấy bất kỳ máy móc hoạt động hoặc công nhân làm việc. Theo thông tin từ một cán bộ xã Nậm Chạc, phần mặt bằng tái định cư và ruộng bậc thang cho các hộ canh tác cơ bản đã hoàn thiện, tuy nhiên hệ thống thoát nước, điện sinh hoạt, đường giao thông… vẫn chưa đâu vào đâu. Cụ thể, hệ thống cấp nước sinh hoạt trước đây đã hoàn thiện nhưng do ảnh hưởng của thiên tai nên bị đất, đá vùi lấp, phá hỏng, chưa được xây dựng lại; hệ thống điện sinh hoạt cũng được triển khai nhưng mới có vài cột điện được dựng lên; toàn bộ đường giao thông mới được mở nền, vẫn là đường đất dốc cao…

Công trình điểm trường, nhà văn hóa thôn Ngám Xá.

Công trình sắp xếp dân cư biên giới tập trung thôn Ngám Xá là công trình lớn, có ý nghĩa vô cùng quan trọng với cuộc sống của hàng trăm hộ ở vùng lõi Vườn Quốc gia Hoàng Liên nhưng đến nay vẫn “đắp chiếu”. Theo người dân địa phương thì công trình này đã dừng hoạt động từ cuối năm 2018. Bà Lý Thị Hoa (người dân trong thôn) cho biết: Do vướng mắc trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng nên toàn bộ máy móc, thiết bị của các đơn vị thi công nằm bất động, công nhân thì bỏ đi hết, mấy tháng nay không thấy làm gì.

Một lãnh đạo xã Nậm Chạc cho biết, công trình đã dừng thi công trong nhiều tháng nay. Trước đó, chủ đầu tư đã mời các hộ trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Hoàng Liên ở Sa Pa sang tham quan khu tái định cư mới, nhưng đa phần không đồng ý. Nguyên nhân ban đầu được xác định là nơi ở mới xét về mọi mặt không bằng nơi ở cũ của họ, đặc biệt là điều kiện để lao động sản xuất, ổn định cuộc sống chưa đạt yêu cầu.

Có hạng mục vừa hoàn thiện xong đã xuống cấp

Đến nay, một số công trình thuộc dự án đã hoàn thành, ví dụ như công trình điểm trường, nhà văn hóa thôn Ngám Xá. Nhìn từ xa, điểm trường, nhà văn hóa thôn khá khang trang, kiên cố, nổi bật giữa đại ngàn, tuy nhiên khi “mục sở thị” mới thấy được sự xuống cấp dù chưa một ngày được sử dụng. Chiếc cổng vào có một bên cánh đã bị tung bản lề, đổ nghiêng ngả, bên trong khuôn viên thì cỏ mọc um tùm, cao hơn đầu người. Một số cửa phòng học, cửa nhà văn hóa bị mất khóa, được buộc dây tạm bợ; một số thiết bị điện, chậu rửa, cửa kính nhà vệ sinh cũng hư hỏng, vỡ nát; đặc biệt phần trần nhựa của nhà văn hóa bị bong từng mảng lớn… Những hình ảnh này giống như trong ngôi nhà bị bỏ hoang hàng chục năm.

Nhiều hạng mục trong công trình điểm trường, nhà văn hóa thôn Ngám Xá xuống cấp.

Cũng theo lãnh đạo xã Nậm Chạc, công trình đã hoàn thành nhưng chưa bàn giao cho địa phương quản lý, nếu có bàn giao lúc này thì địa phương cũng không dám nhận vì không có kinh phí thuê người bảo vệ. Theo phê duyệt dự toán, công trình điểm trường, nhà văn hóa thôn Ngám Xá có tổng mức đầu tư gần 2,47 tỷ đồng.

Ông Chu Hoàng Nguyện, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh cho biết, công tác giải phóng mặt bằng và giải ngân nguồn vốn là những yếu tố cơ bản cản trở tiến độ của dự án. Cụ thể, việc giải phóng mặt bằng gặp rất nhiều khó khăn vì diện tích rừng của người dân và các tổ chức quản lý rừng có sự chồng chéo, gây tranh chấp. Tính đến hết năm 2018, nguồn vốn giai đoạn 1 của dự án mới giải ngân được khoảng 25 tỷ đồng (gần 57%). Trong thời gian tới, đơn vị sẽ làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan để có thể tiếp tục triển khai những phần việc còn lại, cố gắng hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Để công trình sắp xếp dân cư biên giới tập trung thôn Ngám Xá hoàn thiện, đưa vào sử dụng đúng thời gian, đúng mục đích thì các cấp, các ngành, địa phương cần tích cực vào cuộc để tháo gỡ khó khăn, hạn chế, vướng mắc, tránh gây lãng phí và bức xúc trong nhân dân.

Trung Nguyên
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.