Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Cần xử lý hành vi trộm tiền trên xe khách tuyến Lào Cai – Thái Bình

02/07/2019 17:20

LCĐT - Như Báo Lào Cai đã đưa tin, trong những ngày qua, đoạn video ghi lại hình ảnh đối tượng nam giới thực hiện hành vi lấy trộm ví tiền của một phụ nữ cùng đi trên chuyến xe khách giường nằm chạy tuyến Lào Cai - Thái Bình được chia sẻ lên mạng xã hội gây bức xúc trong dư luận. Sau khi đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội, đối tượng đã liên lạc với nạn nhân để trả số tiền gần 30 triệu đồng cùng các giấy tờ khác. Tuy nhiên, qua vụ việc này, dư luận đặt nhiều câu hỏi về sự vào cuộc của cơ quan chức năng trong việc xử lý hành vi này.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã đi tìm hiểu diễn biến vụ việc và sự vào cuộc của cơ quan chức năng.

Sáng 1/7, trao đổi với phóng viên Báo Lào Cai, một đại diện lãnh đạo Sở Giao thông vận tải - Xây dựng cho biết: Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, Sở đã tìm hiểu và được biết, đúng là có vụ việc như trên xảy ra trên một xe khách liên tỉnh của nhà xe Sao Vàng, thuộc Công ty Vận tải Tiến Bộ, tỉnh Thái Bình, chạy tuyến Sa Pa – thành phố Lào Cai - Thái Bình. Xe có lịch trình xuất phát từ Sa Pa lúc 16h15 phút hàng ngày và ở chiều ngược lại – từ Thái Bình lúc 6h45 phút sáng. Sự việc trên xảy ra từ giữa tháng 6 và hành khách sau đó đã lấy lại được tiền. Hai bên thống nhất hòa giải nên không có kiện tụng.

Hình ảnh người đàn ông lấy trộm tiền của bà D trên xe khách (ảnh trích xuất từ video).

Để có thêm thông  tin về vụ việc, phóng viên đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với đại diện Công ty Vận tải Tiến Bộ, tỉnh Thái Bình và được biết: Sự việc xảy ra vào ngày 19/6, trên chiếc xe khách giường nằm mang biển kiểm soát 17B – 015.09, do tài xế Phạm Minh Cường điều khiển. Xe chạy từ Bến xe Sa Pa lúc 16h15 phút về Bến xe Trung tâm thành phố Lào Cai, sau đó xuất bến lúc 19h30. Hành khách bị mất trộm tiền là bà P.T.D, trú tại thành phố Thái Bình. Sau khi về đến nhà bà D mới phát hiện mình bị mất tiền nên đã liên lạc với nhà xe nhờ giúp đỡ. Ngay sau khi nhận được phản ánh của bà D, Công ty Vận tải Tiến Bộ đã kiểm tra và trích xuất camera trên xe gửi cho hành khách để làm căn cứ tìm người lấy trộm tiền. Sau đó vài ngày thì phía Công ty Vận tải Tiến Bộ nhận được thông báo của bà D là đã được trả lại số tiền bị mất.

Tiếp đó, phóng viên liên lạc với anh N.V.C – con trai bà P.T.D, anh C xác nhận: Ngay sau khi gia đình chúng tôi đăng đoạn video ghi hình một người đàn ông đi cùng xe với mẹ tôi lên mạng xã hội thì vài ngày sau người lấy trộm tiền đã chủ động tìm đến nhà trả lại toàn bộ số tiền gần 30 triệu đồng. Người này nói là rất ân hận và mong chúng tôi cho anh ta cơ hội làm lại cuộc đời. Sau khi nhận lại tiền bị mất, gia đình tôi cũng thống nhất không kiện tụng nữa. Tuy nhiên, mấy ngày gần đây, đoạn video về hành vi trộm cắp của người đàn ông trên chuyến xe khách biển kiểm soát 17B – 015.09 vẫn được lan rộng trên các trang mạng. Trong cộng đồng mạng, có nhiều ý kiến bức xúc với hành vị trộm cắp của người đàn ông kia; đồng thời đặt câu hỏi tại sao hành vi trộm cắp đó không bị xử lý theo quy định của pháp luật?

