Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thành phố Lào Cai

Những lớp học đặc biệt ở Hợp Thành

23/12/2017 08:05

LCĐT - Năm 2014, xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nhưng do đặc thù hơn 80% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn, nên tỷ lệ người mù chữ và tái mù chữ còn khá cao. Nhằm nâng cao trình độ dân trí, xã đã tổ chức nhiều lớp học xóa mù chữ và được bà con hưởng ứng nhiệt tình.

Chúng tôi đến Nhà văn hóa thôn Cóc 2, xã Hợp Thành vào buổi tối mùa đông, khi những tiếng đánh vần vang lên đều đều ở lớp học xóa mù chữ. Các học viên của lớp có nam, có nữ, thậm chí nhiều người đã lên chức ông, bà, tóc đã điểm bạc. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, học viên chăm chỉ uốn từng nét chữ, phát âm từng từ.

Lớp học xóa mù chữ ở xã Hợp Thành.

Trong số các học viên của lớp có bà Nông Thị Yêu, ở thôn Pèng 2 là người tái mù chữ. Bà Yêu cho biết, khi còn nhỏ, gia đình nghèo lại đông anh em, nên không được đi học đến nơi đến chốn, từ lâu bà đã bị tái mù chữ. Không biết chữ, bà Yêu gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, như mua hàng không biết hạn sử dụng của sản phẩm, thậm chí đi khám, chữa bệnh cũng không biết khoa nào, vậy nên bà Yêu muốn học lại chữ. Sau khi tham gia lớp xóa mù chữ, bà Yêu đã biết đọc, biết viết. Còn ông Nông Văn Sào, ở thôn Cáng 2 thì chưa bao giờ được đi học, nên khi lớp xoá mù chữ được mở, dù tuổi đã cao, nhưng ông vẫn đăng ký đi học. Ông Sào bảo, học để biết đọc, biết chọn vật tư nông nghiệp, biết phân biệt các sản phẩm tiêu dùng hằng ngày. Bên cạnh đó, ông không chỉ học cho mình, mà còn làm gương để con cháu noi theo.

Cô Đỗ Thị Toan, giáo viên phụ trách lớp học xóa mù chữ của xã Hợp Thành cho biết, hầu hết học viên có tuổi cao, nên việc nhận biết, ghi nhớ và viết chữ gặp nhiều khó khăn. Nhiều người là lao động chính trong gia đình, nên có ít thời gian ôn tập, luyện chữ, luyện đọc, dẫn đến việc xóa mù chữ gặp không ít khó khăn. Để tránh sự nhàm chán, căng thẳng cho học viên, giáo viên phải kết hợp linh hoạt các phương pháp dạy học, đưa ra hướng dẫn gắn liền với đời sống để tạo không khí vui vẻ, phấn khởi cho người học. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng đa số học viên của các lớp xóa mù chữ tại xã Hợp Thành luôn nỗ lực, chăm chỉ đến lớp, hoàn thành chương trình xóa mù chữ và tiếp tục tham gia các lớp sau xóa mù chữ.

Để thay đổi nhận thức của người dân, thời gian qua, Ban Chỉ đạo phổ cập giáo dục, xóa mù chữ xã Hợp Thành đã chủ động bố trí địa điểm học tập thuận lợi cho bà con; đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai bố trí đội ngũ giáo viên nhiệt tình, tâm huyết, có kinh nghiệm tham gia giảng dạy. Xã cũng chủ động nắm tình hình, duy trì số lượng học viên ở các lớp xóa mù chữ và sau xóa mù chữ để có hướng bồi dưỡng, tránh để xảy ra tình trạng tái mù chữ.

Bà Nông Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Thành cho biết: Với hơn 30% dân số của xã còn mù chữ và tái mù chữ, từ năm 2013 đến nay, trung bình mỗi năm địa phương mở 3 lớp xóa mù chữ, với khoảng 100 học viên tham gia. Chất lượng các lớp xóa mù chữ ngày càng được nâng cao. Sau khi tham gia các lớp học, đa số học viên đều biết đọc, biết viết; kiến thức về xã hội, tự nhiên được nâng cao. Qua đó, nâng cao chất lượng dân trí, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị ở địa phương. 

Thu Huệ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.