Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Phó Bí thư Đảng ủy… cũng làm nông dân

13/08/2019 07:49

LCĐT - Xuất phát từ trách nhiệm và tâm huyết nên dù đảm nhiệm cương vị nào, Trung tá Hù Văn Dền, cán bộ Đồn Biên phòng Nậm Chảy, Phó Bí thư Đảng ủy xã Nậm Chảy (Mường Khương) cũng nỗ lực vượt qua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong lòng người dân vùng biên giới xã Nậm Chảy, anh Dền được coi như người con của đồng bào địa phương.

Sinh ra tại thôn Tảo Ràng, xã Lùng Vai (Mường Khương), nhà ở gần đồn biên phòng, nên ngay từ nhỏ, anh Dền mơ ước lớn lên được mặc bộ quân phục màu xanh của bộ đội biên phòng. Năm 1994, anh xung phong nhập ngũ. Sau 3 tháng huấn luyện, anh được điều động về Đồn Biên phòng Bản Lầu. Năm 1998, anh được tuyển thẳng vào Đại học Biên phòng (năm 1998). Năm 2002, tốt nghiệp Đại học Biên phòng, anh Dền được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh điều động về công tác tại Đồn Biên phòng Pha Long, giữ cương vị Đội phó Đội Vận động quần chúng. Trải qua nhiều vị trí công tác tại các đồn biên phòng: Bản Lầu, Pha Long, Tả Gia Khâu, Nậm Chảy, chàng trai dân tộc Nùng Hù Văn Dền luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được cấp trên tin tưởng giao đảm nhiệm các chức vụ: Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Chính trị viên phó. Tháng 10/2017, khi đang giữ chức vụ Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Nậm Chảy, anh được điều động tăng cường cho cơ sở và được bổ nhiệm chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy xã Nậm Chảy.

Trung tá Hù Văn Dền, cán bộ Đồn Biên phòng Nậm Chảy, Phó Bí thư Đảng ủy xã Nậm Chảy (Mường Khương).

Câu chuyện giữa tôi và anh Dền bị gián đoạn bởi một cuộc điện thoại. Đầu bên kia, giọng một người nam vang lên: “Anh Dền ơi, hôm nay nhà em thu hoạch chuối để giao cho tư thương, nhưng nhân lực không đủ. Anh giúp em nhé”. Vừa cúp máy, anh quay sang phân trần với tôi: “Dân gọi tức là họ có việc cần, tôi không thể không giúp”. Không làm khó anh, tôi ngỏ ý muốn được cùng anh xuống cơ sở. Vì đang là thời điểm thu hoạch chuối nên dọc đường xuống thôn Sấn Pản có rất nhiều điểm tập kết. Hễ gặp người dân nào, anh cũng cất lời chào trước. Đáp lại lời chào của anh là những nụ cười thân thiện của bà con và câu hỏi “lại đi giúp dân hả?”.

Tại khu đồi trồng chuối của gia đình, anh Vàng Seo Sử và các thành viên gia đình đang tất bật chặt những buồng chuối trĩu quả. Vừa thấy chúng tôi, anh Sử bảo: “Tối qua em mới nhận được đơn hàng đặt mua chuối nên không kịp nhờ người thân trợ giúp”. Gia đình anh Sử thuộc diện hộ nghèo, năm 2017 anh được Đồn Biên phòng Nậm Chảy hỗ trợ giống và ngày công để trồng 200 gốc chuối mô. Ngày được nhận hỗ trợ, anh Sử vừa mừng vừa lo. Mừng vì từ nay có cơ hội thoát nghèo, nhưng cũng lo không kém vì không có chút kiến thức nào về cây trồng này. Hiểu được tâm tư của anh Sử, anh Dền đã dành nhiều thời gian hỗ trợ kỹ thuật cho anh Sử và nhờ thế mà cây chuối mô phát triển rất tốt. Giờ thì anh Dền không khác nào người thân trong gia đình anh Sử, mỗi khi gia đình có việc lớn, việc nhỏ thì người đầu tiên anh Sử nghĩ đến là “người anh trai” mang quân hàm xanh.

