Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thành phố Lào Cai

Nỗ lực đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Lào Cai

28/06/2018 08:59

LCĐT - Năm 2018, thành phố Lào Cai triển khai Năm an toàn giao thông (ATGT) với chủ đề: “An toàn giao thông cho trẻ em”, phấn đấu giảm ít nhất 7% số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông so với năm 2017.

Tập trung xử lý lỗi vi phạm

Theo chân các đồng chí cảnh sát giao thông thuộc Công an thành phố Lào Cai và ghi nhận của chúng tôi là tại các chốt giao thông, công tác ứng trực, kiểm tra, xử lý vi phạm Luật Giao thông đường bộ diễn ra nghiêm túc. Các trường hợp vi phạm liên quan đến nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông được lực lượng cảnh sát giao thông đặc biệt chú ý vì nguy cơ tiềm ẩn của những trường hợp này mang đến.

Sau khi phát tín hiệu dừng, anh T.H.N, sinh năm 1966, trú tại thị trấn Tằng Loỏng (Bảo Thắng) đang điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 24A - 064.xx bị phát hiện trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,4 mg/lít khí thở. Mức phạt được đưa ra là 17 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 4 đến 6 tháng, phương tiện bị tạm giữ trong 7 ngày. Tiếp đó là trường hợp anh P.V.T, trú tại xã Xuân Giao (Bảo Thắng), người điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 24C - 05.xx chở hàng vượt quá tải trọng 150%, số tiền phạt hành chính là 20 triệu đồng. Liên tiếp các trường hợp sau đó mà lực lượng cảnh sát giao thông Công an thành phố Lào Cai xử lý liên quan đến vi phạm về đội mũ bảo hiểm, vi phạm về tốc độ, gương chiếu hậu của phương tiện, chở quá số người quy định…

Lực lượng cảnh sát giao thông Công an thành phố Lào Cai kiểm tra người điều khiển phương tiện giao thông.

Để đảm bảo trật tự ATGT, nhất là tại các tuyến đường, đầu mối giao thông quan trọng, lực lượng cảnh sát giao thông Công an thành phố Lào Cai đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng liên quan đẩy mạnh tuyên truyền nội dung Năm an toàn giao thông 2018 như khẩu hiệu “An toàn giao thông cho trẻ em”, “Tính mạng con người là trên hết”. Về các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng cảnh sát giao thông thường xuyên ứng trực tại các giao lộ, tổ chức điều hòa giao thông, hạn chế hiện tượng ùn tắc phương tiện. Đối với các tổ tuần tra kiểm soát lưu động là việc tập trung xử lý các hành vi vi phạm như điều khiển phương tiện đi không đúng phần đường, làn đường; đỗ, dừng phương tiện sai quy định; không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, chở hàng vượt quá giới hạn cho phép; chở quá số người quy định; không đội mũ bảo hiểm; đi vào đường cấm, đi vào đường ngược chiều, quay đầu sai quy định… Riêng trong 5 tháng đầu năm 2018, cảnh sát giao thông Công an thành phố Lào Cai đã kiểm tra, xử  lý 1.314 trường hợp, xử phạt hành chính trên 2,3 tỷ đồng.

Chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Thành phố Lào Cai đang có sự gia tăng nhanh chóng về lượng phương tiện như ô tô tải, ô tô du lịch, xe gắn máy và hiện tượng vi phạm ATGT phổ biến nhất hiện nay là đỗ xe sai quy định, đi sai làn đường, không đội mũ bảo hiểm. Thượng tá Nguyễn Văn Cơ, Phó trưởng Công an thành phố cho biết: Thời gian qua, lực lượng cảnh sát giao thông Công an thành phố Lào Cai đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông, trong đó hiệu quả nhất là qua các cụm loa truyền thanh vào giờ cao điểm tại các giao lộ lớn như đường Trần Hưng Đạo, đường Hoàng Liên. Ngoài ra, các tổ công tác còn thường xuyên phối hợp với các trường học trên địa bàn tổ chức giờ học ngoại khóa về trật tự ATGT, huy động học sinh tham gia điều khiển giao thông tại cổng trường và phát tờ rơi có nội dung về ATGT, hỗ trợ mũ bảo hiểm cho học sinh nghèo. Lực lượng cảnh sát giao thông còn phối hợp với công an các xã, phường và chính quyền địa phương vận động nhân dân tự giác tháo dỡ gần 4.000 mái che, mái vẩy; di chuyển 3.680 bồn hoa, chậu cảnh; xử lý 16.330 gờ, bục, bệ của các hộ có dấu hiệu lấn chiếm hành lang, vỉa hè. Trong các buổi sinh hoạt của tổ dân phố, thôn, bản, lực lượng chức năng còn tuyên truyền để người dân tự giác ký cam kết thực hiện tốt trật tự ATGT. Đặc biệt, đã đưa vào khai thác, vận hành 170 camera giám sát tại các chốt giao thông, tổ chức phân luồng xe trên Quốc lộ 4D đoạn Lào Cai - Sa Pa thuộc địa bàn thành phố Lào Cai trong các ngày cuối tuần và dịp lễ hội.

Lực lượng cảnh sát giao thông Công an thành phố Lào Cai trước giờ lên đường làm nhiệm vụ.

Với việc chủ động các biện pháp đảm bảo ATGT và ngăn ngừa tai nạn giao thông nên từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố Lào Cai đã giảm 8 vụ tai nạn giao thông so với cùng kỳ năm 2017; số người thương vong cũng giảm sâu. Đó là tín hiệu đáng mừng về tình hình ATGT tại thành phố Lào Cai hiện nay.                       

La Văn Tuất
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.