Việc nhà xe Sao Vàng, Công ty Vận tải Tiến Bộ, tỉnh Thái Bình sẵn sàng trích xuất video giúp khách hàng tìm lại được số tiền bị mất là rất đáng biểu dương mà không phải nhà xe nào cũng làm được việc này vì sợ ảnh hưởng đến danh tiếng hay gặp rắc rối.

Qua vụ việc hành khách đi xe biển kiểm soát 17B – 015.09, tuyến Lào Cai – Thái Bình bị trộm tiền, dư luận đặt ra nhiều câu hỏi trái chiều về hành động của người đàn ông trong video lợi dụng lúc bà D ngủ say để lấy tiền, do những hình ảnh đó bị lan truyền trên mạng xã hội nên đã mang tiền trả lại nạn nhân. Có ý kiến cho rằng, việc bà D tha thứ cho hành vi trộm cắp của người đàn ông kia là hợp tình; nhưng cũng có người không đồng tình và đề nghị bà báo công an để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với phóng viên, nêu quan điểm về vụ việc, luật sư (LS) Lê Thanh Hải, Đoàn LS tỉnh Lào Cai, cho rằng dấu hiệu đặc trưng của tội trộm cắp tài sản là thủ đoạn lén lút của người phạm tội, lợi dụng sơ hở của người bị hại để chiếm đoạt tài sản của họ. Sau khi hành vi trộm cắp bị bại lộ thì người lấy trộm mới trả lại cho chủ sở hữu. Trên thực tế thì hành vi phạm tội đã hoàn thành và không thuộc trường hợp “tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội”; thứ nữa là việc người có hành vi trộm cắp khắc phục hậu quả khi cơ quan chức năng chưa khởi tố vụ án thì đấy chỉ được coi là tình tiết giảm nhẹ. Căn cứ vào các tình tiết vụ việc thì cơ quan chức năng vẫn phải triệu tập đối tượng, lấy lời khai và khi đã xác định được các chứng cứ phạm tội thì phải tiến hành khởi tố vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thực tế, thì phần đông người dân đều nêu ý kiến, cả người bị mất trộm tiền và nhà xe phải đến trình báo cơ quan công an để vào cuộc làm rõ hành vi của đối tượng trộm cắp tài sản và cả đồng bọn nữa (nếu có) để xử lý theo qui định của pháp luật. Bởi, trong thời gian qua đã có một số vụ việc hành khách đi xe khách liên tỉnh bị kẻ gian lợi dụng lúc ngủ say lấy trộm tiền, điện thoại và hàng hóa… nhưng nhiều nhà xe không có trách nhiệm bảo vệ tài sản của hành khách, hoặc khi xảy ra thì sự phối hợp để tìm ra thủ phạm là rất ít. Và dù vì bất kỳ nguyên nhân nào thì việc im lặng không tố giác tội phạm với cơ quan công an của cả người bị hại và đơn vị chủ xe đều đã và đang góp phần bỏ lọt tội phạm và thiếu trách nhiệm với xã hội.

Bên cạnh đó, từ vụ việc này cho thấy việc gắn camera an ninh trên các xe khách liên tỉnh như nhà xe Sao Vàng là cần thiết. Điều này vừa phục vụ công tác giám sát an ninh trên xe, vừa góp phần đảm bảo quyền lợi chính đáng cho hành khách khi bị xâm hại, nhất là khi các vụ việc mất an ninh, trật tự trên xe khách, xe buýt như: Sàm sỡ, quấy rối, móc túi, cướp giật… xảy ra.

Vụ việc là hồi chuông cảnh báo cho những kẻ có ý định xấu khi đi trên xe khách; đồng thời là cơ sở để các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng hơn đến việc nâng cao công tác quản lý phương tiện vận tải hành khách liên tỉnh. Bên cạnh đó, mỗi người dân cũng cần nêu cao tinh thần cảnh giác, bảo quản đồ đạc, tư trang cá nhân tốt hơn, để tránh gặp phải những sự việc tương tự.

Nhóm PV thời sự
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.