Khi mặt trời đứng bóng cũng là lúc buồng chuối cuối cùng của nhà anh Sử được mang tới điểm tập kết. Lưng áo đẫm mồ hôi, uống vội cốc nước lọc, anh Dền nhanh chóng trở về trụ sở Đảng ủy xã để hoàn thiện báo cáo về công tác dân vận do đơn vị giao. Trên đường đi, anh Dền kể cho tôi nghe những kỷ niệm trong suốt quá trình công tác, về những khó khăn, vất vả, về sự tự tin và lạc quan của người chiến sỹ biên phòng trước những thử thách.

Từ ngày nhận nhiệm vụ tại Đảng ủy xã, anh Dền được phân công phụ trách công tác an ninh - quân sự và tuyên vận. Xã Nậm Chảy có 10 dân tộc anh em cùng sinh sống, do đó, để hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, anh Dền tự mình học thêm ngôn ngữ của đồng bào địa phương. Sự nỗ lực của anh đã được đền đáp, giờ đây về với các thôn, bản anh Dền không còn phải nhờ người phiên dịch. Kinh nghiệm của anh Dền về công tác vận động đó là phải thường xuyên bám bản, gắn bó với nhân dân, cùng ở, cùng làm việc với dân và tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng. Do đó, mỗi ngày anh đều dành thời gian xuống cơ sở để lắng nghe những ý kiến của nhân dân, từ đó tham mưu cho cấp ủy có chỉ đạo sát thực tế, hợp lòng dân.

Anh Hù Văn Dền hướng dẫn kỹ thuật bảo vệ buồng chuối cho người dân.

Trong câu chuyện với phóng viên, ông Ma Chiến Phúc, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Chảy nhắc rất nhiều đến những đóng góp của “người hai vai” Hù Văn Dền đối với sự phát triển của địa phương. “Cán bộ xã Nậm Chảy vẫn ví đồng chí Dền là “nàng dâu vừa hồng vừa chuyên”. Từ ngày đồng chí được tăng cường về xã, công tác chỉ đạo, lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự và bảo vệ biên giới của Đảng ủy Nậm Chảy được nâng lên rõ rệt. Các chương trình, đề án, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội được anh phối hợp tuyên truyền đến người dân, tạo được sự đồng thuận cao - ông Phúc chia sẻ.

Chợt nhớ ra kỷ niệm, ông Phúc bảo, trước khi tăng cường xuống xã, anh Dền đã tạo ấn tượng rất tốt với chúng tôi. Đó là vào kỳ nghỉ phép năm 2017, anh Dền dành hết thời gian để giúp 2 hộ đặc biệt khó khăn phát triển kinh tế theo kế hoạch giúp dân của Đồn Biên phòng Nậm Chảy. Là lãnh đạo, anh Dền trực tiếp đến gặp, nghe hai hộ nêu nguyện vọng về hướng phát triển kinh tế và đích thân chở anh Vàng A Chúng ở thôn Lao Chải lên huyện tìm mua giống cây thông về trồng. Đêm trước hôm giúp anh Chúng trồng cây, anh Dền thức quá canh ba để tìm hiểu các kỹ thuật trồng, chăm sóc cây thông. Gần 1 tuần ròng rã, anh Dền gác lại việc nhà để giúp gia đình anh Chúng hoàn thành việc trồng 2.000 gốc thông.

Sau hộ anh Chúng là hộ anh Lùng, cũng ở thôn Lao Chải. Anh Lùng chọn hướng phát triển kinh tế bằng việc nuôi lợn. Vậy là anh Dền lại mày mò tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi, giúp anh Lùng từ khâu chọn giống đến chăm sóc. “Kỳ nghỉ phép đó, anh đã dành toàn bộ cho dân bản, nhưng đổi lại là hai hộ đó đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo”, ông Phúc cho biết thêm.

Trò chuyện về vấn đề này, anh Dền cười rất tươi rồi bảo: “Bây giờ mình là nông dân thực thụ rồi, không thế thì không gần dân, nói dân không nghe theo đâu”.

Bám dân, bám bản, sẵn sàng giúp đỡ khi dân cần là kinh nghiệm giúp Trung tá Hù Văn Dền hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Phó Bí thư Đảng ủy mang quân hàm xanh Hù Văn Dền luôn tâm niệm, muốn hiểu dân, được dân yêu quý thì việc gì cũng phải xuất phát từ sự chân thành, lòng hăng say, nhiệt tình, lo cho dân, nghĩ cho dân.

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.