Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thành phố Lào Cai

Ðô thị cần - thanh niên có

11/05/2018 08:16

LCĐT - Với khẩu hiệu: “Đô thị cần - thanh niên có, nông thôn khó - có thanh niên”, Đoàn thanh niên thành phố Lào Cai đã phát huy sức trẻ, góp phần xây dựng thành phố “sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Đoàn viên, thanh niên dọn vệ sinh bờ sông Hồng.

Cứ mỗi dịp cuối tuần, người dân phường Kim Tân lại thấy hình ảnh quen thuộc của màu áo xanh tình nguyện xuống phố. Đó là những đoàn viên, thanh niên của phường với phong trào “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”. Các đoàn viên, thanh niên chia thành từng nhóm đến các gia đình, cửa hàng kinh doanh phát tờ rơi tuyên truyền chủ trương, chính sách của thành phố về xây dựng văn minh đô thị, như không vứt rác bừa bãi, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Đặc biệt, bằng những hành động cụ thể, những thanh niên áo xanh xung kích góp phần làm sạch thành phố bằng việc tham gia bóc, gỡ quảng cáo, rao vặt sai quy định, quét dọn, thu gom rác dọc đường. Bà Hà Thị Oanh, người dân tổ dân phố số 45, phường Kim Tân chia sẻ: Trước đây, tại khu phố này có một số hộ hay vứt rác bừa bãi; các cột điện, tường ngõ thì dán đầy quảng cáo, rao vặt. Từ khi có lực lượng đoàn viên, thanh niên của phường tuyên truyền, tham gia quét dọn vệ sinh, bóc gỡ biển quảng cáo, các tuyến phố trở nên sạch, đẹp hơn, ý thức của mỗi người dân cũng được nâng lên.

Anh Lê Văn Mạnh, Bí thư Đoàn phường Kim Tân chia sẻ: Tất cả đoàn viên, thanh niên đều tự giác và nhiệt tình tham gia các hoạt động tình nguyện. Tham gia dọn vệ sinh môi trường, chúng tôi rất vui vì đã đóng góp một phần giữ gìn đô thị sạch, đẹp hơn. Tôi mong muốn các buổi tình nguyện của tuổi trẻ sẽ lan tỏa, để mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường và xây dựng đô thị văn minh.

Được biết, trong những năm gần đây, Đoàn phường Kim Tân luôn duy trì tốt hoạt động của Đội thanh niên xung kích đảm bảo trật tự đô thị, như định kỳ tuyên truyền, tổ chức bóc, gỡ tờ rơi, quảng cáo, rao vặt sai quy định trên các tuyến phố. Đồng thời, chỉ đạo các chi đoàn cơ quan, đơn vị, trường học tổ chức vệ sinh cơ quan vào chiều thứ sáu; các chi đoàn khu dân cư tổ chức vệ sinh đường phố vào chiều thứ Bảy hằng tuần. Tổ chức các buổi tình nguyện hưởng ứng Chương trình “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”. Tham gia thu gom nilon, phế thải, rác thải xây dựng tại nút xuống bờ kè tuyến đường An Dương Vương. Hoạt động thu gom và tiêu hủy bơm kim tiêm tại tuyến đường dạo chân đồi Nhạc Sơn cũng được duy trì thường xuyên.

Không chỉ tại phường Kim Tân, mà tất cả các xã, phường của thành phố Lào Cai ở đâu cũng thấy bóng dáng màu áo xanh tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Được biết, phong trào “Xung kích xây dựng văn minh đô thị” là một trong những nhiệm vụ quan trọng do Ban Chấp hành Thành đoàn Lào Cai xây dựng, thực hiện. Các cơ sở đoàn đã phối hợp với lực lượng chức năng tuyên truyền, nhắc nhở trên 750 lượt hộ kinh doanh không lấn chiếm hành lang, vỉa hè, lòng đường để kinh doanh; phối hợp với các tổ chức đoàn thể tuyên truyền chủ trương xã hội hóa hạ bậc lên xuống, lát hành lang vỉa hè và phát 1.400 tờ rơi tuyên truyền thực hiện quy định về văn minh đô thị; hướng dẫn người dân phân loại rác thải tại nguồn...

Các con đường, tuyến phố được gắn biển “Tuyến đường thanh niên tự quản” đã tạo được niềm tin trong nhân dân về tuyến đường kiểu mẫu, văn minh. Để làm được điều này, các cơ sở đoàn đã xây dựng chương trình, kế hoạch, đưa ra các giải pháp làm sạch tuyến phố, giải tỏa hành vi lấn chiếm vỉa hè, tuần tra an toàn giao thông, an ninh, trật tự, vệ sinh khu phố, xóa các điểm đen về môi trường, hỗ trợ nhân dân thu gom vật liệu không sử dụng đến… Trên địa bàn thành phố hiện có 30 tuyến đường thanh niên tự quản, với tổng chiều dài trên 30 km luôn sạch, đẹp và đảm bảo trật tự. Anh Nguyễn Việt Tiến, Phó Bí thư Thành đoàn Lào Cai cho biết: Để góp phần xây dựng thành phố Lào Cai văn minh, hiện đại, Thành đoàn chỉ đạo các cơ sở đoàn tăng cường tuyên truyền tới đoàn viên, thanh niên khẩu hiệu “Đô thị cần - thanh niên có, nông thôn khó - có thanh niên”. Đặc biệt, tuyên truyền tới đoàn viên, thanh niên và nhân dân bộ quy tắc ứng xử văn minh đô thị và cuốn “Sổ tay đô thị”, phân loại rác thải tại nguồn trên địa bàn thành phố; tổ chức nhiều hoạt động xung kích, tình nguyện, góp phần xây dựng thành phố Lào Cai văn minh, sáng - xanh - sạch - đẹp.                                       

Kim Thoa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.