Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thành phố Lào Cai

Hiểu và chấp hành đúng tín hiệu đèn giao thông trên Ðại lộ Trần Hưng Ðạo

03/06/2017 09:38

LCĐT - Hiện nay, hệ thống đèn tín hiệu giao thông trên Đại lộ Trần Hưng Đạo đã được đầu tư lắp đặt; tuy nhiên, sau một thời gian đi vào hoạt động, nhiều người tham gia giao thông vẫn hiểu chưa đầy đủ về nguyên tắc hoạt động của hệ thống đèn tín hiệu giao thông ở các nút giao, nên dẫn đến chấp hành chưa đúng, gây mất an toàn giao thông.

Hệ thống đèn tín hiệu giao thông được đưa vào vận hành trên Đại lộ Trần Hưng Đạo.

Theo quan sát của phóng viên, hệ thống đèn tín hiệu giao thông trên Đại lộ Trần Hưng Đạo khá hiện đại, thực hiện cùng lúc nhiều chức năng trong điều tiết giao thông, bởi đây là tuyến đường có nhiều làn đường, lưu lượng xe lớn. Theo đó, để điều tiết giao thông hợp lý, cơ quan quản lý bố trí cùng lúc nhiều tín hiệu khác nhau. Vì vậy, khi điều khiển phương tiện lưu thông qua các nút giao có lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu, người tham gia giao thông cần hiểu đúng nguyên tắc điều tiết của tín hiệu đèn, quan sát thật kỹ để đi đúng, tránh tình trạng vi phạm tín hiệu đèn và đi sai làn đường.

Dưới đây xin nêu một số nội dung mà người tham gia giao thông cần quan tâm để chấp hành đúng tín hiệu đèn tại các nút giao trên Đại lộ Trần Hưng Đạo, thành phố Lào Cai:

1. Hệ thống đèn tín hiệu chính

- Tín hiệu xanh: Cho phép đi.

- Tín hiệu vàng: Báo hiệu sự thay đổi tín hiệu của đèn từ xanh sang đỏ. Tín hiệu vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng trước vạch sơn “vạch dừng xe”.

- Tín hiệu đỏ: Báo hiệu phải dừng lại trước vạch dừng xe. Nếu không có vạch sơn “vạch dừng xe”, thì phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi.

2. Hệ thống đèn tín hiệu phụ

- Ở cột đèn tín hiệu giao thông chính được lắp đặt thêm tín hiệu đèn phụ hình mũi tên (đèn mũi tên chỉ hướng rẽ trái hoặc rẽ phải cho các phương tiện), màu xanh thì các loại phương tiện tham gia giao thông chỉ được phép di chuyển (theo hướng rẽ trái hoặc rẽ phải) khi tín hiệu đèn phụ hình mũi tên bật sáng (màu xanh). Tín hiệu hình mũi tên cho phép rẽ trái cũng đồng nghĩa với việc được phép quay đầu.

- Trường hợp tín hiệu mũi tên màu xanh bật sáng cùng với thời điểm mà tín hiệu đèn vàng hoặc đèn đỏ bật sáng thì người điều khiển phương tiện giao thông các loại được phép đi theo hướng của mũi tên, nhưng phải nhường đường cho các loại phương tiện đến từ các hướng khác đang được ưu tiên đi.

- Trường hợp mũi tên màu đỏ bật sáng cùng với tín hiệu đèn chính màu xanh thì người điều khiển phương tiện không được đi theo hướng tín hiệu đèn mũi tên.

Bên cạnh đó, người tham gia giao thông nếu đi thẳng qua nút giao có đèn tín hiệu trên Đại lộ Trần Hưng Đạo đối với làn xe ô tô thì xếp xe vào làn giữa, đối với xe máy thì làn bên phải theo hướng di chuyển. Đối với phương tiện từ các đường nhánh giao với Đại lộ Trần Hưng Đạo thì khi dừng chờ đèn tín hiệu để đi tiếp không xếp xe vào làn rẽ phải, như vậy sẽ tăng khả năng lưu thông cho các phương tiện khi thông qua các nút giao.

Quy định về đèn tín hiệu điều tiết giao thông được thể hiện rất rõ ràng trong Luật Giao thông đường bộ; đối với Đại lộ Trần Hưng Đạo, do đây là tuyến đường có nhiều làn đường, hệ thống đèn tín hiệu giao thông ở đây vì thế có nhiều hướng chỉ dẫn nên người tham gia giao thông cần chịu khó quan sát thật kỹ, tránh đi sai làn đường và vi phạm Luật Giao thông Đường bộ.

Tùng Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.