Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Mỹ, Anh, Pháp cảnh báo tấn công quân sự Syria

11/09/2018 11:32

Ngày 10/9, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết nước này cùng Anh, Pháp nhất trí đưa ra biện pháp đáp trả mạnh mẽ hơn các vụ không kích trước đây, nếu như quân đội Chính phủ Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton.

Ông Bolton nhấn mạnh: "Chúng tôi đã cố gắng truyền đạt thông điệp trong những ngày gần đây rằng nếu có một vụ sử dụng vũ khí hóa học thứ 3, biện pháp đáp trả sẽ mạnh mẽ hơn rất nhiều. Chúng tôi đã tham vấn với Pháp và Anh, những nước tham gia cùng Mỹ trong chiến dịch không kích lần 2. Các nước này đều nhất trí rằng một vụ sử dụng vũ khí hóa học sẽ dẫn đến hành động đáp trả mạnh mẽ hơn".

Tuyên bố trên của được đưa ra vào thời điểm quân đội Chính phủ Syria đang chuẩn mở cuộc tấn công tổng lực nhằm giải phóng tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của lực lượng phiến quân ở khu vực Tây Bắc Syria.

Hồi tháng 4/2017 và đúng một năm sau đó là vào tháng 4/2018, các lực lượng của Mỹ đã oanh kích các mục tiêu ở Syria nhằm đáp trả các cuộc tấn công của chính quyền Damascus bị cho là sử dụng vũ khí hóa học. Nga cáo buộc lực lượng phiến quân kiểm soát Idlib lên kế hoạch thực hiện một cuộc tấn công hóa học “giả mạo” rồi đổ lỗi cho chính quyền Damascus để tạo cớ cho phương Tây tấn công lực lượng chính phủ. Moskva lần này cảnh báo Mỹ và các nước phương Tây không can thiệp vào chiến dịch ở Idlib hiện nay

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hồi tuần trước tuyên bố nếu Mỹ tấn công Syria sẽ làm suy yếu đáng kể tiến trình hòa giải Syria. Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, bà Zakharova cho rằng các nước phương Tây đang sử dụng kịch bản đã từng được sử dụng trước khi tấn công Syria. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh hậu quả từ "những động thái khiêu khích" của phương Tây liên quan cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria là "không thể lường trước được". 

Bà Zakharova khẳng định không thể có khả năng chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học vì kho vũ khí hóa học của nước này đã bị tiêu hủy hoàn toàn dưới sự kiểm soát của quốc tế trong chiến dịch có sự tham gia của Mỹ cùng các nước khác.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết ông đã thông báo với các quan chức Mỹ quan ngại của Moskva về các dấu hiệu Mỹ đang chuẩn bị tiến hành các cuộc tấn công mới vào Syria, đồng thời cảnh báo Washington về "hành động gây hấn vô cớ và bất hợp pháp đối với Syria".

Nhiều nước trên thế giới, trong đó có các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) hay Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ lo ngại về tình hình bất ổn leo thang tại Syria cũng như cảnh báo về nguy cơ khủng hoảng nhân đạo tại quốc gia Trung Đông này, khi có tới 17 người đã thiệt mạng tại 2 tỉnh Idlib và Hama trong tuần qua, trong khi hơn 30.000 người buộc phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán.

Theo Báo Tin tức
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.