Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thành phố Lào Cai

Thành phố Lào Cai:

Sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia

13/09/2018 12:19

LCĐT - Những năm gần đây, chất lượng giáo dục trên địa bàn thành phố Lào Cai có chuyển biến rõ nét, không chỉ ở trung tâm thành phố, mà còn ở cả những xã, phường ven đô. Kết quả đó có được, một phần quan trọng là từ việc xây dựng hệ thống trường học đạt chuẩn quốc gia.

Lấy trường chuẩn quốc gia làm mục tiêu phấn đấu

Chúng tôi đến Trường THCS Nam Cường trong không khí rộn ràng của mùa khai giảng năm học 2018 - 2019. Năm học này, thầy và trò nhà trường đón niềm vui mới đó là được nhận quyết định công nhận danh hiệu trường chuẩn quốc gia. Điều đáng nói, việc phấn đấu đạt chuẩn quốc gia của Trường THCS Nam Cường về đích sớm hơn 2 năm so với kế hoạch.

Bên ngôi trường khang trang, rực rỡ cờ hoa ngày khai giảng, trò chuyện với chúng tôi, cô giáo Nguyễn Thị Huệ, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Nhớ lại trước đây 2 năm, nhà trường còn nhiều khó khăn, nhiều phòng học vẫn còn là nhà tạm, bàn ghế hư hỏng, đội ngũ giáo viên cũng không đảm bảo, ảnh hưởng tới chất lượng giáo dục. Bây giờ, trường đã đạt chuẩn quốc gia, cơ sở vật chất khang trang với dãy phòng học mới, bàn ghế cũng mới được trang bị, nhà đa năng đang được xây dựng, thầy trò đều phấn khởi. Vui hơn nữa là trong 2 năm học gần đây, nhà trường gặt hái được nhiều thành quả đáng tự hào.

Giờ học của học sinh Trường Tiểu học Nam Cường.

Năm học 2016 - 2017, học sinh của trường đoạt 24 giải thi học sinh giỏi cấp thành phố, 3 giải cấp tỉnh. Năm học 2017 - 2018, trường có 16 giải trong cuộc thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp thành phố, 3 giải trong các cuộc thi thể dục - thể thao cấp tỉnh, 4 giải cấp quốc gia. Tổng số học sinh của trường năm học mới này có 217 em, tăng 21 em so với 2 năm học trước. Đội ngũ giáo viên ngày càng được trẻ hóa, có 10 giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, 3 giáo viên cốt cán cấp thành phố và cấp tỉnh. Kinh nghiệm của thầy và trò nhà trường là luôn nỗ lực cố gắng, lấy việc xây dựng các tiêu chí trường chuẩn quốc gia làm mục tiêu phấn đấu, cùng với đó làm tốt vai trò tham mưu, tranh thủ sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và nhân dân.

Từ câu chuyện về Trường THCS Nam Cường vượt lên khó khăn, xây dựng thành công trường chuẩn quốc gia, nhìn vào bức tranh trường chuẩn quốc gia của thành phố Lào Cai mấy năm trở lại đây thấy nhiều khởi sắc. Thành phố hiện có 47/54 trường học đạt chuẩn quốc gia, đạt 87% tổng số trường, vượt chỉ tiêu Nghị quyết của Thành ủy Lào Cai đề ra; số lượng trường chuẩn quốc gia tăng 13 trường so với đầu nhiệm kỳ, tăng 23 trường so với năm 2004. Riêng năm học 2017 - 2018, thành phố có thêm 4 trường học đạt chuẩn quốc gia là: Mầm non Tả Phời, Mầm non Cam Đường, THCS Tả Phời, THCS Nam Cường. Trong các xã, phường thì phường Nam Cường tuy còn nhiều khó khăn, nhưng là một điển hình về xây dựng trường chuẩn quốc gia, vì cả 3 trường mầm non, tiểu học, THCS đều đạt chuẩn quốc gia sớm hơn so với kế hoạch từ 1 đến 2 năm.

Giữ vững và nâng cao chất lượng trường chuẩn

Trao đổi với chúng tôi về kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia của thành phố Lào Cai trong thời gian tới, ông Ngô Vũ Quốc, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai cho biết: Theo Nghị quyết số 08-NQ/TU ngày 26/3/2018 của Ban Thường vụ Thành ủy Lào Cai, mục tiêu giai đoạn 2018 - 2021 có 100% trường học đạt chuẩn quốc gia. Thực hiện mục tiêu này, năm học 2018 - 2019, thành phố phấn đấu công nhận mới 6 trường đạt chuẩn quốc gia là: Tiểu học và THCS Xuân Tăng, Tiểu học và THCS số 1 Tả Phời, THCS Lý Tự Trọng, Mầm non Đồng Tuyển, Mầm non tư thục Duyên Sơn, Mầm non tư thục Dương Bình, đảm bảo hoàn thành trên 94% trường học đạt chuẩn quốc gia. Thành phố phấn đấu hết năm 2019 sẽ công nhận trường học cuối cùng đạt chuẩn quốc gia là Trường Tiểu học và THCS số 2 Tả Phời, hoàn thành mục tiêu 100% trường chuẩn.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là hầu hết các trường trong lộ trình xây dựng trường chuẩn thiếu các tiêu chí về cơ sở vật chất. Việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất chưa bắt kịp với lộ trình, ảnh hưởng đến công tác xây dựng chuẩn của các trường, như Mầm non Đồng Tuyển, THCS Lý Tự Trọng.

Để đạt được mục tiêu đề ra, ngành giáo dục và đào tạo thành phố xác định ngay từ đầu năm học phải chủ động xây dựng kế hoạch làm việc với các xã, phường xác định rõ lộ trình phấn đấu xây dựng trường chuẩn quốc gia, đồng thời phối hợp với các phòng, ban tham mưu với UBND thành phố đầu tư cơ sở vật chất để đảm bảo tiêu chí trường chuẩn. Tập trung kiểm tra, chỉ đạo, tư vấn, hướng dẫn và tháo gỡ khó khăn cho các trường. Cùng với đó, chỉ đạo các trường đã đạt chuẩn quốc gia duy trì và nâng cao các tiêu chí trường đạt chuẩn. Năm học vừa qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã chỉ đạo 5 trường phấn đấu đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục mức độ 3 là Mầm non Nam Cường, Tiểu học Bắc Lệnh, Tiểu học Bình Minh, THCS Lê Quý Đôn, THCS Hợp Thành. Trong thời gian tới, thành phố Lào Cai tiếp tục chỉ đạo các trường: Mầm non Hoa Mai, Tiểu học Hoàng Văn Thụ, THCS Lê Quý Đôn triển khai đề án xây dựng trường chất lượng cao.

Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia có vai trò vô cùng quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục của thành phố Lào Cai. Với quyết tâm cao và những giải pháp phù hợp, chắc chắn thành phố Lào Cai sẽ hoàn thành thắng lợi những mục tiêu đã đề ra.

Tuấn Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.