Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thành phố Lào Cai

Đội trống Hoa Sen: Lưu giữ “hồn dân tộc”

09/12/2017 08:39

LCĐT - Chỉ với niềm đam mê và mong muốn gìn giữ “hồn dân tộc”, những thành viên Đội trống Hoa Sen vẫn miệt mài tập luyện để đem đến người xem những tiết mục ấn tượng.

Bài biểu diễn của Đội trống Hoa Sen tại lễ khánh thành sân vận động phường Phố Mới (thành phố Lào Cai) khiến hàng trăm khán giả theo dõi không rời mắt. Cả đội có hơn 10 thành viên (hầu hết là người cao tuổi), với một người chơi trống cái và các thành viên chơi trống con xếp thành 2 hàng ngang. Diễn viên đeo trống bên hông, hai tay cầm dùi trống có gắn những dải lụa màu rực rỡ để những động tác đẹp mắt hơn. Hình thức biểu diễn tiết mục múa trống biến hóa linh hoạt, như vừa nhảy vừa đánh trống, kết hợp đá chân và múa dùi. Từng nhịp trống dứt khoát vang lên kết hợp với nhiều động tác đá, nhảy và xoay tròn của các diễn viên khiến ai nấy cũng phải trầm trồ ngạc nhiên. Ít ai có thể ngờ rằng, màn biểu diễn đặc sắc đó được thực hiện bởi những nghệ sỹ không chuyên tuổi đã ngoài 50. Trong đó, thành viên lớn tuổi nhất là cụ Vũ Thị Ngắn, 74 tuổi. Cụ Ngắn tâm sự: Tôi mắc nhiều bệnh tuổi già, đặc biệt là các bệnh xương khớp. Từ ngày tham gia đội trống, tôi vận động thường xuyên và thấy mình khỏe, vui vẻ, lạc quan hơn trước.

Tiết mục biểu diễn của Đội trống Hoa Sen.

Đội trống Hoa Sen chính thức thành lập vào tháng 7/2017, với 16 thành viên, độ tuổi từ 50 trở lên. Ông Lý Quang Thành, Đội trưởng Đội trống Hoa Sen năm nay đã ngoài 60 tuổi cho biết: Trống cơm là nhạc cụ quen thuộc, gắn liền với nhiều giá trị văn hóa của dân tộc. Tuy nhiên, xã hội ngày càng phát triển, tiếng trống cơm dần trở nên xa vắng, nhiều người trẻ cảm thấy xa lạ với loại nhạc cụ này. Xuất phát từ mục đích lưu giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, đồng thời, xây dựng sân chơi bổ ích cho các cụ cao tuổi, chúng tôi đã thành lập đội trống. “Nhiều người cảm thấy ngạc nhiên và ngưỡng mộ khi nhìn các cụ vui vẻ, tự tin múa và đánh trống, thậm chí thể hiện những động tác mạnh và dẻo. Thật khó có thể tin rằng, ở độ tuổi đó, các cụ vẫn có thể biểu diễn nhuần nhuyễn như vậy” - ông Thành cho biết thêm.

Dù mỗi người sinh sống tại các xã, phường khác nhau trên địa bàn thành phố, nhưng điểm giống nhau của các thành viên là sự say mê, yêu thích dành cho trống cơm. Đội chỉ tranh thủ 2 ngày cuối tuần để tập trung ôn luyện. Không có giáo viên hướng dẫn, các thành viên đều tự học thông qua mạng Internet, người này hướng dẫn người kia, sau đó tiến hành tập từ các động tác cơ bản đến ghép bài hoàn chỉnh. Điều cần thiết ở người múa trống cơm là bên cạnh sự khéo léo, uyển chuyển, còn phải cảm nhận tốt âm thanh. Thông thường, để thuần thục một bài múa trống, cả đội phải dành cả tháng để tập luyện.

Mặc dù mới thành lập, nhưng đội đã có hơn 50 buổi biểu diễn tại các sự kiện, như khai giảng năm học mới, Tết Trung thu, Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại các phường, xã… Sau mỗi lần biểu diễn, các thành viên đều thấm mệt, nhưng cảm thấy vui vì được cống hiến tài năng và nhận sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả.

Không thù lao, không tiền thưởng, chỉ với niềm đam mê và mong muốn gìn giữ “hồn dân tộc”, những thành viên Đội trống Hoa Sen vẫn đang miệt mài, dành thời gian ôn luyện để có thêm các buổi biểu diễn ấn tượng hơn trong lòng khán giả thành phố Lào Cai.

Thanh Huệ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.