Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Những người mang hai thương tích

27/07/2020 07:51

LCĐT - Các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc đã lùi xa ít nhất hơn 40 năm nhưng đến nay, tỉnh Lào Cai vẫn còn hàng trăm người luôn đeo đẳng hai thương tích, đó là vết thương trên cơ thể bởi bom, đạn thù và nỗi đau, giằng xé trong tâm hồn khi từng chứng kiến sự hy sinh của đồng đội. Hai vết thương luôn thôi thúc họ nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, lao động, công tác, họ làm nhiều việc tốt, việc nghĩa, việc nhân văn, bởi trong sâu thẳm trái tim là lời hứa với đồng đội rằng “trong bất kể hoàn cảnh nào cũng không đầu hàng và luôn giành chiến thắng”.

Tôi gặp thương binh Phạm Văn Chiến, thủ nhang cụm di tích đền Bảo Hà, huyện Bảo Yên khi ông vừa hoàn thành chuyến kiểm tra sức khỏe từ Singapore trở về. Ông bảo, do những vết thương trên cơ thể khi xung trận, cùng với tuổi cao nên giờ đây, sức khỏe của ông giảm sút đi nhiều. Ông chỉ mong sao sức khỏe ổn định để mỗi năm lại có nhiều hơn những chuyến thăm đồng đội đang an nghỉ ở Nghĩa trang Liệt sỹ Trường Sơn, làm thêm nhiều việc có ích cho những đồng đội, gia đình cựu chiến binh trên địa bàn.

Thương binh Phạm Văn Chiến bên các kỷ vật chiến tranh và phần thưởng ông từng được trao tặng bởi làm nhiều việc nghĩa.

Ông Chiến tâm sự rằng, đã mấy chục năm qua, ngày nào người thương binh già, cựu chiến binh Đoàn 559, Bộ đội Trường Sơn cũng đau đáu hướng về đồng đội, về những hy sinh, nỗi đau mất mát từ các cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Thế nên mỗi khi rảnh rỗi, ông Chiến lại mân mê với những kỷ vật “thời hoa đỏ” giữ được đến ngày hôm nay như chiếc bi-đông bằng nhôm, chiếc lược bằng đuy-ra mài giũa từ thân máy bay Mỹ bị bắn cháy, chiếc ve áo bộ đội bị xé toạc một góc bởi đạn thù…

Chiến tranh luôn có người ra đi, kẻ ở lại, ông Chiến bảo cả cuộc đời này ông nợ đồng đội, những người đã ngã xuống bên chiến hào, những người trở về cuộc sống đời thường với bao vết thương trên mình và cả những người đã từng bước qua chiến trường. Vậy nên hàng chục năm qua, vào các ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7, ngày truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12, ngày lễ, tết… năm nào ông cũng dành ít nhất 1 chuyến, nhiều là 3 - 4 chuyến tới thắp hương tri ân đồng đội ở Nghĩa trang Trường Sơn. Mỗi chuyến đi ông đều chuẩn bị các phần quà là hoa tươi, tấm bánh, có năm thì chai mật ong, năm thì tiền mặt và lần nào ông cũng ngồi lặng hàng giờ bên các phần mộ để hồi tưởng ngày tháng đã qua, thì thầm với đồng đội về lòng biết ơn của những lớp lớp con cháu hôm nay. Dù những đồng quà, tấm bánh kia đồng đội không còn trên cuộc đời này để hưởng thụ, sau đó ông Chiến dành hết cho ban quản trang, nhưng mỗi lần như thế, ông đều thấy lòng mình nhẹ, thanh thản hơn.

Trong hoạt động xã hội, là thành viên Ban liên lạc Đoàn 559, Bộ đội Trường Sơn tỉnh Lào Cai, những năm qua, thương binh Phạm Văn Chiến đã dành hàng tỷ đồng tham gia các chương trình “Đền ơn, đáp nghĩa”, ủng hộ quỹ giúp đỡ gia đình các đồng đội Bộ đội Trường Sơn, gia đình thương binh nghèo, gia đình cựu chiến binh, thanh niên xung phong có hoàn cảnh éo le, gia đình chính sách. Là Trưởng ban quản lý, giờ đây là thủ nhang cụm di tích Đền Bảo Hà, thương binh Phạm Văn Chiến luôn có sự ưu tiên đặc biệt khi bố trí việc làm, sắp xếp vị trí làm việc cho những người là thương binh, cựu chiến binh, thanh niên xung phong hoặc con em họ như một ân nghĩa sâu sắc.

Dẫn tôi tới gian phòng của gia đình đang trưng bày các kỷ vật chiến tranh và các kỷ niệm chương, các bằng chứng nhận, phần thưởng của các cấp, các ngành, tổ chức, ông Chiến bảo mình chưa bao giờ làm việc nghĩa hư danh mà luôn xuất phát từ chữ “Tâm”. Mỗi lần làm một việc tốt, ông lại thấy lòng mình thênh thênh, nhẹ hơn.

Thương binh Phạm Trọng Tuế nâng niu Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng tháng 7/2019.

