Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thành phố Lào Cai

Tạo sự đồng thuận trong nhân dân về cải tạo, thay thế cây xanh

02/05/2018 14:44

LCĐT - Thực hiện Đề án cải tạo và phát triển hệ thống cây xanh trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, các cấp, các ngành đang triển khai nhiều giải pháp, tạo sự đồng thuận trong nhân dân và huy động tối đa nguồn lực xã hội hóa.

Thành phố chuẩn bị cây xanh cho các tuyến phố có nhu cầu cải tạo, thay thế.

Năm 2018, thành phố Lào Cai sẽ cải tạo, thay thế và phát triển cây xanh đô thị trên các tuyến: An Dương Vương, Hòa An, Hoàng Liên, Hàm Nghi, Quy Hóa, Nguyễn Huệ, Cốc Lếu, Phan Đình Phùng, Trần Nhật Duật, Thủy Hoa, Lý Công Uẩn, kè bờ tả sông Hồng, Thanh Niên, Minh Khai. Ngay từ cuối năm 2017, thành phố đã ban hành kế hoạch cải tạo và phát triển hệ thống cây xanh trên địa bàn đến năm 2020, cùng các văn bản hướng dẫn thực hiện. Theo nghị quyết HĐND thành phố về cơ chế hỗ trợ cải tạo và phát triển cây xanh đô thị giai đoạn 2018 - 2020, đối với các tuyến phố cũ đã có cây xanh cần cải tạo, thay thế thì ngân sách hỗ trợ 100% kinh phí chặt hạ, đào đánh gốc cây cũ, chuẩn bị hố trồng, lắp gông chằng chống, xây lát lại hè phố. Người dân đóng góp 100% kinh phí trồng cây mới, bao gồm cây giống theo tiêu chuẩn, trồng và chăm sóc cây theo đúng yêu cầu kỹ thuật. Ông Đào Minh Khánh, Trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố cho biết: So với đợt cải tạo thí điểm trên tuyến đường Hoàng Liên trước đây, khoản kinh phí nhân dân đóng góp nhiều hơn (trước đây nhân dân đóng góp 40% kinh phí trồng cây mới), tuy nhiên, qua khảo sát, người dân đồng thuận cao với chủ trương này.

Tuyến phố Quy Hóa, phường Kim Tân được coi là một trong những tuyến phố đẹp nhất thành phố Lào Cai, với nền đường rộng, vỉa hè thông thoáng. Tuy nhiên, hầu hết cây xanh trên tuyến phố là cây bàng, được trồng cách đây hơn 20 năm, nay đã già cỗi, nguy cơ gãy đổ cao. Thêm vào đó, do trước đây chưa được quy hoạch, nên một số vị trí trồng cây không phù hợp. Ngoài cây bàng, người dân còn trồng thêm nhiều loại cây khác, tạo cảm giác không đồng nhất trong không gian cây xanh của tuyến phố. Theo kế hoạch, tới đây, toàn bộ cây bàng trên tuyến phố này sẽ được thay thế bằng cây vàng anh. Khi nắm được chủ trương thay thế cây xanh trên tuyến phố, hầu hết người dân đồng tình. Ông Trần Xuân Cộng, Bí thư Chi bộ Ngô Quyền 5 cho biết, Chi bộ đã phối hợp với các tổ dân phố họp dân trong từng tổ, sau đó họp 3 tổ 45, 46, 48 nằm trên phố Quy Hóa để thống nhất cách làm. Các tổ trưởng sẽ đứng ra làm đầu mối trực tiếp làm việc với đại diện đơn vị cung ứng cây giống để thống nhất kinh phí. Thống kê sơ bộ, toàn tuyến phố sẽ trồng mới 70 cây, dự kiến kinh phí khoảng 2,4 triệu đồng/cây được chia đều cho tất cả các hộ.

Tuyến phố Quy Hóa sẽ được chọn làm điểm để triển khai thực hiện thay thế cây xanh.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch UBND phường Kim Tân cho biết, năm 2018 sẽ cải tạo, thay thế cây xanh 6 tuyến phố trên địa bàn phường. Trước mắt, phường lựa chọn 2 tuyến phố Quy Hóa và Trần Nhật Duật làm điểm, sau đó tiếp tục thực hiện trên các tuyến phố khác.

