Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Phóng sự

Thành phố Lào Cai: Nhà dân bị nứt vì thi công đường giao thông

21/06/2020 20:49

LCĐT - Nhiều căn nhà của người dân ở tổ 10, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai đang bị rạn nứt do ảnh hưởng của quá trình thi công tuyến đường Ngô Minh Loan.

 
Các máy lu rung cường độ lớn được cho là nguyên nhân khiến nhiều nhà dân bị nứt.

Dự án cải tạo, mở rộng nâng cấp đường Ngô Minh Loan, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai do Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng cơ bản thành phố Lào Cai làm chủ đầu tư. Công trình hoàn thành không chỉ góp phần quan trọng chỉnh trang đô thị mà còn bảo đảm an toàn giao thông, bởi vậy các hộ dân trong khu vực đều vui mừng khi dự án được triển khai. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, khi nhà thầu huy động nhiều máy móc có cường độ rung lớn đã làm hàng chục căn nhà dọc tuyến đường bị rạn nứt.

Căn nhà bà Lưu Thị Hoa xuất hiện nhiều vết nứt.

Dẫn chúng tôi vào căn nhà với nhiều vết nứt trên tường, bà Lưu Thị Hoa, số nhà 065, tổ dân phố số 10, Bắc Cường, bày tỏ bức xúc khi căn nhà 2 tầng của gia đình ở nhiều năm nay không có một vết nứt nào nhưng từ khi thi công nâng cấp, mở rộng đường Ngô Minh Loan, nhà xuất hiện nhiều vết rạn nứt và dần lan rộng. Theo bà Hoa, mỗi lần đơn vị thi công sử dụng nhiều xe lu, máy móc để lu nèn đường thì nhà bà cứ rung lên bần bật như động đất. Sau khi xảy ra sự cố, bà Hoa đã gửi đơn đến cơ quan chức năng đề nghị khắc phục.

Bức tường nhà ông Nông Chiến Thắng bị tách rời.

Chỉ tay vào những vết nứt chạy dọc từ mái nhà xuống nền, nhiều đoạn tường, dầm tách rời nhau, ông Nông Chiến Thắng, số nhà 089 lo lắng bởi căn nhà cấp 4 hai vợ chồng dành dụm nhiều năm mới xây dựng được nay trở nên mất an toàn. Ông Thắng phản ánh đến cán bộ của nhà thầu thì nhận được câu trả lời rất thiếu trách nhiệm rằng “nứt thế này thì không thể nứt thêm được nữa và không ảnh hưởng gì”!?

Theo thống kê có 37 nhà dân bị ảnh hưởng do thi công tuyến đường.

Theo thống kê ở tổ dân phố số 10, phường Bắc Cường có 37 căn nhà của người dân dọc tuyến đường Ngô Minh Loan cũng chung tình trạng trên và đều xuất hiện khi đơn vị thi công đưa phương tiện có cường độ rung lớn vào lu nèn đường. Điều khiến người dân không hài lòng là sau khi phản ánh nhiều lần, chính quyền địa phương, chủ đầu tư và nhà thầu thi công vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng về hướng giải quyết vấn đề này. Đại diện các hộ dân cho biết nhà thầu có cho nhân viên đi thống kê, lập biên bản từng nhà và cam kết sẽ bồi thường thiệt hại trước khi rải nhựa tuyến đường, nhưng thực tế đến nay tuyến đường sắp hoàn thành, mọi việc vẫn dậm chân tại chỗ. Một số hộ quá bức xúc còn có ý định cản trở thi công bởi họ lo lắng khi nhà thầu bàn giao công trình thì không biết ai sẽ chịu trách nhiệm khắc phục hậu quả.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND phường Bắc Cường cho rằng, những phản ứng của người dân là hơi quá bởi ảnh hưởng đến nhà dân khi thi công công trình này khó tránh khỏi. Sau khi nhận được đơn phản ánh của người dân, UBND phường đã phối hợp với Ban Quản lý dự án thành phố, nhà thầu đi khảo sát thực tế, đánh giá mức độ ảnh hưởng đến nhà dân do quá trình thi công đường và đề nghị nhà thầu tính toán phương án bồi thường thiệt hại cho dân.

Trao đổi với phóng viên, đại diện chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án thành phố khẳng định việc đưa máy móc và phương tiện vào thực hiện lu lèn đường là bắt buộc để đảm bảo chất lượng công trình. Ông Phạm Khắc Phương, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Lào Cai cho biết: Sau khi người dân phản ánh nhà cửa bị rạn nứt, Ban Quản lý dự án và nhà thầu đã đến kiểm tra và nhận trách nhiệm, hứa sẽ hỗ trợ kinh phí khắc phục cho người dân.

Việc thi công các công trình hạ tầng, đặc biệt là giao thông ảnh hưởng đến các hộ dân khu vực lân cận khó tránh khỏi, điều này không chỉ khiến các hộ dân bức xúc mà còn làm nhà thầu cũng bị thiệt hại kinh tế. Kinh nghiệm cho thấy trước khi cho triển khai dự án, đơn vị thi công nên mua bảo hiểm. Trong quá trình thi công phát sinh sự cố như nứt nhà dân thì phía bảo hiểm sẽ bồi thường theo quy định sau khi được kiểm định. Nếu đơn vị thi công không mua bảo hiểm, khi gây nứt nhà dân thì họ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm đền bù.

Thành Phú - Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.