Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thành phố Lào Cai

Tạo thuận lợi tái định cư cho các hộ dân dãy nhà 5A, 3A, phường Pom Hán

09/12/2017 08:24

LCĐT - Chiều 8/12, UBND thành phố Lào Cai tổ chức đối thoại, lấy ý kiến các hộ dân thuộc dãy nhà 5A (tổ 31) và 3A (tổ 32), phường Pom Hán về phương án tái định cư trước khi thực hiện tháo dỡ hai dãy nhà trên để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Quang cảnh buổi đối thoại.

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo UBND thành phố Lào Cai đã thông tin tình hình xuống cấp của hai dãy nhà 5A, 3A và nguy cơ sạt lở trong khu vực tổ 31, 32; cũng như những chính sách hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng phải di dời khỏi nơi nguy hiểm.

Theo khảo sát của các cơ quan chức năng thành phố Lào Cai, hai dãy nhà tập thể 5A, 3A của Công ty TNHH một thành viên Apatít Việt Nam (nay đã thanh lý cho các hộ dân) được xây dựng trên sườn đồi thuộc địa phận tổ 31 và 32, phường Pom Hán từ những năm 1950. Hiện, hai dãy nhà đã xuống cấp nghiêm trọng và nền đất phía sau có nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào, gây ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn tính mạng của người dân. Trước tình trạng này, đầu tháng 10/2017, UBND thành phố Lào Cai đã chỉ đạo phường Pom Hán và cơ quan chức năng tổ chức di dời khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm để kiểm tra, rà soát tính an toàn cũng như phương án xử lý. Qua kiểm tra cho thấy, toàn bộ hai dãy nhà 5A, 3A đều không đảm bảo an toàn và cần tháo dỡ.

Việc tổ chức tháo dỡ hai dãy nhà sẽ ảnh hưởng đến gần 50 hộ dân đang cư trú tại đó. UBND phường Pom Hán, các cơ quan chức năng của thành phố Lào Cai đã tích cực vận động, tuyên truyền, triển khai đúng quy trình, quy định các chính sách về di dời, hỗ trợ tái định cư đảm bảo đúng các quy định của pháp luật… Lãnh đạo phường Pom Hán và thành phố Lào Cai đã nhiều lần trực tiếp gặp, lắng nghe ý kiến của dân, chỉ đạo các biện pháp tháo gỡ khó khăn, bất cập theo hướng có lợi nhất cho nhân dân. Thành phố Lào Cai cũng báo cáo UBND tỉnh để lập phương án xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân ở khu vực tổ 29, phường Pom Hán.

Người dân nêu ý kiến kiến nghị tại buổi đối thoại.

Trong buổi đối thoại, đại diện các hộ dân đã nêu ý kiến, kiến nghị về chính sách hỗ trợ, cũng như việc sắp xếp tái định cư; những khó khăn khi di chuyển đến nơi ở mới; tiền sử dụng đất ở khu tái định cư mà người dân phải nộp…

Giải đáp và làm rõ một số kiến nghị của người dân, lãnh đạo phường Pom Hán và UBND thành phố Lào Cai nêu rõ: Việc di chuyển người dân ra khỏi vùng nguy hiểm là bắt buộc; đồng thời, chính sách áp dụng với các hộ dân được thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật, chủ trương của thành phố đều theo hướng tạo điều kiện tốt nhất cho người dân.

Hiện hầu hết các hộ dân đã di chuyển ra khỏi hai dãy nhà 5A và 3A.

Cũng tại buổi đối thoại, UBND thành phố Lào Cai đã giới thiệu sơ đồ khu tái định cư và diện tích từng khu đất để nhân dân biết, nhằm tạo sự đồng thuận cao.

Được biết, sau cuộc đối thoại này, UBND thành phố Lào Cai sẽ tổ chức triển khai thủ tục làm mặt bằng cũng như hạ tầng khu tái định cư; cho các hộ dân thuộc hai dãy nhà 5A và 3A đăng ký di dời.

Tùng Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.