Tôi không khỏi ngạc nhiên khi được ông Phạm Trọng Tuế, 68 tuổi, phường Xuân Tăng, thành phố Lào Cai cho xem những vết thương trên cơ thể mang về từ các cuộc chiến đấu cách đây hơn 40 năm. Nhập ngũ năm 1974 vào đơn vị trinh sát bộ binh, đến đầu năm 1975, tại Đồng Dù, Củ Chi, ông Tuế bị đạn pháo xé mông trái. Ba tháng sau, trong Chiến dịch Hồ Chí Minh, ông tiếp tục bị đạn M79 xuyên thấu đùi phải. Không chịu về hậu cứ, ông Tuế gắng xin ở lại chiến đấu và đến năm 1979, tại chiến trường K, ông tiếp tục bị đạn pháo xuyên vỏ hộp não, chột đỉnh chẩm khiến ông phải ra quân ở tuổi 27 với mức độ tổn hại 81% sức khỏe. Trở về cuộc sống đời thường, cho đến hôm nay, mỗi khi ốm, sốt, trở trời, ông Tuế vẫn mơ về các trận đánh một cách sinh động như những thước phim với những khói lửa, sự mất mát, hy sinh của đồng đội. Ông bảo, 3 lần bị thương mà vẫn trở về là quá may mắn nên phải sống sao cho có ích, có ý nghĩa như bản chất anh “Bộ đội Cụ Hồ”. Nhờ tinh thần đó mà tháng 7/2019, ông Tuế vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì “Có nhiều thành tích trong lao động, sản xuất, vượt khó vươn lên, chiến thắng thương tật, đóng góp tích cực cho cộng đồng xã hội”.

Trở lại năm xưa, xuất ngũ về quê nhà Văn Yên, Yên Bái đến năm 1994 thì ông Tuế quyết định đưa gia đình lên thị xã Lào Cai lập nghiệp. Được bạn bè là những thương binh, cựu chiến binh ủng hộ, ông Tuế thành lập Hợp tác xã thương binh Quyết Thắng gồm 3 quản trị viên đều là thương binh, hơn 10 xã viên cũng là thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh với địa điểm hoạt động là bến cát sông Hồng, phường Kim Tân, thị xã Lào Cai. Thời gian đầu, việc khai thác cát, sỏi trên sông Hồng hoàn toàn thủ công như cào, xúc, đãi cát, sỏi đều bằng tay, sau đó là khiêng, bưng bê, gánh gồng nhưng các thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh vẫn lao động hăng say. Khoảng năm 2006, Hợp tác xã thương binh Quyết Thắng phải giải thể do quy hoạch xây kè sông Hồng, ông Tuế chuyển nơi ở xuống phường Xuân Tăng. Theo đề nghị của một số anh em thương binh, cựu chiến binh, ông Tuế thành lập Doanh nghiệp Cường Tuấn để tiếp tục khai thác cát, sỏi trên sông Hồng và tạo việc làm cho các thương binh, cựu chiến binh và con em thương binh, gia đình chính sách. Cách đây 4 năm, thêm một lần khu vực hoạt động của Doanh nghiệp Cường Tuấn phải giao lại cho cơ quan Nhà nước, nơi ở của gia đình ông Tuế cũng bị thu hồi do quy hoạch đô thị và thêm một lần những thương binh, cựu chiến binh già ôm nhau khóc trong tiếc nuối dù sức lao động của họ đang ngày càng cạn.

Ông Phạm Trọng Tuế, trao đổi kinh nghiệm trồng cây ăn quả, hướng làm giàu từ sản xuất nông nghiệp với các thương binh phường Xuân Tăng.

Tấm gương những anh “Bộ đội Cụ Hồ” mang trên mình hai thương tích nhưng sống thật nghĩa tình còn phải kể đến thương binh Phạm Thanh Xuân, Giám đốc Công ty TNHH Phát triển ong miền núi Thanh Xuân, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên. Không chỉ tích cực phát triển kinh tế, hằng năm ông Xuân ủng hộ tiền, cây giống, sản phẩm mật ong có giá trị hàng chục triệu đồng cho các chương trình tri ân, quỹ phúc lợi và giúp đỡ trực tiếp các hộ thương binh, cựu chiến binh, gia đình chính sách. 

Đó còn là thương binh Nguyễn Văn Quyến, Giám đốc HTX mỹ nghệ Hoa Mai, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai đã đào tạo nghề, bố trí việc việc làm cho hàng chục lao động là con em thương binh, gia đình có công với cách mạng. Dù mới lên Lào Cai lập nghiệp nhưng ông Quyến luôn suy nghĩ rằng với Bộ đội Trường Sơn thì đồng đội ở đâu cũng là đồng đội của mình, sự đùm bọc, yêu thương, chia sẻ, nghĩa tình ở nơi nào cũng đáng quý. Mỗi khi có con em của thương binh, cựu chiến binh thành công với nghề mộc mỹ nghệ khi học nghề ở HTX Hoa Mai, ông Quyến đều thấy vui như vừa giúp chính con, em của mình vậy.

Tỉnh Lào Cai có hơn 600 người là thương binh, còn nhiều hơn, nhiều hơn nữa những tấm gương thương binh “tàn nhưng không phế”, họ không chỉ vượt qua chính mình mà còn sống có ích cho đời…

Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.