Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thành phố Lào Cai

Hiệu quả từ công tác tuyên vận

23/05/2018 14:53

LCĐT - Thời gian qua, công tác tuyên vận trên địa bàn thành phố Lào Cai được chú trọng, đi vào nền nếp và mang lại nhiều kết quả, tác động tích cực đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trên địa bàn xã Tả Phời có 2 dự án đang thi công là Dự án xây dựng Nhà máy Đồng Tả Phời và Nhà máy phân lân nung chảy Lào Cai. Khi mới triển khai các dự án, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn do người dân và chủ đầu tư không thống nhất được các phương án đền bù, tái định cư. Để thực hiện chủ trương chung của thành phố, Ban Tuyên vận xã và tổ tuyên vận các thôn đã vào cuộc. Ông Vi Văn Hùng, Tổ trưởng Tổ Tuyên vận thôn Phời 3 cho biết: Thôn có 102 hộ thì 20 hộ chịu ảnh hưởng bởi dự án của Công ty Đồng Tả Phời, trong đó trên 70 ha đất ở và đất sản xuất của người dân bị ảnh hưởng. Ban đầu, đa phần các hộ phản đối, không chịu nhận bồi thường và di chuyển chỗ ở. Đơn cử, hộ ông Vi Văn Phúc có 4 sào ao nằm trong diện giải phóng mặt bằng. Ban đầu, gia đình không chịu nhận đền bù do mức giá Công ty đưa ra thấp hơn nhiều so với chi phí đào ao, xây kè bờ và khoản thu nhập hằng năm từ nuôi cá đem lại. Tổ Tuyên vận thôn đã tuyên truyền, giải thích về chủ trương quy hoạch phát triển kinh tế của thành phố và các văn bản quy định của Nhà nước về chế độ, chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng, đồng thời chuyển tải kiến nghị chính đáng của ông Phúc với chủ đầu tư và lãnh đạo thành phố. Sau khi được Tổ Tuyên vận thôn đứng ra phân tích, giải thích, cả doanh nghiệp và người dân đã tìm được tiếng nói chung.

Lãnh đạo thành phố tham gia đổ bê tông đường giao thông tại xã Cam Đường.

Kim Tân là phường trung tâm của thành phố, có nhiều tuyến phố lớn, các cơ quan, đơn vị, trường học, chợ thương mại… nên việc giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. Từ khi Ban Tuyên vận phường, tổ tuyên vận khu dân cư được thành lập và đi vào hoạt động đã phần nào khắc phục được hạn chế trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân. Ông Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch UBND phường Kim Tân cho biết: Để các hộ không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi buôn bán, ngoài các biện pháp quản lý hành chính, Ban Tuyên vận phường và các tổ tuyên vận ở khu dân cư đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân. Phường liên tục tổ chức họp dân, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, gặp gỡ từng hộ kinh doanh, từ đó nâng cao ý thức của người dân. Năm 2017, có trên 32.000 hộ vi phạm đã tự giác tháo dỡ mái che, mái vẩy, cải tạo bục lên xuống, trả lại vỉa hè thông thoáng cho người đi bộ. Phường có 36/53 tuyến phố được công nhận tuyến phố văn minh, kiểu mẫu và được UBND thành phố Lào Cai tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc, thực hiện hiệu quả các nội dung của Năm trật tự, văn minh đô thị.

Thành phố Lào Cai hiện có 17 ban tuyên vận xã, phường và 430 tổ tuyên vận tại các thôn, tổ dân phố. Nhờ làm tốt công tác tuyên vận nên sự kết nối giữa chính quyền và người dân ngày càng tốt hơn. Người dân được tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước kịp thời nên hiểu và tự giác thực hiện. Cấp ủy đảng, chính quyền cũng nắm được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để có sự giải đáp kịp thời. Công tác tuyên vận đã đem lại nhiều kết quả, như vận động nhân dân duy trì vệ sinh môi trường, quét dọn các tuyến đường, khu dân cư, trường học vào thứ Sáu, thứ Bảy hằng tuần; làm mới, mở rộng 1,9 km đường giao thông; sửa chữa, làm mới 89 nhà vệ sinh, nhà tắm; nâng cấp, sửa chữa, làm mới 134 chuồng trại chăn nuôi; đào 230 hố xử lý rác thải; xây mới 3 lò đốt rác thải, 1 ga xử lý rác thải trị giá gần 30 triệu đồng; đào 90 hố ủ phân đảm bảo vệ sinh môi trường, duy trì các mô hình nhà sạch, vườn đẹp; vận động nhân dân tổ chức đám cưới văn minh, tiết kiệm…

Để công tác tuyên vận đạt kết quả, thành phố Lào Cai chỉ đạo triển khai thực hiện chặt chẽ, khoa học từ khâu ban hành văn bản, biên soạn tài liệu tuyên vận, tổ chức hội nghị tuyên vận, nhất là công tác kiểm tra, giám sát. Hằng tháng, theo sự phân công của trưởng ban, các thành viên ban tuyên vận phải trực tiếp xuống cơ sở, bảo đảm 100% các chi bộ, tổ tuyên vận thôn, tổ dân phố đều được kiểm tra, khảo sát, đánh giá về công tác tuyên vận; gặp gỡ trực tiếp người dân có liên quan đến kết quả tuyên vận trong tháng.

Trong thời gian tới, các tổ tuyên vận tiếp tục tăng cường tuyên truyền các nội dung mang tính thời sự và trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Đó là: Chỉ thị 13 ngày 18/12/2017 của Thành ủy Lào Cai  về quản lý đất đai, quản lý xây dựng; tuyên truyền Đợt thi đua đặc biệt kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai; phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vệ sinh an toàn thực phẩm; cảnh giác với các tà đạo để tránh bị dụ dỗ, lôi kéo...

Kim Thoa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.