Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thành phố Lào Cai

Giúp phụ nữ khởi nghiệp

13/06/2018 09:25

LCĐT- “Với phụ nữ khởi nghiệp là tạo cho mình việc làm, có thu nhập” - bà Phạm Thị Kim Duyên, Chủ tịch Hội Phụ nữ thành phố Lào Cai chia sẻ.

Theo bà Phạm Thị Kim Duyên, để hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, Hội Phụ nữ thành phố đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và triển khai đến 17 xã, phường trên địa bàn. Sau hơn 1 năm triển khai, qua kiểm tra, đánh giá, các cấp hội phụ nữ thực hiện đạt hiệu quả, điển hình là hội phụ nữ các phường: Bắc Cường, Duyên Hải, Phố Mới. Các mô hình tiêu biểu được hội phụ nữ các cấp triển khai nhằm giúp phụ nữ nghèo, phụ nữ khó khăn vươn lên phát triển kinh tế như thu gom phế liệu bảo vệ môi trường, nữ kinh doanh, tổ phụ nữ liên kết chăn nuôi… Chỉ tính riêng năm 2017, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn thành phố đã hỗ trợ 428 hội viên vay vốn để khởi nghiệp; thành lập 4 mô hình thu gom phế liệu bảo vệ môi trường tại các phường: Bắc Cường, Lào Cai, Kim Tân và xã Vạn Hòa. Các cấp hội phụ nữ đã phối hợp với Quỹ “Phụ nữ phát triển” của Hội Phụ nữ tỉnh, Ngân hàng Chính sách xã hội cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Các cấp hội đang quản lý tổng tiền vốn gần 58 tỷ đồng, với 3.090 hộ vay; duy trì 315 tổ phụ nữ tiết kiệm tự quản, với gần 3 tỷ đồng, giúp 1.650 lượt hội viên vay. 100% hộ phụ nữ nghèo trên địa bàn được tạo điều kiện vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế.

Từ nguồn vốn vay ưu đãi, chị Trương Thị Hà khởi nghiệp thành công.

Để nguồn vốn khởi nghiệp phát huy hiệu quả, các cấp hội phụ nữ của thành phố đã giúp đỡ hội viên bằng nhiều hình thức, như chuyển giao khoa học - kỹ thuật, hỗ trợ vốn, cây, con giống… Nhờ đó, năm 2017, trên địa bàn thành phố có thêm 20 hộ phụ nữ nghèo khởi nghiệp thành công và được công nhận thoát nghèo.

Cùng đồng chí Chủ tịch Hội Phụ nữ thành phố, chúng tôi đến 2 gia đình hội viên phụ nữ khởi nghiệp thành công từ nguồn vốn hỗ trợ của hội. Cách đây hơn 1 năm, thu nhập của gia đình chị Trương Thị Hà, đường Hoàng Trường Minh, phường Bắc Cường phụ thuộc hoàn toàn vào đồng lương công nhân của chồng. Chị Hà không có việc làm ổn định, nên lương của chồng chị phải lo cho sinh hoạt của cả gia đình với 2 con đang tuổi đến trường. Cuộc sống vì thế rất khó khăn, đôi lúc gia đình chị phải nhờ đến sự hỗ trợ của bố mẹ hai bên. Được Chi hội Phụ nữ tổ dân phố số 7 tạo điều kiện, chị Hà đã tiếp cận được nguồn quỹ hội dành cho phụ nữ khởi nghiệp với mức vay 12 triệu đồng không lãi suất. Có vốn, chị Hà đầu tư mở quán bán đồ ăn sáng. Giờ đây, trung bình mỗi tháng, sau khi trừ chi phí, thu nhập của chị Hà đạt hơn 6 triệu đồng. Số vốn ban đầu vay, chị Hà hoàn trả đúng thời gian quy định. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, tổ dân phố nơi chị Hà sinh sống có nhiều hộ là dân tái định cư, không có việc làm ổn định nên kinh tế khó khăn. Sau khi được Chi hội phụ nữ tổ tuyên truyền, định hướng, một số hội viên đã mạnh dạn vay vốn để phát triển các nghề như làm đậu, mở quầy hàng tạp hóa, kinh doanh đồ ăn sẵn… Theo bà Nguyễn Thị Tám, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ dân phố số 7, phường Bắc Cường, các hội viên trong tổ đều sử dụng đồng vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả trong phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, đến nay, tổ dân phố số 7 không còn hộ nghèo.

Cũng gặp khó khăn về vốn nên chị Chu Thị Nga, tổ dân phố số 21, phường Duyên Hải, mất nhiều năm loay hoay với hai chữ “khởi nghiệp”. Được Chi hội Phụ nữ tổ dân phố động viên, định hướng, chị Nga đã mạnh dạn vay vốn từ nguồn Quỹ “Khởi sự kinh doanh” của chi hội để mở cửa hàng làm đẹp. Sau gần 3 năm, cửa hàng của chị Nga đã tạo được uy tín với nhiều người, lượng khách ngày càng tăng. Mỗi tháng, chị Nga có nguồn thu khoảng 10 triệu đồng từ dịch vụ chăm sóc sắc đẹp. Số tiền này đủ để chị trang trải cuộc sống gia đình, lo cho các con ăn học và dành dụm đầu tư mở rộng cửa hàng.

Đây chỉ là 2 trong hơn 400 hội viên phụ nữ trên địa bàn thành phố tham gia khởi nghiệp thành công. Được biết, ngoài hỗ trợ về vốn, giống, khoa học kỹ thuật, các cấp hội phụ nữ thành phố còn tích cực phối hợp với các đơn vị tổ chức các lớp học nghề nấu ăn, cắt tỉa củ, quả, vận hành máy. Đây cũng là giải pháp được các cấp hội chú trọng nhằm giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho hội viên. Chỉ tính riêng năm 2017, các cấp hội đã phối hợp tổ chức 2 lớp học cho 76 hội viên tại 3 xã Hợp Thành, Tả Phời, Cam Đường. Còn đối với những hội viên chọn hướng phát triển kinh tế từ chăn nuôi, trồng trọt, các cấp hội phối hợp cùng ngành chuyên môn tổ chức tập huấn về kiến thức phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; sản xuất, chế biến thực phẩm theo chuỗi an toàn. Đến nay, đã thành lập và duy trì 7 tổ “Phụ nữ liên kết chăn nuôi”, “Chăn nuôi tổng hợp”, “Liên kết trồng rau an toàn”…

Phát huy kết quả đạt được, Hội Phụ nữ thành phố Lào Cai phấn đấu mỗi năm giúp 30 hội viên khởi nghiệp thành công để nâng cao chất lượng cuộc sống.            

Ngân Hà
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.