Được biết, ngay từ đầu năm, phường Kim Tân đã xây dựng kế hoạch, phương án chuyển xuống khu dân cư. Lãnh đạo phường trực tiếp dự các cuộc họp tại tổ dân phố để lắng nghe ý kiến nhân dân. Trên cơ sở quy hoạch chủng loại cây xanh của thành phố, nhưng sau khi lắng nghe ý kiến của nhân dân, phường đề nghị thành phố có phương án điều chỉnh phù hợp.

Tại phường Phố Mới, năm 2018 triển khai cải tạo, thay thế cây xanh đô thị trên 5 tuyến phố gồm: Nguyễn Huệ, Phan Đình Phùng, kè bờ tả Sông Hồng, Minh Khai, Đinh Bộ Lĩnh. Ông Nguyễn Xuân Dẻo, Tổ trưởng tổ 23 cho biết, hơn 50 hộ trong tổ trên tuyến đường Nguyễn Huệ, đoạn từ Quảng trường Ga Lào Cai đến phố Ngô Văn Sở được chọn làm điểm, cơ bản đồng tình với chủ trương cải tạo, thay thế cây xanh khu vực này.

Trước khi có chủ trương của thành phố, một số hộ trên đường Nguyễn Huệ đã tự bỏ kinh phí để thay thế cây xanh trước cửa nhà. Năm 2017, đoạn phố trên được UBND phường Phố Mới chọn làm điểm lập lại trật tự hành lang vỉa hè. Ông Dẻo chia sẻ, người dân đều ủng hộ với chủ trương, quy định của thành phố, quan trọng là cách triển khai ở cơ sở phải phù hợp với điều kiện cụ thể. Lấy kinh nghiệm từ đợt chỉnh trang đô thị giữa năm trước, tới đây, khi đo đạc xác định vị trí cây xanh cũng phải thực hiện công khai, đúng quy trình.

Anh Lê Mạnh Tưởng, cán bộ địa chính - xây dựng phường Phố Mới, nhiều tháng nay đã trực tiếp xuống khu dân cư làm việc với người dân để thống kê, rà soát vị trí cây xanh ở từng tuyến phố sẽ cải tạo, thay thế. Anh Tưởng cho biết, khó khăn hiện nay là việc thay thế, cải tạo cây xanh chủ yếu được tiến hành trên các tuyến phố cũ chật hẹp, liên quan đến các công trình hạ tầng như điện, nước, viễn thông… Một số chủng loại cây trồng thành phố quy định, nhưng khi xét đến thực tế tại các tuyến phố sẽ khó phù hợp. Tới đây, phường tiếp tục lấy ý kiến nhân dân và đề nghị thành phố có phương án cụ thể. “Điều chúng tôi lo nhất là người dân không ủng hộ xã hội hóa thì nay đã được giải quyết nhanh chóng, những vướng mắc còn lại chủ yếu liên quan đến sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý các cấp”, anh Tưởng cho biết.

Theo ông Lê Quang Minh, Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai, nguyên tắc trong thực hiện cải tạo, thay thế, phát triển hệ thống cây xanh đô thị trên cơ sở Nhà nước và nhân dân cùng thực hiện. Trong đó, huy động tối đa các nguồn lực xã hội hóa tham gia đầu tư phát triển cây xanh, phấn đấu đến năm 2020, thành phố Lào Cai cơ bản đạt các tiêu chí về cây xanh đô thị theo tiêu chuẩn đô thị loại I. Trong triển khai thực hiện, giữ nguyên các cây xanh thuộc danh mục cây xanh trồng mới; chỉ chặt hạ các cây xanh thuộc danh mục cây xanh trồng mới nhưng không phù hợp với chủng loại cây trồng tại tuyến đường, khi hộ dân đề nghị chặt hạ thay thế cây khác. Thành phố sẽ khuyến khích chặt hạ thay thế cây xanh, đồng bộ một lần trên toàn tuyến hoặc từng đoạn đối với những tuyến phố nằm trong kế hoạch hoặc chưa nằm trong giai đoạn 2018 - 2020, nếu được nhân dân đồng tình cao và sớm đóng góp kinh phí thì ưu tiên thực hiện trước.                     

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.